Aug 232008
 

ไข่ข้นกุ้ง

จริงๆ เรื่องที่อยากจะเขียนๆวันนี้มีสองเรื่อง เรื่องแรกก็คือ ไปเจอร้านอาหารอร่อยๆมาด้วย ก็เลยอยากจะเขียน แต่ก็มีเรื่องของงานจิบกาแฟด้วย ก็ขอเบิ้ลสองเรื่องซ้อนเลยละกัน จะได้อ่านกันทีเดียว มีทั้งเรื่องสาระและไร้สาระปนๆกัน ฮ่า…

จริงๆกินร้านนี้มีหลายครั้งแล้ว ครั้งแรกที่กิน ก็เพราะขับผ่านตอนไปส่ง @joyz + หิวพอดี เลยซัดซะหน่อย เป็นร้านข้าวหมูแดง เป็นย่าง ตรงหน้าปากซอยพัฒนาการ 50 ตอนแรกที่เข้าไปก็กะจะไปกินข้าวหมูแดงหมูกรอบ ตามสูตร และไปๆมาๆ เจอเมนูนึง เขียนไว้ น่าสนใจมาก เลยลองสั่งมากิน หลังจากนั้น แทบทุกครั้งที่มากินร้านนี้ เป็นต้อง ขอกินเจ้าเมนูนี้ทุกครั้งไป ว่าแล้วก็มาดูรูปกันครับ

ไข่ข้นกุ้ง

มันคือข้าวไข่ข้นกุ้งครับ ตอนแรกอ่านเมนูแล้วก็งงๆ แต่จริงๆแล้วนี่คือ ข้าวสวยร้อนๆ ที๋โปะด้วย ไข่เจียว กึ่งสุกกึ่งดิบ โรยด้วยกุ้งลวก ผักชีนิดหน่อย โอ้โห เมนูนี้ ดูเผินๆเหมือนไม่ค่อยลงทุน แต่ด้วยความหวานของไข่ บวกกับ ความกรอบ ของกุ้ง ราดด้วยซอสพริกศรีราชา กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ โอ้โห อิ่มๆยังต้องขอเบิ้ลสองอ่ะครับ สำหรับ จานนี้ ราคา 40 บาทครับ

ไข่ข้นกุ้ง

อีกเมนูนึงที่ผมชอบมาก แต่หากินอร่อยๆไม่ค่อยจะได้ นั่นคือซุปเยื่อใย เอ๊ย เยื่อไผ่ครับ ที่บอกว่าหาอร่อยๆกินไม่ค่อยจะได้นั้น เพราะส่วนใหญ่จะเจอปัญหางกเครื่องบวกกับ ต้มสไตล์ยาจีนมากไปหน่อย ทำให้ออกรสขม หรือบางเจ้า ก็ต้มนานซะจนเยื่อไผ่ เป็น ยุ่ยไผ่เลย กัดไปไม่เหลือแล้วซึ่งความกรุบๆ อารมณ์เหมือนเคี้ยวฟองน้ำล้างจาน แต่ของเจ้านี้ ต้มเยื่อไผ่ออกมาได้หอมพอดี บวกกับเครื่องอื่นๆ ได้แก่ เห็นหอม และ ซี่โครงหมูกระดูกอ่อน ทำให้เยื่อไผ่ ชามละ 60 บาท ชามนี้คุ้มค่า มากๆคร้าบ

ตามด้วยของกินเล่นอีกหนึ่งที่ ซึ่ง “ชื่อแปลกอีกแล้ว” หลังจากข้าวไข่ข้นกุ้ง ผมก็ได้ลองเมนูแปลกๆอีกจาน ชื่อพิศดารมากครับ มันชื่อว่า “ยำดอกไม้ใบหญ้า” ฟังชื่อแล้วคิดในใจว่า ” เออ สั่งมา กรูจะเป็นควายไม๊ ชื่อมันฟังดูเคี้ยวเอื้องชอบกล” แต่ส่วนตัวชอบกินพวกยำอยู่แล้ว เลยสั่งมาลุยอีกหนึ่งจาน พอเค้าวางลงมาให้ก็ พบว่า โอ้โหเฮะ ยำจานนี้มันเข้าท่าเลย จริงๆมันก็คือ ยำที่ใส่ผัก กรอบๆ เช่น ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว คะน้า ผักกาดหอม หัวหอม และ หมูสับกับกุ้ง แต่ที่เด็ดมากคือ

ยำดอกไม้ใบหญ้า

ของที่ราดมาครับ มันคือ น้ำยำ บวกกับ ผักกาดหอมคั่วกรอบ น้ำยำที่เค้าราดมา มีรสเปรี้ยวแปลกๆ คิดว่าไม่ได้เกิดจากมะนาวอย่างเดียว น่าจะมีมะขามใส่ลงไปด้วย เพราะเป็นความเปรี้ยวที่ไม่ค่อยคุ้นกันในยำซักเท่าไหร่ ส่วนผักกาดหอมคั่วกรอบ พอราดน้ำยำลงไปแล้ว ทำให้เคี้ยวกรุบๆ ชวนแก้มปริยิ่งนักครับ เมนูนี้ 60 บาทเช่นกัน

