Oct 022008
 

เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ผมงานเข้าอย่างที่ไม่รู้จะเลี่ยงยังไง นั่นก็คือ การได้ไปเป็นวิทยากรสองงานติดในเวลาเดียวกัน งานแรกก็คือ แบไต๋ ไฮทีช ซึ่งเป็นงานหลักของทางรายการแบไต๋ ไฮเทค … อีกงานหนึ่งคือ การเป็นวิทยากรที่งานจิบกาแฟสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ที่จัดขึ้นวันเดียวกัน แต่คนละที่… เอ้อ แล้วฉานจะทำไงดีหว่า..

สรุปก็คือต้องควบสองกะ เพราะยังดีที่งาน แบไต๋ ไฮทีช ผมยังไม่ได้เป็นวิทยากรเต็มขั้นซะทีเดียว แต่เป็นนักเรียนด้วย เพราะหัวข้อที่ใช้ในการสอนก็คือ ทะลวงลึก ฝึก Excel ที่นำสอนโดย พี่ พณา ซึ่งเคยเป็น Mr. Synnex สอนเรื่อง MS Office ได้เซียนมากๆ คราวนี้จับพี่แกมาแปลงกายเป็น Mr.Excel เพื่อสอน Excel ให้แฟนๆรายการแบไต๋ ได้รับความรู้แบบด่วนๆกัน

27-09-2008 - Beartai Hiteach 2

หลังจากที่ผมเริ่มรายการแบไต๋ ไฮทีชไปได้ซักพัก เหลือบดูนาฬิกา บอกเวลา 11 โมง ตายหอง รีบเผ่นดีกว่า เพราะต้องไปงานจิบกาแฟให้ทัน 11 โมง ก็เลยรีบแวบไปขึ้นรถไฟฟ้า มุ่งหน้า ไปยัง มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่ตึก SM Tower ครับ

Jibcafe Webmaster - 11

หัวข้อจิบกาแฟในวันนี้ก็คือ 5 สุดยอดหัวข้อจากงาน BarCampBangkok2 ซึ่งผมเองก็ได้รับเลือกเป็นหนึ่งหัวข้อที่สุดยอดด้วย แอบเขิล… ดีใจด้วยครับที่ได้รับเลือก ก่อนหน้านั้นวันนึงก็เอา Slide จากงาน BarCampBangkok2 มาปรับปรุงให้มันดูรู้เรื่องกว่าเดิมซักหน่อย

Jibcafe Webmaster - 11

เที่ยงตรงมาถึง ไม่เจอใครเลย แอบงง ไหนว่านัดตรูเที่ยงไงหว่า รอกันซักพัก ก็เจอ @aumpradya มาถึง นั่งคุยกันซักพัก เจ้าหน้าที่จากสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยก็มาถึง @joyz เลยต้องแปลงร่างกลายเป็น เจ้าหน้าที่ลงทะเบียนกิตติมศักดิ์ อีกครั้งหนึ่ง

Jibcafe Webmaster - 11

มีคนลงทะเบียนมาประมาณ 50-60 กว่าคน ถ้าผมจำไม่ผิด เมื่อลงทะเบียนเสร็จ ผม @macroart และ @pawoot ก็ทำหน้าที่กึ่งๆพิธีกร คอยส่งไมค์ให้บรรดาผู้เข้าร่วมทุกท่านแนะนำตัวให้ครบ ตามสไตล์ของจิบกาแฟครับ

ช่วงแรกจะเป็นการแนะนำให้รู้จักกับงาน BarCamp ก่อนว่างานนี้คืออะไร ทำไมมีคนเข้าร่วมงานนี้เยอะถึง 500 กว่าคน และมันเป็นงานสัมนาประเภทไหนกัน ผมก็เล่าไปคร่าวๆ ซึ่งสามารถดูได้จากวีดีโอเลยครับต่อมาก็เป็นการแนะนำตัววิทยากรครับ เพราะนอกจากผมแล้วก็มีอีก 3 ท่านด้วยกันได้แก่

– คุณบัณฑิต จิระทรัพย์อนันต์ (http://www.sedthink.com) หัวข้อ MeshUp Application
– คุณจิรายุส นิ่มแสง (http://blog.winginfotech.net) หัวข้อ How to manage web project
– คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ (http://www.diary60.com หัวข้อ How to strategically differentiate your Web 2.0 idea from others
และหัวข้อของผมก็คือ How to Run Community with SMF Board

หลังจากที่เราแนะนำตัวกันเสร็จแล้ว เราก็เรียงลำดับการขึ้นพูดเป็นวิทยากรของงานนี้ด้วยการ โอ-น้อย-ออก ครับ แน่นอนว่าผมโดนขึ้นพูดเป็นคิวแรก หัวข้อของผมก็สามาารถรับชมได้ผ่าน วีดีโอนี้เลยนะครับ มีสองตอนนะครับระหว่างที่พูดบรรยายอยู่ก็ตกใจมาก เหมือนไมค์มันไปชนกับห้องอื่น ซึ่งทำให้เสียงของอาจารย์อีกห้องมาแจมห้องนี้ด้วย แอบฮาครับ…

