Nov 232001
 

วันนี้ไม่มีอะไรทำที่ออฟฟิศแฮะ จริงๆมีแหละ แต่รู้สึกบรรยากาศเป็นใจในการกลับมาเขียนอะไรๆให้คนอ่านกันมากกว่า เลยถอยๆเอางานที่ออฟฟิศไปทางอื่นก่อน ขยับคีย์บอร์ดให้เข้าที่ บิดขี้เกียจ พร้อมกับ เคาะหัวแรงๆให้สมองของตัวเองทำงานๆซะหน่อย เอาล่ะวันนี้จะขอปั่นอะไรมันส์ๆหน่อยดีกว่า

ไม่รู้ว่าเชยรึเปล่าที่จะมานั่งเล่าเรื่องรถไฟฟ้าเอาตอนนี้ แต่ช่างเต๊อะ เรื่องมันซัก 2 ปีแล้วมั้ง ผมจำได้แม่นเป๊ะเลยว่า ผมขึ้นรถไฟฟ้าครั้งแรกก็วันที่ 5 ธันวา .. วันที่เค้าเปิดตัวมันวันแรกอ่ะแหละ วันนั้นเป็นวันที่อากาศเริ่มจะหนาวๆแล้ว ผมตื่นขึ้นมาก็กำลังจะเตรียมอุปกรณ์ตอบคำถามทาง Internet ไว้เพื่อเล่นเกมส์กันในรายการ IE Show.com ที่ผมทำงานอยู่ตอนนั้น แต่โชคดีจริงๆเลยที่เค้าถ่ายถอดสดงานของในหลวงนาน…. นานซะจนรายการไม่ได้ออก จนเจ้าหน้าที่ๆช่องห้า โทรมาบอกว่าไม่ต้องออกอากาศแล้ว ยกเลิกไปดีกว่า

อ้าวเสร็จสิครับ ชั่วโมงนี้ อากาศหนาวๆ บวกวันหยุดดีๆ ไม่มีอะไรทำ หยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นมาอ่าน เห็นบอกว่าวันนี้รถไฟฟ้าเปิดทำการอย่างเป็นทางการวันแรก เอ้อ ไม่มีอะไรทำแฮะ เลยชวนไอ้จ๊อบมันไปขึ้นรถไฟฟ้าเล่นกันดีกว่า มันก็ว่าจะไปไหนก็ไป เอาเหอะ .. สรุปว่าวันนั้นไปนั่งรถไฟฟ้าเล่นรอบเมือง ไปรับไอ้จ๊อบตอนประมาณ 10 โมงหน่อยๆ จอดรถไว้ที่ Major สุขุมวิท เปิดตัวรถไฟฟ้าสถานีแรกที่เอกมัยกันเลย

ขึ้นจากเอกมัย จะไปลงสยาม คนที่เอกมัยไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ ดูๆแล้ว ทุกคนต่างก็มือใหม่ด้วยกันทั้งน้าน เสียบบัตรผิดๆถูกๆ แต่ผมกับไอ้จ๊อบรู้วิธีขึ้นกันมาก่อนแล้วเลยไม่ค่อยทำตัวฮามากซักเท่าไหร่ จะบ่นก็แค่ ทำไมมันแพงงี้ฟะเนี่ย จากเอกมัยไปสยาม 30 บาท นั่งกันสองคนก็ 60 บาท นั่ง Taxi จะถูกกว่าไม๊เนี่ย แต่เอาเถอะ ถือว่ากินบรรยากาศ บรรยากาศบนรถไฟฟ้าก็ค่อนข้างโอเคครับ นั่งกันมาระหว่างทาง ก็ขำกะคนขับที่พูดชื่อสถานีแบบเขินๆ พอลงที่สยามก็พบว่า โอ้แม่เจ้า!! คนล้านแปดแห่กันมาจากไหนวะเนี่ย เยอะขนาดนี้

