Nov 102001
 

Japfood (21k image)

เคยเจอแมะ
เวลาไปเดินตามห้างไหนๆ มันจะมีเทศกาลอาหารจีน อาหารญี่ปุ่น สารพัดอาหารล้านแปด วันนี้ลองมาเจอเทศกาลอาหารเป็นพิษซะมั่ง อาหร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ ฮือ

ผมกับโรคอาหารเป็นพิษนี่เหมือนจะเป็นเพื่อนกันมาแต่ชาติปางไหนซักชาติแหงๆ เพราะนอกจากไอ้ผีกับไอ้จ๊อบแล้วก็มีไอ้โรคบ้านี่แหละที่ตามคุกคามเล่นงานผมทุกปีๆ หยั่งกะงานเทศกาลอะไรซักอย่างที่จะต้องมาแจ๊คพอทมาลงที่กระเพาะผมปีละครั้งเป็นอย่างน้อย แต่ละครั้งก็จะพาความทรมาณแทบเจียนตายมาให้ซะทุกครั้งไป

ครั้งแรกสุด เป็นตอนปีแรกที่ผมเล่นอินเทอร์เน็ตเลย ครั้งนั้นไม่รู้เค้าเรียกอาการไอ้แบบนี้ว่าอะไร รู้แต่ว่า ขณะที่เล่นคอมอยู่ ตอนนั้นดึกแล้วประมาณ 5 ทุ่มได้มั้ง ความรู้สึกเท่าที่จำได้ก็คือ
– ปวดท้องสุดๆ แบบมันเหมือนมีมือมารอะไรก็ไม่รู้มาบีบกระเพาะขึ้นๆลงๆเป็นจังหวะ แทงโก้และชะชะช่า
– เพลียโคตรๆ ชนิดที่ว่าแรงจะคลิกเม้าส์ยังไม่มี
– เข้าห้องน้ำสามนาที/ครั้ง เรียกว่าถ้าเอาหมอนไปตั้งในห้องน้ำได้ก็ทำไปแล้ว
– จะรู้สึกผ่านจากในลำคอเลยว่า มีอะไรร้อนๆและแย่ๆอยู่ในกระเพาะเรา
ตอนที่นอนทรมาณอยู่ คิดไปไหนต่อไหน ว่าเป็นมะเร็งป่าวว้า หรือโดนคุณไสย หนังควายที่ไหนมันเข้าท้องป่าวเนี่ย โอยๆๆๆ ทรมาณชิปเป๋งเลย จากนั้นก็สลบไม่รู้เรื่อง ผลจากการโดนอาหารเป็นพิษเล่นงานวันแรก สลบคาคอมโดยบริบูรณ์ นอนโรงบาลแบบไม่รู้เรื่องไปสามวัน

ครั้งที่สอง … อันนี้เหมือนรู้ตัวดีว่า นี่แหละ อาหารเป็นพิษมันมาเยือนอีกแล้ว ครั้งนี้พร้อมกว่าเดิม และก็ดูเหมือนไอ้อาหารเป็นพิษมันจะรู้ว่าเราพร้อมกว่าเดิม มันเลยยกทัพใหญ่มาลุยซะเต็มพิกัด เล่นแผน 4-3-3 โยนบอลกลางส่งกองหน้า ผลก็คือเละคาบ้าน ด้วยอาการหนักกว่าปีที่แล้วชนิดที่ถ้าให้หมอพรทิพย์เดินผ่านมาเจ๊แกคงเผลอชันสูตรไปแล้ว งานนี้เป็นหนักเพราะไม่มีใครอยู่บ้านเลย คุณยายเลยจ้างคนแถวๆนั้นให้ขับรถไปส่งผมที่โรงพยาบาลหน่อย แต่ไม่รู้มันมีเคราะห์กระหน่ำซัมเมอร์เซลอะไร ต้องมารถติดเป็นชั่วโมงตอนนั้นด้วย พี่คนขับรถแกก็ห่วงมาก แต่แกห่วงผิดวิธีไปหน่อย แกไปจ้าง มอ’ไซค์รับจ้างแถวนั้นให้ไปส่งผมแทน ลองนึกสภาพผู้ป่วยที่มีพลังงานเท่าศพห้อยตัวอยู่บนมอ’ไซค์ บิดเลาะฝูงสิบล้อบนถนนบางนา-ตราดด้วยฟามเร็ว 80 กม./ชม. สิครับทั่น!! แกยังอุตส่าห์หันมาปลอบผมอีกนะ “น้องไม่ต้องห่วง ถึงโรง’บาลแน่” แหมพี่ ถึงอ่ะถึงแน่ แต่อยากไปรักษาโรคอาหารเป็นพิษนะ ไม่ใช่ไปต่อขาที่ขาด

