Sep 172001
 

ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าผมไม่ค่อยได้โผล่ไปไหนเลย แถมเวปก็ไม่ค่อยอัพเดท ส่อให้เห็นถึงอาการไฟตกโดยแท้ แต่ไม่ต้องห่วงครับ ตอนนี้งานที่ผมดองมาเกือบปีตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ปิดเล่มทันเวลา เป็นนักเขียนที่อู้ที่สุดในโลกเลยวุ้ยเรา หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่ 3 ที่ผมทำครับ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการเป็นเวปมาสเตอร์แบบไม่ลงทุน ทำเวปด้วยของฟรีทุกอย่าง ท่านใดสนใจ ก็รออีกซักประมาณเดือนนึง น่าจะวางแผงแล้วครับ ตอนนี้ส่งเข้า กอง บก. ไปตรวจอยู่ รายละเอียดในเล่มมีดังนี้จ้า

หนังสือที่ท่านกำลังยกขึ้นมาอ่านอยู่นี้ ชื่อว่า “การเป็นเวปมาสเตอร์แบบไม่ลงทุน” (นามสมมติ) เป็นหนังสือที่ผมได้รวบรวมเอาประสบการณ์ของการทำเวป แบบไม่ต้องเสียเงินเลยซักบาท แต่ที่สำคัญนอกจาก การที่ไม่เดือนร้อนเงินในกระเป๋าตังค์เราแม้แต่นิดเดียว ยังมีเทคนิคการทำเวปและการยืดอายุการใช้งานเวปให้ได้นานๆอีกด้วย สำหรับการยืดอายุการใช้งานเวปเป็นไงนั้น ไม่บอกดีกว่า แต่สำหรับเนื้อหาคร่าวๆในหนังสือเล่มนี้ได้แก่

Domain Registeration
เทคนิคการเลือกชื่อเวปของเรา มีทั้งเลือกแบบเสียเงินและไม่เสียเงิน สำหรับท่านใดที่สงสัยว่าผมนั้นเพี้ยนหรือป่าวฟะ พึ่งจะบอกไปตะกี๊เองว่า ทำเวปแบบไม่ลงทุน ถูกต้องครับ แต่ผมอยากจะให้ทุกท่านยอมคิดถึงผลได้ผลเสียว่า หากเราใช้เวปฟรีในการจดชื่อเวปของเรา แล้วเกิดวันดีคืนดี เวปคุณเกิดรุ่งขึ้นมาซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้สูงมาก สิทธิ์ของชื่อเวปนั้น คือผู้ให้บริการจดฟรี ไม่ใช่ตัวคุณนะครับ ซึ่งคุณก็ต้องมาเสียเงินภายหลังอยู่ดีแถมมีโอกาสสูงมากที่จะโดนโก่งราคา ฉะนั้น ยอมแค่ชื่อของเวปเรา อย่างน้อยก็เหมือนศักดิ์ศรีของเจ้าของเวปเลยล่ะ

Hosting Information
บทนี้จะพาคุณไปสมัครยัง Hosing หรือผู้ให้บริการรับฝากเวป ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งแบบใช้ของไทยและใช้ของนอก Hosting ก็เหมือนบ้านของเวปคุณ บ้านดีเวปก็ดี อยู่ได้นาน ไม่ล่ม เนื้อหาข้างใน ละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่พาเข้าไปสมัครจนถึงแนะนำชิ้นส่วนทุกส่วนใน Hosting นั้นๆเลย

Know Your Host
ต่อจากการเลือก Hosting มาเป็นบ้าน ก็มารู้จักทุกส่วนของบ้านให้ละเอียด ว่ามีบริการอะไร แบบไหน ข้อตกลงของการใช้งาน กฏกติกาของสมาชิกผู้ใช้บริการ เทคนิคพิเศษที่มีบนเวป ทั้งหมดรวมอยู่ในบทนี้เลย

Web Site Development Life Cycle
บทนี้จะรวบรวมเทคนิคการออกแบบเวปไซต์ การออกแบบในที่นี้ไม่ได้หมายถึงหน้าตา แต่เป็นการออกแบบโครงสร้างของเวปทั้งหมด อย่างมีประสิทธิภาพและมีหลักการเพื่อว่า เวปที่คุณทำจะได้ไม่ออกมามั่วซั่ว หลุดออกนอกวงโคจรไปไหนต่อไหน

Free Email Service
Free Email Service ในทีนี้ไม่ได้หมายถึง ผมพาคุณไปสมัครอีเมล์ใหม่นะ แต่ผมพาคุณและเวปไซต์ของคุณไปสมัครบริการ Free Email เพื่อให้คุณนำเอาบริการนี้ไปแจกจ่ายยังคนที่เข้ามายังเวปของคุณต่างหาก ลองคิดดูหากมีคนใช้ชื่อเวปคุณเป็น Email Address .. เท่ากับคุณได้สองต่อจากเค้า หนึ่งคือเค้าต้องกลับมาดูเวปคุณทุกวันเพราะต้องมาเช็คอีเมล์ สองคือเมื่อเค้าแจกอีเมล์ของเค้าไปให้เพื่อน เพื่อนๆก็ต้องจำชื่อเวปที่ห้อยไปกับอีเมล์ได้ ยิงกระสุนนัดเดียว ได้ทั้งช้างม้าวัวควายและสัตว์สงวนอีกเพียบ

