ก้าวแรกสำหรับการเป็น Mail Spammer..

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่าน RO Club ขอรายงานตัวก่อนดีกว่า กระผมนาย Ripmilla ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้มาดูแลคอลัมภ์ IT ประจำ RO Club ครับ ซึ่งมิตรรักแฟนเพลงทุกท่านจะได้ติดตามข่าวคราวเทคโนโลยีวงการคอมพิวเตอร์ในโลกปัจจุบันว่ามันมีอะไรอัพเดท ให้รู้กันซะบ้างว่า เกมเมอร์อย่างเราๆ วันๆไม่ได้จะเอาแต่เล่นเกมส์ได้ยังได้ติดตามโลกในวงการ IT อยู่ด้วย

พอดีก็พึ่งไปเจอบทความดีๆ เกี่ยวกับวงการอินเตอร์เน็ทมาครับ เป็นบทความสั้นๆที่กล่าวถึง จุดกำเนิดของ Spammer หรือ ผู้ที่วันๆไม่ทำอะไร เอาแต่ส่ง SpamMail ให้ชาวบ้านรำคาญและได้รับความเดือดร้อนอยู่ทุกหย่อมหญ้านี่เองครับ

** หมายเหตุ : หากท่านใดที่ยังไม่ทราบว่า Spam Mail คืออะไร มันคือ Email โฆษณาบ้าบอคอแตกที่ไม่รู้อยู่ดีๆ ส่งมาหาคุณได้ยังไงวันหนึ่งๆเป็นร้อยฉบับ..ซึ่งตอนนี้ก่อปัญหาให้กับวงการอินเตอร์เน็ตมากเป็นอันดับหนึ่งเลยทีเดยว

หลายๆท่านอาจจะเห็นแค่ว่า มันเป็นแค่ Mail ขยะที่ไม่มีใครอ่าน ส่งมาฉันก็ลบซะ มาร้อยเมล์ฉันก็ลบร้อยเมล์ คนไม่อ่านซะอย่างก็ไม่เห็นจะเดือดร้อนอะไร แต่จริงๆแล้วนั่นเป็นมุมมองเพียงบุคคลเดียวครับ หากเรามองในมุมกว้างขึ้น Spam Mail พวกนี้เข้าข่ายล่วงล้ำสิทธิส่วนบุคคลของเรา เพราะมายัดเยียดข้อมูลที่เราไม่ต้องการมาให้เราอ่าน นอกจากนั้นยังเป็นปัญหาด้าน Network ขนาดมหึมาอีกด้วย เพราะลองนึกสภาพเมล์แบบเดียวกับที่คุณอ่านเนี่ยแหละ กระจายไปอย่างน้อย พันล้านอีเมล์แอดเดรสบนโลก และนั่นแค่เมล์เดียว ลองนึกสิว่า วันๆนึงคุณโดน SpamMail วันละกี่ฉบับ แค่นึกก็ลมใส่แล้วครับ ถ้าผมพูดถึงขนาดนี้แล้วยังไม่ค่อยรู้สึกเดือดร้อน ก็ลองจินตนาการว่า เราเล่นเกมส์ออนไลน์อะไรซักเกมส์แล้วจังหวะที่คุณกำลังจะลงดาบใส่บอสเครื่องกลับ Lag ซะเฉยๆ แล้วโดนปาร์ตี้ข้างๆกระโดดงับป้าย MVP ไปแทน แล้วพอทีหลังมารู้ว่ามัน Lag เพราะว่า ทางเดินข้อมูลที่เราจะใช้รับส่งให้มันได้เร็วๆเนี่ย มันโดนเหล่า Spammer เข้ามาใช้ลักลอบส่งเมล์อะไรก็ไม่รู้ที่ไม่มีใครอยากจะอ่านเนี่ย คงจะพอทำให้ท่านผู้อ่านรู้สึกเส้นเลือดปูดขึ้นมาได้บ้างนะครับเนี่ย

และเรื่องราวที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้คือ ขั้นตอนง่ายๆของการเป็น Spammer ครับ บทความนี้ผมนำมาจาก The Register… หลังจากที่อ่านดูแล้วก็พบว่าน่าสนใจดี และอาจจะทำให้หลายๆคนค้นพบว่าทำไมการเป็น Spammer มันง่ายอย่างงี้เลยหรอเนี่ย..

