Dec 142001
 

ชั่งใจอยู่นานว่าจะเขียนดีไม๊ แต่ผมคิดว่าถ้าผมไม่เขียนผมต้องลืมแน่ๆ และคงอีกนานเลยแหละกว่าผมจะนึกออกว่า ทำไมผมถึงเป็นคนแบบนี้ไปได้

คำเตือนก่อนอ่าน : หลังจากอ่านแล้ว คุณอาจจะมีความคิดประมาณว่าผมเป็นคนที่นิสัยเสียมาก หรือไม่อยากเชื่อว่าผมเป็นแบบนี้ แต่เชื่อเถอะครับ ว่ามันเป็นจริง

หลายๆคนที่เป็นเพื่อนสนิทผม จะรู้ดีว่า ผมมีนิสัยเสียอย่างนึง.. เป็นนิสัยเสียที่น่าต่อยมาก และนิสัยเสียของผมเนี่ย มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าเอามาล้อเล่นได้เลยทีเดียว

ผมเกลียดพระ ครับ… ไม่รู้คนอื่นคิดยังไง แต่ผมเกลียด เกลียดชนิดที่ว่า เป็นสิ่งมีชีวิตอย่างแรกที่ทำให้ผมรู้สึกเกลียดจนถึงทุกรูขุมขนเลยทีเดียว พวกเพื่อนๆผม อย่างไอ้ผีไอ้จ๊อบมารู้เข้าประมาณ ม.4 มั้งครับ ตอนนั้นพวกมันก็เคยถามผมว่า “เฮ้ย ทำไมมึงเกลียดพระวะ” ใช่แล้วครับ ผมถามตัวเองว่า “เอ๊ะ อยู่ดีๆทำไมอยู่ดีๆ ผมเกลียดพระได้นะ” ในเวลานั้นก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่า ทำไมผมถึงเกลียดพระได้

มันเป็นความรู้สึกที่ลืมไปนาน ลืมไปนานมากว่าทำไมถึงเกลียดได้ขนาดนี้ ตั้งแต่ม.4 จนถึงตอนนี้ ผมทำอายุ 23 เวลาผ่านมา 8 ปีแล้ว ผมยังนึกไม่ออกจนกระทั่ง 3 วันที่ผ่านมานี่แหละครับ

วันนั้นผมจำได้ว่าผมขับรถผ่านอ่อนนุชแล้วแถวนั้นมันมีงานวัด ผมก็ไม่ได้คิดไร มองไปในงานวัด ก็เห็นพวกของเล่นในงาน เช่นพวกชิงช้าสวรรค์ ยิงปืน ม้าหมุน เยอะแยะไปหมดเลย จนไปสะดุดตากับ อื้มม ก็ไอ้ ม้าหมุนนี่แหละครับ มันหมุนๆไปเรื่อยๆ จนทำให้ผมนึกถึงสาเหตุที่ผมเกลียดพระเข้าไส้ได้ฉับพลัน

ตอนนั้นผมอยู่ ป.2 ครับ เป็นเด็กวัยซน กะลังน่ารักน่าชัง (ฮ่วย) ผมเรียนชั้นประถมที่ เซนต์ดอมินิก ตอนนั้นโรงเรียนยังไม่ค่อยมีที่ให้เด็ก ป.2 อย่างผมเล่นมากเท่าไหร่ นอกจากสนามเด็กเล่นด้านหลังห้องเรียนเด็กประถมต้น ตอนนั้นก็จะมีเครื่องเล่นใหม่มาติดตั้ง มันเป็นไอ้ลูกโลกขนาดใหญ่ๆ ที่หมุนๆได้ ในเวลานั้นพวกผมจะชอบมากเลย เวลาเล่นก็จะวิ่งๆๆๆ แล้วก็ดันมันไปแรงๆ จากนั้นก็โดดเกาะลูกโลกให้มันหมุนๆๆไปแรงๆ พอจะนึกภาพออกไม๊ครับ ถ้านึกไม่ออกขอให้ลองไปดูที่โรงเรียนผมละกัน แล้วจะนึกออกเองแหละ

จากภาพในสมองของผมที่ค่อนข้างเลือนลางซักหน่อยนะครับ ผมจำได้ลางๆว่าตอนนั้นเป็นตอนพักเที่ยง ที่หลังจากที่ผมกินข้าวเสร็จผมจะมาเล่นไอ้ลูกโลกนี่กะเพื่อนๆ แต่วันนั้นไม่รู้มันหมุนกันอีท่าไหน ผมตกลงมาครับ วูบแรกที่จำได้ คือ แขนซ้ายผมกระแทกพิ้น ผมเจ็บแขนมากเลย ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเป็นหนักเท่าไหร่ แต่เจ็บสุดๆ ร้องไห้ด้วย เลยไปนั่งพัก คิดว่ามันจะหายและขยับได้เหมือนเดิมแต่ก็ไม่ใช่ ผมขยับแขนไม่ได้เลย จนในที่สุดไปห้องพยาบาล อาจารย์เค้าก็เอาผ้าพันแขนให้แล้วพากลับบ้าน