ชั่วโมงนั้น ชายหนุ่มเดินกันสองคนท่ามกลางลมหนาวเห็๋นจะเป็นอะไรที่อารมณ์เปลี่ยวไปซะหน่อย เลยตัดสินใจโทรเรียกสาวๆ มาเดินด้วยดีกว่า เริ่มจากยัยตูน ปรากฏว่า รายนี้ไม่ว่าง ไปเที่ยวกะเพื่อน … นิดหน่อย ก็โทรไม่ติด และอื่นๆอีกมากมาย ก็ไม่มีใครว่างเลย เราเลยต้องเดินลุยลมหนาวกันสองคนต่อไป จนนึกขึ้นได้ว่ายังเหลือยัง Jeyz อีกคน แต่พอคิดในใจว่า รายนี้ท่าจะชวนยากแฮะ เวลาหนาวๆแบบนี้พวกแมวๆมันจะชอบนอนอยู่บ้านมากกว่า แต่เนื่องจากไม่รู้จะเดินกันสองคนไปทำไมเลยกดโทสับไปหา Jeyz ดู…

เจ้าหล่อนก็บอกว่าวันนี้ไม่ไปไหนเช่นกัน เพราะเพื่อนจะมาหา ก็เลยชวนเราด้วย ผมกะจ๊อบสองคนมองหน้ากัน เอาไงดีฟ่า เออดีแฮะ ไปก็ดี ไม่ได้ไปตั้งนานแล้ว พอเราตกลงไป เจ้าหล่อนก็บอกว่า แวะ Starbuck ซื้อกาแฟมาให้ด้วยสิเฟ้ย… จะมาทั้งทีอย่ามามือเปล่า

เอาล่ะ นั่งรถไฟฟ้าครั้งแรกยังได้เยือน Star Buck ครั้งแรก ถือโอกาสเข้าไปหาอะไรกินหน่อยดีกว่า เพราะยังไม่มีอะไรตกถึงท้องมาตั้งแต่เช้า ตอนนั้นก็ประมาณเที่ยงๆแล้ว ผู้คนเนืองแน่น ร้านกาแฟ Starbuck ซึ่งตอนนั้นดังกระฉ่อนมากก เราก็ต่อแถว พร้อมกับคิดในใจ เอ้อ วันนี้ดีแฮะ นั่งรถไฟฟ้า กินกาแฟ Starbuck …ชีวิตแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ แต่พอถึงคิวสั่ง ก็บื้อเลย

———————————————————————————
พนักงาน : สวัสดีค่ะ Starbuck ค่ะ รับกาแฟอะไรดีคะ
ผม : เอ่อ (คิดในใจ เอาอะไรดีวะ เลือกไม่ถูกเลย)
พนักงาน : กาแฟร้อนหรือเย็นคะ
ผม : (ซื้อไปฝาก Jeyz มัน ถ้าซื้อกาแฟร้อนก็ลวกมือพอดีเด่ะ) เอาเย็นครับ!
พนักงาน : Shake ไม๊คะ
ผม : (ตายห่า Shake อะไรวะ ) อ่ะ เอาด้วยครับ
พนักงาน : ครีมไม๊คะ
ผม : (ครีมอะไรวะ???) อ่ะ เอาครับ
และก็เป็นคำถามยากๆเกี่ยวกับการสั่ง Starbuck แบบนี้อีก 3-4 ข้อ

———————————————————————————

ไอ้ผมก็คิดในใจแล้วว่ามันต้องแพง แต่เอาเต๊อะ ซื้อบรรยากาศอีกเหมือนกัน พนักงานเค้าก็กดเครื่อง ก๊อกๆแก๊กๆ พร้อมกับบอกว่า “169 บาทค่ะ” หงายหลังโครมสิครับ กาแฟแก้วเดียว ตายหอง ตูไปกินไดโดมอนดีไม๊เนี่ย แต่ก็พยายามปลอบใจตัวเองไปเรื่อยๆ คาดว่าแก้วมันคงใหญ่คุ้มราคา… เราก็ไปที่จุดรอ มองหาแก้วกาแฟแก้วยักษ์ๆอยู่ คิดในใจว่า 169 นี่มันต้องแก้วประมาณ 3 วันอิ่มแหงๆ แต่ทว่า………

ไอ้ที่ลอยมามันกลายเป็นแก้วประมาณ Slerby แก้วกลางๆใน 7-11 นั่งงงๆ กะไอ้จ๊อบ เฮ้ย ไอ้นี่มันกาแฟในตำนานป่าววะเนี่ย ราคาแพงจับใจขนาดนี้ เข็ดเลยครับ ชาตินี้ไม่กล้าสั่ง Starbuck โดยไม่ถามอีกแล้ว ฮือ