พอมาถึงโรง’บาล พยาบาลก็เข็นผมเข้าห้องฉุกเฉินเลย พอผมบอกอาการหมอไปเสร็จก็สลบคาเตียงห้องฉุกเฉิน มารู้สึกตัวอีกทีก็อยู่ในห้องคนไข้พร้อมสายน้ำเกลือแล้ว ไอ้เรื่องการนอนที่โรง’บาลเนี่ยมันก็เป็นเรื่องที่น่าแอบน้อยใจเหมือนกัน เพราะทุกทีที่น้องๆผมป่วย ทุกคนก็จะได้พักห้องเดี่ยวไม่มีใครกวน แต่ผมเข้าโรงบาลทีไรเจอห้องคู่ผสม ไม่ก็ห้องสี่คูณร้อยทุกที ไม่เคยได้ห้องเดี่ยวเล้ย คราวนี้ก็เหมือนกัน ตื่นมาดึกหน่อยแล้ว แทบจ๊าก เค้าเอาผมมาปล่อยให้ห้องผู้ป่วยขนาดที่ใส่ทีมฟุตบอลได้สามทีมเลย กว้างโคตร ๆแต่ขอโทษมีผมนอนหัวโด่อยู่คนเดียว ชั่วโมงนั้นยังดีที่ความเพลียเล่นงานหนักกว่าความกลัว เลยแกล้งทำเป็นนอนไม่รู้เรื่องไปได้ แต่วันต่อมา มันไม่ไหวแล้ว ขอเปลี่ยนทันที เลยได้ย้ายมาอยู่ห้องคู่ คนที่นอนด้วยเป็นนักเรียนมัธยมมารยาททรามมาก ชอบฟังเพลงเสียงดัง คุยโท’สับเสียงดัง และทำตัวเป็นมลพิษต่อการพักผ่อนของผมจริงๆ จริงๆแล้วผมก็ไม่มีแรงพอจะไปตอแยกับมัน เลยนอนอยู่เงียบ แต่เวลาคนเราเป็นไข้เนี่ย มันจะหนาวใช่ไม๊ครับ ผมก็หนาวมากชนิดขอผ้าห่มมาห่มสองผืนแล้วยังไม่หายหนาว ก็ถึงได้รู้ว่าไอ้เด็กเวรนี่มันเปิดแอร์แรงสุดๆ ผมเองก็ทนไม่ไหว เลยรอจังหวะมันนอน เกาะเสาน้ำเกลือแล้วก็ค่อยๆลากสังขารตัวเองไปหรี่แอร์ พอหรี่แล้วทีนี้ก็หลับสบาย แต่… แต่… ผมลุกขึ้นมาใหม่พร้อมกับอาการหนาวจับขั้ว ไอ้เด็กเวรนั่นมันเร่งแอร์อีก ผมเลยต้องเกาะเสาน้ำเกลือไปหรี่อีก ทำอย่างนี้ไปๆมาๆ อยู่ 3 รอบจนผมขอผ้าห่มเพิ่มแทน ไม่ยุ่งกะมันแล้ว

จนวันต่อมา ผมเริ่มมีแรงขึ้นมาบ้าง ก็เลยกะว่าจะกลับไปนอนบ้าน ก็เลยชักอยากรู้ว่าไอ้เด็กนี่มันเป็นอะไรของมัน ป่วยจิงป่าวฟะ จนซักเที่ยงๆมั้ง หมอเดินเข้ามาบอกว่า ผลจากการตรวจเลือดของมันบอกว่ามันเป็น ไวรัสตับ ABC อะไรซักอย่างนี่แหละครับ โอ้โหเฮะ ทันตาเห็น ไอ้เด็กซ่านั่น ทำตัวป่วยทันที นอนตัวสั่น ก่อนกลับผมเห็นมันหลับอยู่ เลยแกล้งปิดแอร์ซะเลย ว่ะ ฮ่า ฮ่า…