ก่อนอื่นขออุปโลก ตัวแปรขึ้นมาซักตัว ขอเรียกหมอนั่นว่า Stan ละกันครับ… Stan เป็นพ่อค้าอัญมณีที่ขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ต กิจวัตรประจำวันยามเช้าของ Stan ก็เหมือนกับเราๆท่านๆนั่นก็คือ ตื่นเช้ามาก็เช็คเมลฺ์ เพื่อดูว่ามีใครสนใจในสินค้าของ Stan บ้าง

ระหว่างที่อ่านเมล์ไปเรื่อยก็ไปสะดุดตาเข้ากับอีเมล์ฉบับหนึ่งที่มี Subject ประหลาดซักหน่อย

” 2 Million Email Addresses for 19.95$”
ขายอีเมล์ 2 ล้านแอดเดรส ราคาเพียง 19.95$ เท่านั้น ตีเป็นเงินไทยประมาณ 800 กว่าบาท เทียบกับมูลค่าแค่นี้ แต่กลับโฆษณาสินค้าของเขาไปหาคนได้ถึงสองล้านคน ขายได้ชิ้นเดียวก็คุ้มแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาตัดสินใจนาน Stan ติดต่อซื้อขายกับเจ้าของรายชื่ออีเมล์นี้ทันที

ครึ่งชั่วโมงผ่านไป Stan ก็ได้รับที่อยู่อีเมล์พร้อมโปรแกรมช่วยส่ง แถมกว่า 50% ของรายชื่อก็ได้รับการยืนยันว่ายังมีคนใช้งานอยู่ แต่สำหรับ Stan ที่ยังเป็นมือใหม่ โปรแกรมส่ง SpamMail หรือที่เราเรียกกันว่า Bulk Email Sender นั้นเป็นอะไรที่ยากเกินความเข้าใจของพ่อค้าอัญมณีอย่างยิ่ง กว่า Stan จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรก็มั่วไปเกือบทั้งวัน

ตลอดวันของการมั่วไปมั่วมา ในที่สุด Stan ก็ส่ง SpamMail ชุดแรกสำเร็จ ในจุดนี้ Stan ไม่ได้รู้เรื่องเลยว่า การกระทำของเขาถือเป็นการ Spam และก็ไม่รู้อีกด้วยว่าแผนการตลาดที่คิดจะส่งเมล์ไปหาคนสองล้านคน จะเป็นส่วนหนึ่งของคลื่น Spam ลูกใหญ่ที่โหมกระพือพัดโลกอินเตอร์เน็ตอยู่ทุกวันนี้

หลังจากการส่ง SpamMail ของ Stan จบลง มีเพียง 0.03% เท่านั้นที่กลับมาซื้อของจาก Stan แม้ว่าการตอบรับจะดูเหมือนน้อย แต่เขาก็ได้กำไรมากพอดู หลังจากที่เห็นว่าการ Spam มันได้ผล Stan ก็ลงมือศึกษาเรื่องการ Spam อย่างจริงจังว่า ทำยังไงการ SpamMail จึงจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในสัปดาห์ต่อมา รายชื่ออีเมล์ของ Stan เพิ่มมากขึ้นกว่าของเดิมหลายเท่า ณ เวลานี้ เขามีกระทั่งโปรแกรมที่ช่วยขโมย Email Address จากหน้าเวปไซต์ มีโปรแกรมที่จะช่วยจัดเรียงที่อยู่รวมไปถึงลบอีเมล์ที่ซ้ำกัน รวมไปถึง โปรแกรมที่ใช้ตรวจสอบว่าอีเมล์นี้มีคนใช้อยู่จริงๆหรือเปล่า เห็นได้ว่า เครื่องมือด้าน Spam ของ Stan มีให้เล่นเยอะเลย