กินกันสองคนกะจอย มี ข้าวไข่ข้นกุ้งสองจาย เยื่อไผ่หนึ่งชาม และ ยำดอกไม้ใบหญ้า อีกจาน รวมน้ำแล้วตก 199 บาท สำหรับอาหารรสชาติแบบนี้ผมว่าคุ้มครับ

ยังไงถ้าใครอยากลองข้าวไข่ข้นกุ้ง ไปลองกันได้ครับ ปากซอยพัฒนาการ 50 นะคร้าบบบ

เอ้าเสร็จจากเรื่องไร้สาระ ก็มาต่อ ที่เรื่องมีสาระบ้าง พอดีว่าวันนี้ ทางคุณบอย @macroart ได้จัดงานจิบกาแฟ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยครั้งที่ 10 ขึ้น โดยที่หัวข้อของคราวนี้คือ “ทำเว็บอย่างไร(ไม่)ให้ติดคุก กรณีศึกษา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์” โดยที่รายละเอียดของการพูดคุยครั้งนี้ก็อยู่ในหัวข้อที่เว็บของสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยแล้วนะครับ สถานที่ในการจัดงานครั้งนี้อยู่ที่ TK Park Central World เมื่อมาถึงผมก็ทำบัตรผ่านชั่วคราวแล้วค่อยเข้าไปข้างใน ห้องสัมนาเป็นห้องที่ใหญ่พอสมควร แล้วก็ยังดีที่มี True Wifi กระจายมาถึงในห้องด้วย แจ่มจริงๆ

Jibcafe Webmaster #10 at CTW

งานเริ่มประมาณบ่ายโมง ทางคุณบอย @macroart ก็ได้กล่าวเริ่มงาน โดยอธิบายให้ผู้เข้าร่วมสัมนาฟังว่า พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ตัวนี้ มันเริ่มใช้อย่างจริงจังวันนี้แล้วนะครับ แล้วก็เล่าถึงกิจกรรมหลายๆอย่างที่ บางทีเราไม่รู้สึกว่าผิด แต่จริงๆแล้วมันดันไป ผิดใน พรบ. ด้วย

Jibcafe Webmaster #10 at CTW

ประเด็นที่สำคัญก็คือ ผมเองก็ดูแลเว็บอยู่หลายเว็บ หนึ่งในนั้นก็คือ beartai.com กลุ่มสังคมออนไลน์และเว็บของรายการแบไต๋ ไฮเทค ที่ผมไปเป็นพิธีกรด้วย เรียกได้ว่ามีความเสี่ยงอย่างสูงทีเดียว ที่จะมีใครมาใช้เว็บนี้ทำเรื่องไม่ดีเอาง่ายๆ ก็เลยต้องไปศึกษาไว้ซักหน่อย โดยที่วิทยากร สามท่านที่ทาง คุณบอย @macroart เตรียมมาก็ เรียกได้ว่ามีประสบการณ์ตรงทีเดียวครับ เริ่มจาก

Hunt จาก diaryis.com และ zickr.com : ประสบการณ์ที๋โดนคือ โดนหมายแจ้งจากทาง GMM Grammy ว่า มี user ในเว็บ diaryis.com ละเมิดลิขสิทธิ์ไฟล์เพลงและเนื้อเพลงของทาง Grammy โดยนำไปแปะบนหน้าเว็บ

พี่ป้อมจาก tarad.com และ thaisecondhand.com ซึ่งมาไม่ได้ ส่งคุณ Pipe ที่เป็นผู้ดูแลระบบมาแทน : ประสบการณ์ที่โดนคือ มี user ของ tarad.com ไปขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์บนหน้าให้บริการของ tarad.com

คุณปุ๊กจาก 212cafe.com รายนี้โดนหนักสุดครับ : ประสบการณ์ที่โดนก็คือ มี user มาโพสต์ภาพลามกอนาจาร แล้วเจ้าทุกข์มาฟ้องตำรวจจับ ทำให้คุณปุํกซึ่งไม่เกี่ยวข้องเลย ต้องโดนฝากขังหนึ่งคืนครับ

แต่ละท่านก็มีประสบการณ์และแนวทางในการแก้ปัญหาที่แตกต่างกันไป โดยที่หลักๆอยู่ที่ การที่เราควรจะให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ รวมไปถึง การเตรียมข้อมูลให้พร้อม และชี้แจงให้อีกฝ่ายทราบว่า เราคือ “ผู้ให้บริการ” เท่านั้น ไม่ใช่คนกระทำความผิด ซึ่งทาง Hunt ก็ได้บอกมาว่า ตอนที่ GMM Grammy ขอความร่วมมือมา ก็ช่วยประสานงานอย่างดีมาโดยตลอดก็เลยไม่มีปัญหาอะไรมาก