หลังจากนั้นผมก็ไปหาหมอแล้วแกก็สรุปว่า แขนหัก แต่มันไม่ได้มีแต่อาการแขนหักพ่วงมาด้วย มันเป็นอาการอะไรซักอย่างผมจำไม่ได้แล้ว แต่มันทำให้ผมยังขยับแขนไม่ได้เหมือนกระดูกมันยังไม่เข้าที่น่ะและที่สำคัญคือมันยังเจ็บอยู่มากนั่นแหละ

จนในที่สุด แม่เค้าก็พาผมไปที่วัดแห่งนึง ผมจำไม่ได้แล้วจังหวัดไหน ไปถึงผมก็ตกใจเลย โหยคนเพียบเลย แต่ละคนนี่สภาพไม่สมประกอบกันทั้งนั้นเลย นั่นก็ห้อยแขน นี่ก็ห้อยขา นั่งกันเต็มเลย ตอนนั้นคิดในใจ แม่ไม่เอาเราแล้ว เลยเอาเรามาทิ้งที่โรงงานคนพิการป่าววะเนี่ยแล้วก็ร้องไห้ออกมา

จนตอนหลังถึงรู้ว่า ไอ้วัดเนี่ย มันรักษาอาการทางกระดูกได้ ผมก็โล่งใจหน่อย ที่แท้พาเรามารักษา แต่ผมไม่นึกว่า ไอ้พระเฮงซวยที่มันรักษาเนี่ย มันจะโง่บัดซบขนาดนั้น

ผมไม่รู้ว่าการรักษากระดูกที่แท้จริงมันเป็นยังไงหรอกนะครับ แต่ผมคิดในใจว่าต้องไม่ใช่ไอ้ภาพที่ผมเห็นแน่ๆล่ะ ก็ภาพที่เห็นในตอนนั้นมันคือภาพของพระที่ดัดแขนขาที่หักของผู้คนไปทางโน้นที ไปทางนี้ที เสร็จแล้วก็ทาน้ำมัน แล้วก็เป่าๆ ผมคิดในใจ ถึงผมจะเด็กแต่ผมก็ไม่โง่นะเว้ย ไปดัดๆกระดูกแบบนั้นแล้วมันจะเข้าที่ได้ยังไงวะเนี่ย ผมนั่งเสียวๆอยู่ แล้วคนก็เข้าไปหาทีละคน แต่ละคนก็ร้องออกมาประมาณว่าเจ็บจะเป็นจะตาย คิดดูสิครับ เด็ก ป.2 แขนห้อยๆคนนึง เห็นภาพผู้ใหญ่เป็นสิบ โดนอุ้มออกไปหลังจากที่โดนดัดขา ดัดแขน ชั่งโมงนั้นแทบสลบ

ในที่สุดก็ถึงคิวผม แม่ก็กอดผมไว้แล้วก็ส่งแขนให้ไอ้พระกร๊วกหัวเหน่งห่มผ้าเหลืองตัวแสบที่มันจับแขนผมดัดไป ดัดมา ผมร้องไห้จนสลบไปเลยล่ะครับทั่น

ผมนึกว่าแค่วันเดียว ผมต้องไปที่นั่นเกือบหนึ่งเดือนเต็มๆ ทุกๆครั้งที่ผมโดนดัดแขนหมุนไปหมุนมา ผมเหมือนโดนฝังความทรงจำไว้ว่า พระคือสิ่งมีที่ชีวิตโสโครกที่สุด โดนล้างไปเรื่อยๆๆๆๆ นั่นแหละครับ หลังจากที่ผมร้องไห้อ้อนวอนแม่ ว่า อย่าไปอีกเลย ไปโน่นผมมีแต่ความทรมาณ แถมแขนผมก็ยังไม่หายซะที จนในที่สุด แม่ก็ไปเจอหมอรักษากระดูกดีๆ ที่นึงที่ไหนนี่แหละ ผมจำไม่ได้หรอก แต่เค้ารักษาด้วยการฉายรังสี กับการ x-ray แล้วก็หามุมที่ถูกต้องเพื่อดัดมัน จนในที่สุดผมก็กลับมาซ่าส์ได้เหมือนเดิมโดยใช้เวลาประมาณเดือนนึง

นั่นแหละครับ คือการล้างสมองชั้นยอดสำหรับเด็กเลยทีเดียว มันทำให้ผมเกลียดพระมาตลอดชีวิต ถึงขั้นประกาศเลยว่างานศพผม กรุณาอย่าเชิญพระมาสวดเลย เอา Ricky Martin มาร้อง She Bang She Bang ให้ผมฟังยังรู้สึกให้ผมรู้สึกดีกว่าเล้ย

ผมโตขึ้นกว่าเดิมมากและนึกออกแล้วว่าทำไมผมถึงเกลียดได้ขนาดนั้น ตอนนี้ดีกรีความเกลียดก็เลยลดลงไปแยะแล้วก็เปลี่ยนเป็นความเฉยๆแทน แต่ก็มีบ้างเวลาขับรถยามเช้า เจอพวกพระเดินมาแล้วทำเอาผมตากระตุกไปเลย

สุดท้าย : ผมเองก็ยังนับถือศาสนาพุทธนะ นับถือเฉยๆ แต่ไม่ได้เคร่งอะไร ผมถือว่า ทำอะไรก็ทำไปเหอะ ไม่ต้องให้ใครเดือดร้อนก็น่าจะพอแล้วล่ะ

Loading Facebook Comments ...

