Apr 172010
 

มีปัญหากับรถคันปัจจุบันมากเอาเรื่อง คันปัจจุบันที่ผมขับคือ Seat เป็นรถสเปนที่พ่อซื้อมาเมื่อหลายปีก่อน แต่เนื่องจาก ตอนนี้ไม่มีศูนย์ซ่อมแล้ว + รถเก่ามากแล้ว เวลามันมีปัญหาอะไรทีนึง ก็ก่อปัญหามากๆ ลองอ่านคราวเคราะห์ของผมได้ที่นี่ ซึ่งมันก็เป็นเหตุที่ทำให้ผมต้องกัดฟันหารถใหม่ดีกว่า

ตัวแปรในการเลือกรถที่หลัก 3-4 ข้อ

 • ยี่ห้อที่หาอะไหล่ง่าย เช่น Honda , Toyota
 • @joyz บอกว่าไม่เอา Toyota Altis เพราะอารมณ์เหมือนนั่ง Taxi
 • มีช่องเก็บของกว้างๆ เพราะเวลาไป setup Network จะมีลังอุปกรณ์ใหญ่มาก และหลังๆชักเยอะ
 • ขับแล้ว “หน้าตาดี” และทำให้ผมรู้สึกมีความสุขตอนขับ (อันนี้เลยต้องไปลองขับมาหลายคันมาก ทั้งรถเพื่อนและรถเต๊นท์)
 • ราคาแถวๆ 400,000 – 500,000

เส้นทางในการตัดสินใจหารถใหม่ค่อนข้าง “วนไปวนมา” มาก ตอนแรกเดินไปดู Yaris .. ดูไปซักพัก ก็ ไปเจอ Jazz โอ๊ะ Jazz ดีจังกว้างกว่าเยอะ เลยมองๆ Jazz มองไปซักพักนึง ก็ไปเจอ Nissan Tiida ซึ่งคันนี้แบบว่าปิ๊งเลย หน้าตาดี ข้างในกว้าง ปรับแต่งเบาะได้เยอะมาก เรียกว่า เอาผ้าปูเตียงมานอนเป็นจริง เป็นจังได้สบายๆ ตอนนั้นในใจก็เลือก Tiida ไว้เกือบๆ 70% และ

มาติดเรื่องราคา… ราคาของ Tiida มือหนึ่งค่อนข้างโหดทีเดียว ตัว Top ราคาประมาณ 700,000 บาท แต่ก็ใช้เป็นตัวตั้งหลักไว้ในใจไปพักนึง

จนกระทั่ง ช่วง 2-3 อาทิตย์ก่อน รถมีปัญหาหนักมาก ทั้งแอร์ , ช่วงล่าง , หน้าต่างไฟฟ้า , Central Lock เรียกว่า เสียเรียงตัวกันเลยทีเดียว เลยทำให้อยากจะหารถใหม่เร็วๆและ

จนไปเดินๆเต๊นท์รถ คิดว่า หา Honda อย่าง City หรือ Civic ปีเก่าๆ มาขับๆไปก่อนดีไม๊นะ แล้วก็ไปสะดุดตา CR-V

เรียกว่า ไม่ได้ใส่ไว้ในตัวเลือกเลย แต่ตอนไปลองขับ ลองนั่ง แล้วก็ Plan เรื่องการใช้ชีวิต ถึอว่า ลงตัวมาก แล้วก็มองหา CR-V มาประมาณ 4-5 คันตามเต๊นท์มือสองต่างๆ (ปล. มือหนึ่งไม่ไหว ล้านกว่าบาท)

สรุปวันนี้ ไปกับพ่อและแม่ (คนอนุมัติ) และลูกพี่ลูกน้อง ไม่ใช่อนุมัติเรื่องเงิน แต่สำหรับผมการตัดสินใจอะไรแบบนี้อยากให้พ่อกับแม่รับรู้และช่วยตัดสินใจด้วย ก็ไปเต๊นท์รถแถวๆกาญจนาพิเษก ไกลมากๆ ลูกพี่ลูกน้องบอกว่า เต๊นท์แถวนี้รถเยอะ และ ราคาถูก เอ้า ตกลงไปก็ไป

..

….

วนไป วนมา อยู่ 2-3 เต๊นท์ ก็มาเจอ CR-V คันนึง สีเงิน จอดสงบนิ่งอยู่ท่ามกลาง BMW .. โอ้ หน้าตาดี เลยเข้าไปสอบถามราคา เปิดตัวที่ 535,000 .. เรียกว่าเกินงบไปเยอะนิดๆ แต่ให้ลูกพี่ ลูกน้องตรวจสภาพให้ ก็ OK ไม่เคยชน วิ่งมาประมาณ 80,000 โล ช่วงล่างดี เครื่องดี เกียร์ดี แอร์ดี(ของสำคัญ) แต่ก็สงสัยที่รถปี 2002 มันใช้ยังไงแค่ 80,000 โลเอง แต่ก็เอาเต๊อะ เราไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร น้องว่าดี เราก็ว่าดี

สรุปต่อราคาลงมาเหลือ 515,000 วางเงินจองไปและ ถ้ามีตังค์ก็ไปรับรถ [ ดูรูปทั้งหมดที่นี่ ]


ปล2. ได้รับเสียงลือมาว่า รุ่นนี้มีปัญหาเยอะ แต่น้องก็บอกว่า ไม่เป็นไร เค้ามี เทพ Honda เป็นเซียนซ่อม Honda มือหนึ่ง.. โอ้โห หยั่งกะวงการพระเครื่อง

ปล3. ก็พอจะรู้ว่ามันกินน้ำมัน แต่เอาเต๊อะ คิดซะว่ามันเหมือนเจ้าของ เพราะเจ้าของอย่างผมก็ กินน้ำมัน(จากปลาแซลมอน) เหมือนกัน

Loading Facebook Comments ...

  4 Responses to “My New Car (มั้ง??)”

 1. ยิีนดีด้วยครับ ตัดสินใจไปแล้วก็อย่าไปคิดมากเรื่อง “เขาว่า…” เลยครับ
  ใช้งานให้คุ้ม อย่างน้อยมันก็พาเราไปหาเงินหละครับ
  looking image สำคัญ คันนี้ก็หน้าตาหล่อดีครับ

 2. ยิีนดีด้วยครับ ตัดสินใจไปแล้วก็อย่าไปคิดมากเรื่อง “เขาว่า…” เลยครับ
  ใช้งานให้คุ้ม อย่างน้อยมันก็พาเราไปหาเงินหละครับ
  looking image สำคัญ คันนี้ก็หน้าตาหล่อดีครับ

Leave a Reply

No Trackbacks.