Handmade Web Board
Pantip.com มีเวปบอร์ดเป็นอาวุธในการสร้างกลุ่มสังคมบนอินเทอร์เน็ตขนาดมหึมา อย่านึกว่าคุณทำไม่ได้ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านโปรแกรมมิ่ง แค่มีความต้องการ สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้ามา ระบบเวปบอร์ดแบบฟรีๆ ติดตั้งง่ายแบบไม่ต้องใช้ความรู้ด้านโปรแกรมมิ่งอยู่ที่นี่แล้ว

Chat Room
จากเวปบอร์ด หรือกระดานฝากข่าว มาสู่ห้อง Chat หรือ ห้องสนทนาคนภาษาเดียวกัน ก็เหมือนเดิมอีกเช่นกัน ตามหลักการของหนังสือเล่มนี้ครับ คือ ง่าย ดี และฟรี!!!

ระบบอัพเดทเวปแบบอัตโนมัติ
บทนี้จะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับผู้ช่วยมือฉมังที่จะมาแก้ปัญหา ความซ้ำซากจำเจในการสร้างเวปเพจขึ้นมา ระบบอัพเดทเวปอัตโนมัติจะช่วยคุณสร้าง เวปเพจภาษา HTML แบบง่ายๆ พร้อมทั้งจัดเก็บในรูปแบบของฐานข้อมูลทำให้ง่ายต่อการจัดหน้าและหาข้อมูลอีกต่างหาก

ตรวจจับชีพจรของเวปไซต์ด้วยเคาน์เตอร์
เวปไซต์ก็เหมือนสิ่งมีชีวิต มีจังหวะจะโคนในการอยู่อาศัย แต่โลกดิจิตอลไม่สามารถจับต้องอะไรได้นอกจากใช้เคาน์เตอร์เป็นตัวจับจังหวะ เพื่อดูว่าเวปของเราเติบโตไปถึงไหนแล้ว นอกจากนั้นเคาน์เตอร์ยังเป็นอาวุธสำคัญในการหาข้อมูลจากคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเวปเรา มาเมื่อไหร่ มากี่โมง มาด้วยอะไรบ้าง เคาน์เตอร์จะดักจับเอาไว้หมดและนั่นแหละคือข้อมูลสำคัญในการพัฒนาเวปครับ

โปรโมทชื่อเสียงขจรไกลโดยใช้เครือข่ายแลกเปลี่ยนแบนเนอร์
คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนไม่ตาย เราก็ไม่ตาย คือเคล็ดลับของบทนี้ครับ การพัฒนาเวปไปคนเดียวย่อมเกิดในวงการได้ช้ากว่าช่วยๆกันโปรโมทเวปกันอยู่แล้ว บทนี้จะพูดถึงการสมัครสมาชิกระบบแลกเปลี่ยนแบนเนอร์เพื่อใช้เครือข่ายขนาดใหญ่นี้ในการโปรโมทเวปเราให้มากและมากขึ้นไป

เท่านี้ก็น่าจะเป็นอาวุธที่เพียงพอแล้วสำหรับผู้กล้าทุกท่านที่พร้อมจะก้าวจากการเป็นผู้เล่นอินเทอร์เน็ต ไปสู่การเป็น Webmaster ที่ห้อยท้ายไปด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องลงทุนแพงๆเลยแม้แต่นิดเดียว…

วันนี้ Hard Sale กันเต็มที่ เอาให้ กบว. มาแบนเลย อิอิ 🙂

Loading Facebook Comments ...

  11 Responses to “หนังสือเล่มใหม่ของผม ในที่สุดก็เสร็จซะที เย่.!”

 1. โหเพ่ ขายของกันเห็นๆ

  เหอๆๆๆๆๆ

 2. อื่ม โปรโมทหย่ายเลย

 3. โฮ้ ไม่ค่อยโปรโมทเลยอิๆๆๆ ^-^

 4. ก่าจะเสร็จ…

 5. เหอๆๆ นานๆทีจะเห็นเขียนเรื่องมีสาระ

 6. หนังสือเล่มนี้รวมทั้งหมดจะชื่อ
  Road to After2k.net หุหุหุ

 7. ขอม่าง

 8. อย่าให้ล่มนะลุง คิคิ

  จ้าก กกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

 9. พี่โก๋ อย่าลืมเอามาแจกใหม่อีกนะ

 10. มีขายตามร้านยังครับอาจารย์

  • สุดท้ายเล่นนี้ไม่ได้วางขายครับ เขียนเสร็จตั้งกะปี 2001 แล้วครับ อิอิ

Leave a Reply

No Trackbacks.