  24 Responses to “เรื่องราวเชิงฮาร์ดคอร์จากใจผม . . . .”

 1. Oh my buddha ! 🙂

 2. ไหงกลายเป็นแบบนี้ไปได้นะคนเรา

 3. โห พี่ มันก็น่านะ อิอิ

 4. โห พี่ มันก็น่านะ อิอิ

 5. แง่ะ………- -""""…….เอาน่าๆ……คนเรานานาจิตตังฮับ………

 6. อุๆๆ

 7. ผมก็เป็นคนหนึ่ง ที่นับถึอพุทธ แต่ไม่นับถือพระ (ถ้าไม่ใช่พระชั้นผู้ใหญ่นะ) เพราะ พระคือ คน ผู้ชาย ที่แต่งตัวแบบ ห่มเหลือง เปลื้องกางเกงใน ไม่ทำมาหากิน ศีลก็ถือแต่ปาก พออยากก็บอกว่า "โยมถวายมา ไม่รับไม่ได้"
  เวง
  เอ่อ อย่าคิดว่าที่ผมพูดมาเกินจริงเลย แต่อย่างที่รู้กัน เพราะทุกวงการก็มีคนเลว ไม่เว้นแม้แต่ วงการศาสนา

 8. อ้อ อย่างนี้นี่เอง Ricky Martin จ้างแพงนะพี่โก๋เปลี่ยนเป็น Rock ซะเดิด ได้มั้ย 555

 9. Darn

 10. อ่านะ ก็น่าอยู่หรอก

 11. โฮ่……..คนเรา เป็นไปได้แฮะ

 12. งานศพเอ็งอั้วจะเปิด ‘She Bangs..’

 13. อย่าเหมารวมซิเว้ยพระดีๆ ก็มีกูพาไปดูก็ได้ไอ้ส่วนพระไม่ดีก็มีกูไม่เถียงเพราะกูก็เคยเจอมาเอง
  หัดแยกแยะบ้างดิ

 14. จเอาอะไรกะกูว้า… ตอนนั้นกูพึ่ง ป.2 เองนะเว้ยยย

 15. ไอ้เครื่องที่พี่ว่า ตอนนี้มันไม่อยู่แล้วละครับ สมัยผมก่อนจะออกก็ไม่เห็นแล้วมั้งครับพี่

 16. พี่โก๋ น่าจะสร้างหนังเรื่อง "แค้นฝังหุ่น ภาคไม่ถูกกับผ้าเหลือง" หรืออารายปามานนั้นเลยอะ อิอิ

 17. เหอๆๆๆ เข้าใจว่ะ

 18. อ่า อืม

  ความทรงจำเมื่อครั้ง ป. 2…

 19. เขียนไว้ตะแต่ธันวา เมื่อไรจามีอะไรมาให้อ่านอีกล่ะค้าบ

 20. สิ่งที่ผมเกลียดไม่ใช่พระครับ แต่เป็นความงมงาย งมงายแบบโง่ๆครับ เกลียดจริงๆ

 21. …เหมือนผมเลย ผมก็ไม่ชอบพระ แต่ก็ไม่เกลียดนะ

 22. อามิตตาพุทธ…..เวรกั้ม…เวรกรรม

 23. เหอะๆ นั่นสิ สงสัยมานานแล้ว

 24. อันนี้แซวเล่น ๆ นะ ก็ Topic มันออกโทนอัลเตอร์แบบนี้อยู่แล้วนิ

  ปัญหา : ด.ช. โก๋ แขนหัก จะทำไงดี
  วิธีแก้ 1 : พาไปให้พระต่อแขนให้ …คนคิด… คุณแม่ขอ
  ง ด.ช. โก๋
  หลังเริ่มใช้วิธีแก้ : ด.ช. โก๋ทรมานสุด ๆ …คนดัดแขน.. พระ …คนอนุญาต… คุณแม่ ด.ช. โก๋…

  จนกระทั่งหนึ่งเดือนผ่านมา คุณแม่ของ ด.ช.โก๋ ก็ยังพา ด.ช. โก๋ ไปให้พระดัดแขนอยู่ทุกวันมิได้ขาด

  พี่ดีใจที่โก๋ไม่เกลียดแม่ไปด้วยนะ… เพราะถ้าเป็นพี่ พี่อาจเกลียดคุณแม่ตัวเองได้ไม่น้อยกว่าพระรูปนั้นก็ได้…

Leave a Reply

No Trackbacks.