สำหรับหัวข้อต่อมาก็เป็นของ คุณบัณฑิต ซึ่งมานำเสนอเรื่อง MeshUp Application เป็นการเขียนโปรแกรมเชิงผสมโดยการดึงเอา API จากเว็บดังๆต่างๆ มาใช้งาน แกนำเสนอโปรแกรม Social Networking ที่ชื่อ SedThink เป็นโปรแกรมที่สามารถเข้าไปดู Social Networking อย่าง Facebook , Hi5 , Twitter ได้เร็วและสะดวกมากๆ แนะนำให้ไปลองเอามาเล่นกันดูนะครับ

เมื่อจบแล้วก็เป็นคิวของคุณ จิรายุศ มาบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ของการเป็นนักพัฒนาเว็บไซท์ ว่า ในกรณีที่เรารับทำเว็บเราควรจะมี Flow Chart ในการดำเนินการทำงานอย่างไร ให้ไหลลื่น และเซฟตัวเองมากที่สุดเพื่อไม่ให้ Project ที่รับมา ต้องช้า หรือ ต้องงอกเงย ด้วยความต้องการอันไม่จำกัดของลูกค้า เป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะผมเองก็โดนเหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การทำเว็บ แต่เป็นการวางระบบเองก็เถอะ

เมื่อจบช่วงของคุณจิรายุศผมก็ต้องเผ่นด้วยความเร็วจี๋กลับไปงานแบไต๋ ไฮทีช เพราะต้องกลับมาตอบคำถามท้ายสัมนาของงานนั้น เลยไม่ได้อยู่ฟังช่วงของ @macroart ซึ่งช่วงของทั้งสองท่านสามารถไปรับชมได้ที่ sukiflix.com ครับ

เสร็จจากงานแบไต๋ ไฮทีช ผม @SlashZero @Redrof และ @joyz หิวข้าวมาก ประจวบกับ @FordAntiTrust และ @nsom มาหาผมที่แบไต๋ ไฮทีชพอดี เราเลยยกขบวนไปกินข้าวกัน ซึ่งวันนั้นผมหิวมาก อยากล้มวัวสุดๆ กะจะไปกินที่ร้าน Giant เนื้อย่าง ที่ฟูจิ SuperMarket ตรงสุขุมวิท 39 แต่ดันไม่เปิดบุฟเฟ่ต์วันเสาร์-อาทิตย์ ก็เลยต้องย้ายร้านกัน

ผมลองโทรหาร้านประจำ นั่นก็คือ เซกิเต … แต่ทว่า วันนี้คิวเต็มยาวยัน 3 ทุ่มเลย เลยอดกันอีกรอบ สุดท้ายก็เลยจะแวะไปกินที่ Otoya ที่ J-Avenue ทองหล่อ

เหลือบไปเห็นร้าน Yuu Restaurent เปิดบุฟเฟ่ต์ในราคา 350++ บาท ก็เลยลองซะหน่อย ไม่ได้กิน เนื้อย่างกินชาบูก็ยังดี นึกไม่ถึงว่าของดีมากๆ ในไลน์บุฟเฟ่ต์มี เนื้อ หมู ไก่ ปลา ผัก ไว้บริการ บวกน้ำจิ้ม 3 แบบ ได้แก่ สุกี้ พอนซึ แล้วก็ งา แต่ความสดของเนื้อยอมรับเลยครับ ว่าโดนจริงๆ เชิญยลรูปได้ตามสะดวก

27-09-2008 - Yuu Restaurent J-Avenue 27-09-2008 - Yuu Restaurent J-Avenue

27-09-2008 - Yuu Restaurent J-Avenue 27-09-2008 - Yuu Restaurent J-Avenue

เชิญคลิกที่รูปให้ใหญ่ๆเพื่อให้เห็นลายหินอ่อนของเนื้อครับ อิอิ

กินกัน 5 คน น่าจะล้มวัวไปซัก 2 ตัวได้ จากนั้นพวกเราทั้งหมด ก็ไปต่อ Swensen กันเพราะไหนๆจะอ้วนแล้วก็เอาให้เต็มที่กันไปเลย

27-08-2008 - Swensen Thonglor 27-08-2008 - Swensen Thonglor

27-08-2008 - Swensen Thonglor 27-08-2008 - Swensen Thonglor

27-08-2008 - Swensen Thonglor

หมู่นี้ไม่ค่อยได้เขียน Blog สาระเลยน่าจะกลับมาเขียนสาระๆได้แล้วนะเนี่ย แถมไม่ค่อย Update อีกตะหาก เฮ้อ…

Loading Facebook Comments ...

  2 Responses to “แบไต๋ ไฮทีช/จิบกาแฟครั้งที่ 11/Yuu Restaurent และ Swensen”

  1. ขอบคุณครับ…เป็นวิทยากรนี่ก็เหนื่อยเหมือนกันเนอะ..ฮ่าๆๆ

  2. ขอบคุณครับ…เป็นวิทยากรนี่ก็เหนื่อยเหมือนกันเนอะ..ฮ่าๆๆ

Leave a Reply

No Trackbacks.