ระหว่างทางที่นั่งรถไฟฟ้า นำกาแฟอีกแก้วมาส่งยัย Jeyz ก็ประคองไอ้กาแฟเทพนี่สุดๆ ต้องรักษาคุณภาพกันเต็มที่เพราะเดี๋ยวมันไม่เชื่อว่าไอ้ที่มันสั่งน่ะ ร้อยกว่าบาท

สรุปแล้วเปิดตัววันแรกกับ Starbuck และรถไฟฟ้า… ก็อิ่มบรรยากาศสมกับที่จ่ายไปด้วยประการฉะนี้แหละครับ ….จบซะทีเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยได้เล่าให้ใครฟังซักเท่าไหร่ ถึงแม้จะเชยซักหน่อยที่มาเขียนถึงรถไฟฟ้าเอาป่านนี้ก็ยังดีกว่าให้มันถูกลืมไปล่ะนะ

เรื่องแถม
ปีแรกๆที่ผมทำงาน ผมทำบริเวณทองหล่อ ซึ่งอย่างที่เล่าไปว่าอุดมไปด้วยสารอาหารและบริการครบถ้วน แต่พอมาปีที่สอง ดันระเห็จไปอยู่ลาดพร้าวซอยลึกๆ ไปมาหาสู่ลำบาก อาหารการกินก็แร้นแค้นยิ่งนัก จนในที่สุด ปีนี้ได้ย้ายมาทำงานที่ RCA รู้สึกได้กลับมาอยู่กลางเมืองอีกครั้งหลังจากอยู่ในป่าดงดิบแถวๆลาดพร้าวมานาน รู้สึกสดชื่นยิ่งนัก มีวันนึงต้องไปขึ้นรถไฟฟ้าหลังจากที่ไม่ได้ขึ้นมาหลายเดือน นั่งรถไฟฟ้าไปมาบุญครอง ก้าวเดินด้วยความมั่นใจ ยืนนิ่งสงบอยู่ที่บริเวณมุมๆหนึ่ง พอดีเหลือบไปเห็นไฟอะไรซักอย่างมันเหลืองๆ ด้วยความมือบอนสงสัยเลยเอามือไปจับ พอแตะโดนไฟก็หายไป เราก็งงแฮะ ไฟอะไรหว่า อยู่ดีๆ ลำโพงก็ดัง ..” มีอะไรครับ ฮัลโหลๆ มีอะไรครับ” .. ตายหอง ดันไปกดโดนปุ่มเรียกพนักงานหรอวะเนี่ย เลยรีบเผ่นไปจากบริเวณนั้นโดยทันใด อารายกันเนี่ย ไม่ได้ขึ้นรถไฟฟ้ามาหลายเดือนแค่นี้ มีเปลี่ยนแปลงด้วยอ่ะ

Loading Facebook Comments ...

  9 Responses to “รถไฟฟ้า…Starbuck… ครั้งแรกที่ไม่ลืมเลือน กับบทความเชยๆ”

 1. -__-" ลุงโก๋ 555
  Starbuck = กาแฟแห่งดวงดาว
  พนักงาน Starbuck = พวกใช้หน้าสวยๆมาหลอกเงินเรา
  BTS = รถเมล์ที่แพงและอยู่ไม่ติดดิน
  RCA = สถานที่ทำให้เด็กหูตึงและเป็นสามี-ภรรยากันโดยมิได้นัดหมาย

 2. เย้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ….เฮียโก๋วกลับมาแล้วววววววววววววววววววววว……^^…

 3. มันดีแฮะ

 4. ฮื๋ออออออ!!!
  มันแพงขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย
  สงสัยเวลาสั่งมองแต่หน้าพนักงานรึป่าวคับ

 5. " มีอะไรครับ ฮัลโหลๆ มีอะไรครับ" อิอิ:)

 6. พี่โก๋ว แก่แล้วน๊า .. หน้ามะเข้ากะ RCA อิอิ

 7. พี่โก๋ว แก่แล้วน๊า .. หน้ามะเข้ากะ RCA อิอิ

 8. กลับบ้านโค๊ดด ดึกเลยอ่ะ รอไม่ไหวโทรไปก็ไม่รับ =_= งี้ล่ะ… คนเรา

 9. กินร้านอีกที่ถูกกว่าไม่มีหรือไง เวลาสั่งร้านประจำของผมสั่งมอคค่าแก้วใหญ่สุด เพิ่มครีม+ช็อคโกแล็ตเต็มที่ แค่45บาทเอง

Leave a Reply

No Trackbacks.