Apr 252010
 

ไปดู CRV ปี 2002 จากเต๊นท์ไว้ เมื่ออาทิตย์ก่อน ดำเนินเรื่องอยู่ประมาณ 3 วัน เมื่อวานนี้ เซลล์จาก ธนชาติโทรมาบอกแล้วว่า ผ่าน ไปรับรถได้เลย แต่แม่บอกว่า ฤกษ์ออกรถคือวันอังคารก่อนเที่ยง.. อ้าว ต้องรอถึงวันอังคารหรือเนี่ย ใครจะอดใจได้เล่า สุดท้าย วันนี้ก็ยกขบวนไปกับพ่อ แม่ และ @joyz เคลื่อนขบวนสู่เต๊นท์รถ วางตังค์ก่อนใหญ่ แล้วถอยมันออกจากอู่ ณ บัดดล..

ผมได้รับโอกาศดีๆจากป๊าและแม่ของผมที่ให้ผมข้บรถต่อจากเค้า ซึ่งคันแรกก็เป็น Toyota Corolla ปี 1978 ปีเกิดของผมเลย จากนั้นก็ Honda Civic ปี 1989 ตามด้วย Seat Cordoba ปีอะไรซักอย่าง .. แต่เวลาผ่านมาขนาดนี้ ผมก็อยากจะขับรถและเลือกรถรวมถึงรับผิดชอบค่าตัวมันด้วยฝีมือของตัวเองจริงๆซะที ก็หลังจากที่ให้น้องชายช่วยหาให้ก็ได้เจ้า CRV คันนี้ มาเป็นรถคู่ใจ

วันนี้พอไปถึงเต๊นท์ก็ ดำเนินเรื่องเอกสารนิดหน่อย จ่ายเงินดาวน์ + ค่าดำเนินการ ก็ถอยรถออกมาได้เลย ตอนวางเงินดาวน์ก็โอย ใจหาย ไม่ค่อยจะมีโอกาศได้จ่ายเงินเยอะๆกับเค้าในชีวิต แต่พอรับรถมาแล้ว ก็เป็นงานหนักในการ พามันไปชุบตัวซักเล็กน้อย ผมก็พึ่งรู้จากน้องชายหลายๆอย่างเกี่ยวกับรถ ตอนวิ่งออกมาหารถมือสองกันนี่แหละ เช่น

 • ซื้อแล้วให้รีบไปเอารถเลย อย่าทิ้งไว้นาน เราไม่รู้ว่าเต๊นท์จะแอบเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไรไปบ้าง
 • วิธีการดูความโทรมของรถ โดนชนมาหรือเปล่า เจ้าของเก่าเป็นไง แอบปรับเลขไมล์มาไม๊ อะไรทำนองนี้
 • รับรถเสร็จแล้วต้องทำไง ไล่เปลี่ยนของเหลว สารพัดสายพาน คันผมนี่ดีหน่อย เจ้าของเก่าดูแลไว้ดีมาก ภายในแน่น ไม่มีอะไรโยกและสนิมเลย แต่ยางต้องเปลี่ยนใหม่ 4 เส้นเลย
 • ประกันเจ้าไหนดี ปีแรกทำชั้น 1 ปีต่อมาทำแค่ชั้น 3+ ก็ได้ อะไรแบบนี้
 • รถรุ่นไหนเป็นพิมพ์นิยม เป็นที่ต้องการของตลาดต้องหาพวกกันขโมยติดเอาไว้ด้วย

ก็พอรับรถปั๊บ ก็พาไปเปลี่ยนของเหลวรอบคัน ได้แก่น้ำมันเครื่อง , เกียร์ , เฟืองท้าย , Transfer … เปลี่ยนที่เจ๊ดาคาร์แคร์แถวๆ จรัลซอย 13 .. น้องบอกว่าอู่นี้ดีมาก ก็เชื่อมัน พนักงานตรวจให้ละเอียดยิบ มือจับตรงไหนเลอะ เอาผ้าเช็ดทันที ตรงไหนไม่ได้บอกให้เช็คก็ทำให้ อยากเป็นเจ้าประจำ แต่เสียอย่างเดียวไกลบ้านเหลือเกิน…แต่ถ้าทำชุดใหญ่อาจจะไปทำร้านนี้ก็ได้