สำหรับกรณีของ tarad.com ซึ่งผมก็แอบขำมาก เพราะโดนยก Server ไปหนึ่งตัว แต่ทาง tarad.com ใช้ระบบอยู่บน Load Balance Switch และทำ transparent proxy อยู่หน้าเครื่อง Server รวมไปถึงย้าย Database ไปอยู่บน NAS อาจจะฟังดูศัพท์เทคนิคเล็กน้อย แต่เอาเป็นว่า ใช้ระบบที่ Server หลายๆตัว มาทำงานร่วมกันเพื่อช่วยกันลดโหลดของ Server ให้เยอะที่สุด แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาพร้อมเอกสาร ว่าจะขอยกเจ้า Server ที่มี IP นี้ไป โดยที่ IP นั้นคือ IP ของ tarad.com แต่เครื่องดันไม่ได้มีเครื่องเดียว… คุณ Pipe แกเลยยก server ตัวเก่าสุด ที่ไม่มีข้อมูลอะไรให้ไปเลย

ซึ่งจริงๆแล้วทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องนำเอาข้อมูลไปทำสำเนา แต่ตอนที่เครื่อง Server กลับมา คุณ Pipe แกก็งงที่ seal ยังแปะอยู่แบบไม่ขาดเลย แล้วคุณพี่ตำรวจเค้าเอาไป clone data กันอีท่าไหนหว่า????

สำหรับกรณีที่หนักที่สุดคือคุณปุ๊กแห่ง 212cafe.com ซึ่ง โดนฝากขังหนึ่งคืนนั้น เกิดจากความซวยซ้ำซวยซ้อน ซึ่งติดต่อขอความช่วยเหลือจากใครก็ไม่ได้ จะประกันตัว… ตู้ ATM ก็เสีย .. จะติดต่อแม่ แม่ก็ดันมือถือแบทหมด รู้สึกตัวอีกที เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เอาเข้าห้องฝากขังไปซะแหล่ว กว่าจะได้ออกมา ปาเข้าไปบ่ายสองของอีกวัน นอนก็ไม่ได้นอน กินก็ไม่ได้กิน แถมในห้องยังมี ผู้ต้องหาคนอื่นอีกสารพัดคดีอยู่ด้วย แต่ผมนับถือ คุณปุ๊กมาก แกบอกว่า จะไม่ให้เสื้อบริษัทต้องไปแตะโดนพื้นห้องขัง แกเลย นั่งอยู่อย่างนั้น ไม่ยอมนอน ผมนับถือสปิริตมากๆครับ

จริงๆผมอัดวีดีโอไว้ด้วย แต่แบทหมดช่วงถึงคุณปุ๊กพอดี เสียดายจริงๆ แต่คิดว่าทางทีมงาน itcoolgang.com น่าจะถ่ายเอาไว้นะครับไว้จะไปตามมาให้ อิอิ

เอาเป็นว่า…

– ใครก็ตามที่ให้บริการด้าน Internet เช่น บริษัท , ร้าน Internet ให้ทำ log server เพื่อเก็บข้อมูลได้แล้ว
– ใครก็ตามที่ทำเว็บ ที่มีคนมาใช้บริการเยอะๆเช่น พวกเว็บบอร์ดทั้งหลาย จงทำปุ่มแจ้งลบในเว็บของท่านซะ รวมถึงหมั่นตรวจดูกระทู้ในบอร์ดตัวเองอย่างสม่ำเสมอด้วย เจออะไรน่าสงสัยก็ลบไปก่อนครับ
– ใครก็ตามที่เป็นผู้ใช้งาน อะไรก็ตามที่มันทำแล้วทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เช่น Forward Email รูปตัดต่อดารา หรือรูปโป๊อื่นๆ ก็น่าจะเลิกซะครับ เดี๋ยวโดน

อ่า.. หมดแรงแหล่ว ไว้ตอนหน้าเขียน รีวิวแทนดีก่า

Loading Facebook Comments ...

  One Response to “บรรยากาศงานจิบกาแฟครั้งที่ 10”

  1. […] This post was mentioned on Twitter by Ripmilla, ♥Pinnynoy♥ ピン二ーちゃん. ♥Pinnynoy♥ ピン二ーちゃん said: @ripmilla @pinnynoy ไว้ผมจะพา @joyz ไปกินด้วยครับของโปรดร้านนั้นเยอะมากรีวิวที่นี่ http://bit.ly/cmge7R //นู๋เคยไปตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดตัวละ […]

Leave a Reply

No Trackbacks.