แล้วผมก็เจออาหารเป็นพิษเล่นงานมาทุกปี แต่ช่วงปี สองปีที่ผ่านมามันไม่ค่อยแรง ผมพักประมาณวันเดียวก็พอฟื้นตัวได้ แต่มันมาแรงเอาปีนี้นี่แหละ เมื่อสามวันก่อน ไปหม่ำ Pizza กับไอ้ผีและไอ้จ๊อบมา ของที่สั่งมาก็มี พาสต้าอะไรก็ไม่รู้ ตอนแรกสั่งสปาเก็ตตี้ ดันได้ พาสต้าแหยะๆมาชามนึง กลั้นใจกินเข้าไป จากนั้นก็ซัดพิซซ่าหน้ากุ้งเทมปุระไป 3 ชิ้น กลับบ้านโดยที่ไอ้ผีมาค้างบ้านด้วย นั่งเล่นเกม ต่อเน็ท หวังจะหลอกมันมาทำงาน ไอ้นี่มันฉลาด มันอ่านการ์ตูนนอนเฉย ช่างมัน ปล่อยมันไปก่อนก็ได้ วันต่อมาก็พามันไปส่งบ้าน ระหว่างทางเริ่มปวดท้องอย่างหนัก ชักเอะใจ อาการปวดท้องไม่ธรรมดาแบบนี้มันคุ้นๆ โอ้ มายก๊อดมันกลับมาเล่นงานอีกแล้ววววว พอมาถึง Office ยังไม่รู้ว่ามันจะทำปวดท้องหนักมาก ชนิดที่ว่าวันนั้นหลับคา Office ไปเกือบทั้งวัน ยังดีซื้อยากับน้ำเกลือแร่มากิน เลยพอมีแรงขับรถกลับบ้าน

พอถึงบ้าน กินข้าวต้มชามนึงเอาแรงก่อน แต่ไปไม่ถึงห้องนอน สลบคาห้องรับแขก ดึกๆหน่อยแม่ถึงมาปลุกให้ไปนอนที่ห้อง พอถึงห้องก็สลบคาเตียงทันที รู้สึกกางเกงยีนส์มันอึดอัดมากเลยจะถอด แต่แค่จะถอดกางเกงยังหมดแรงเลย ช่างมันแล้วหลับไปทั้งอย่างนั้นแหละ

แต่หลังจากนั้นก็พักซักสองวัน ตอนนี้ก็กลับมาซ่าส์ได้เหมือนเดิมแล้ว เฮ้อ…
สำหรับผู้ที่เผชิญอาการอาหารเป็นพิษแล้วอยากหายเร็วๆให้ทำดังนี้

– อ้วกเอาทุกสิ่งที่อยู่ในกระเพาะออกมาให้หมด เพราะจะมีกลิ่นตุ่ยๆออกมาจากกระเพาะทำให้เราร้อนคอ และไม่สบาย ดังนั้น วิ่งไปห้องน้ำ กินน้ำเยอะๆๆๆๆให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้แล้วอ้วกมันออกมาให้หมด เป็นการล้างท้องไปในตัว
– อย่าซ่าส์กินอะไรตามใจปาก งดทุกอย่าง กินข้าวต้มบวกหมูหยองเท่านั้นง่ายสุด
– ซัดน้ำเกลือแร่เยอะๆ มันช่วยได้จิงๆนะ แล้วก็นอนไปเลย..

ทำแบบนี้ 2 วันจะหายเอง…

Loading Facebook Comments ...

  12 Responses to “เทศกาลอาหารเป็นพิษ :)”

 1. โอว อยากเจอแบบพี่โก๋จัง สักสองสามรอบ น้ำหนักคงลดฮวบๆๆ

 2. หุหุ ป๋าจะได้ผอมซะที่

 3. ผอมลงมั้ยครับพี่โก๋ อิอิอิ

 4. เหอๆ เป็นบ่อยๆจิ้พี่ ลดน้ำหนักได้ด้วย

 5. ลงกี่โลๆๆๆๆ อิๆๆ

 6. ลงไปโลเดียวเองอ่ะ

 7. คราวหน้าเอาหังข้อ เทศกาลอาหารลงพุงดีกว่านา

 8. น่าฉงฉานๆ ฮิฮิ คนป่วยลงพุง

 9. ขอให้อ้วน ภายใน 7 วัน 7 คืน หากท่าน ยังหลีสาวอยู่ ฮ่าๆๆๆๆๆ

 10. นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
  "อย่าซ่าไปกินพาสต้าแหยะๆในร้านพิซซ่า"
  5555555555555555

 11. สม สม

 12. จับพลัดจับผลูมาที่นี่ได้ยังไง…ไม่รู้ แต่ดูเหมือนเราจะเคยคุยกันใช่มั้ย ทักทายครับทักทาย

Leave a Reply

No Trackbacks.