พอเสร็จจากน้ำมัน ก็ไปต่อที่กันขโมย.. ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ไม่ขอบอกยี่ห้อละกันว่าติดอะไรไปบ้าง รู้แต่ว่าระบบกันขโมยสมัยนี้ ก็พัฒนาไปเยอะ มี Motion Sensor สารพัด นอกจากสั่งจากรีโมทแล้ว ยังแจ้งสถานะรถกลับมาบอกที่รีโมทได้ด้วย อยากได้รุ่นนึงที่มันควบคุมผ่าน SMS มากๆ แต่ต้องมานั่งจ่ายรายเดือนให้ SIM ในรถด้วยดูมันจะเกินเลยไปหน่อย ขอไว้ก่อนละกัน แต่กันขโมยผมไปติดที่ร้าน Triple Nine .. แถวๆ  The Mall ท่าพระ น้องแนะนำอีกแล้ว ร้านนี้ก็ OK ช่างเอาใจใส่ดี ผมทดสอบระบบแล้วไม่ค่อยเข้าใจก็ อธิบายค่อนข้างดี มีทดลองกันจนกว่าจะพอใจ ของผมมีปัญหาที่ Sensor ประตูหลัง มันเพี้ยนๆเลยขึ้นไฟเตือนว่าประตูปิดไม่สนิทตลอดเวลา เค้าก็แก้ให้ด้วยความกระตือรือร้น ไม่ใช่เนือยๆทำไป เอ้อ ถูกใจตรงนี้แหละ

เสร็จจากกันขโมยก็ไปเปลี่ยนยาง เพราะยางเก่าแย่มากๆ วิ่งเกิน 80 ไม่ได้เลย หอนเป็นหมาโบร๋วๆ เลย ยางก็อยากเปลี่ยนของดีๆ แต่เนื่องจากโดน ของเหลว + กันขโมย + เงินดาวน์จนหมดตัวแล้ว เลยขอยางธรรมดาละกัน ไว้ชุดหน้าจะหายางดีๆมาเปลี่ยน เลยเปลี่ยน Maxxis มาที่ร้าน บางบัวล้อแม๊ก ไปไกลโคตรๆ วิ่งไปถึงนนทบุรี แต่น้อง(อีกแล้ว) บอกว่าถูกมาก เปลี่ยน 4 เส้นแบบนี้คุ้มค่าน้ำมัน เลยเปลี่ยน ขอบ 17 ไป 4 เส้น โดนไป 14,100 บาท

สรุป โลกของการเป็นหนี้สินและการดูแลรถอย่างจริงๆจังๆเริ่มต้นแล้ว อ๊ากกกก

 Posted by at 12:10 am  Tagged with: ,
Loading Facebook Comments ...

  14 Responses to “รับรถวันแรก..”

 1. ยินดีด้วยครับ ขอให้ได้รถดีสมใจไม่งอแงครับ

 2. ยินดีด้วยนะครับ อ. รถสวยๆ

 3. รับหนูCrvมาเท่าแพงไหม..วิ่งมาเท่าไหร..
  ขอบ17ใหญ่จัง..ออกรถทีวิ่งเปลียนรอบเมืองพอดีเลย..อิอิ

 4. ยินดีด้วยครับ ขอให้ได้รถดีสมใจไม่งอแงครับ

 5. ยินดีด้วยนะครับ อ. รถสวยๆ

 6. รับหนูCrvมาเท่าแพงไหม..วิ่งมาเท่าไหร..
  ขอบ17ใหญ่จัง..ออกรถทีวิ่งเปลียนรอบเมืองพอดีเลย..อิอิ

 7. อ่า….อู่เจ๊ดาอยู่ช่วงถนนบางแวกหรือพาณิชย์ธน ครับ Reference ด้านความน่าเชื่อถือจาก อ.ศุภ+น้อง

 8. อ่า….อู่เจ๊ดาอยู่ช่วงถนนบางแวกหรือพาณิชย์ธน ครับ Reference ด้านความน่าเชื่อถือจาก อ.ศุภ+น้อง

 9. ซื้อมาให้ขับได้ไหมครับอาจารย์

 10. ซื้อมาให้ขับได้ไหมครับอาจารย์

 11. hello,
  ขอแสดงความยินดีสำหรับรถครั้งแรกของคุณ [url=http://www.mcseguides.net]mcse[/url] ฉันหวังว่าคุณจะสนุกมากในไดรฟ์ของ

 12. […] CR-V มาหลายปี แต่พึ่งจะมีโอกาส เป็นเจ้าของมันเมื่อไม่นานนี้เอง […]

Leave a Reply

No Trackbacks.