แต่ก็ใช่ว่าฝ่าย Stan จะแน่อยู่ฝ่ายเดียวนะครับ ทางฝั่งผู้ดูแลระบบของ ISP ที่ Stan ใช้ก็จะมีวิธีจัดการกับ Spammer อยู่เหมือนกัน นั่นก็คือ ทำการ Block User ครับ สั่งห้ามไม่ให้แอคเคาทน์ของ Stan เข้ามาในระบบ Mail ของ ISP ที่เขาใช้ได้อีก อารมณ์เหมือนโดนจับได้ว่าเป็นบอทเลยโดนแบนซะงั้น แต่จะไปบริจาคเลือดเพื่อให้ GM ปลดแบนเห็นจะไม่ได้ครับ เอาล่ะสิ งานนี้ Stan ก็เป็นง่อยสิครับ โดนสั่งห้ามเข้าฐานส่งกระสุน ก็ออกอาการซึมจ๋อยไปพักหนึ่ง แต่ก็หลังจากนั้นไม่นาน Stan ก็ได้ไปรู้จัก บรรดาเซียน Spammer ผ่านทาง IRC เป็นธรรมเนียมที่รุ่นที่ต้องเสี้ยมสอนรุ่นน้อง พวกนั้นก็เลยแนะนำให้ Stan ลองไปใช้ ISP ในประเทศจีนซึ่งกฎหมายควบคุมการ Spam ยังไม่มี งานนี้ก็หวาน Stan สิครับ

ไปๆมาๆ พ่อค้าอัญมณีออนไลน์ของเราเข้าไปอยู่ในวงการ Spammer แบบเต็มตัวซะแหล่ว!! วันๆนึงก็ไม่ทำอะไร เฝ้าแต่ค้นหาเทคนิคหลบหลีกหลอกล่อ โปรแกรม AntiSpam ทุกรูปแบบ ยิ่งได้รู้จักคนในวงการ Spam. Stan ก็ยิ่งลับฝีมือให้คมกริบมากขึ้น มาถึงขั้นนี้ Stan เลิกขายอัญมณี หันมาขาย Database Email ที่เขามีไปยังลูกค้าที่ต้องการให้กระจายข่าวในวงกว้าง อาทิตย์หนึ่งๆ Stan ได้ส่ง SpamMail ไปมากกว่า 20 ล้านเมล์
ยิ่งปัญหา SpamMail มีมากเท่าไหร่ บริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ดังๆยิ่งเร่งผลิตโปรแกรมและคิดค้นเทคนิคใหม่ๆในการจัดการพวก Spam ให้เฉียบขาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งกลับก็ยิ่งเป็นผลดีกับ Stan เพราะยิ่งพวกนั้น โฆษณาความสามารถของโปรแกรมตัวเองออกไป ก็เท่ากับ บอกช่องว่างในการหลบหลีก ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือน ถ้ารู้ว่า GM จะเดินตรวจที่ Map นี้แล้วฉันจะเอาน้องบอทไปปล่อยทำไมก็ไปปล่อย Map อื่นแทน ประมาณนั้นแหละครับ
ด้วยเทคโนโลยีและโปรแกรมที่ทันสมัยที่สุดในวงการ Spammer ทำให้ Stan สามารถรับมือกับโปรแกรม AntiSpam ได้ทุกรูปแบบ ทุกเทคนิคหลอกล่อ ตั้งแต่ย้าย ISP ในการส่งไปเรื่อยๆเพื่อไม่ให้จับได้ บางครั้งก็ลักลอบเข้าไปใน MailServer ของพวก Admin มือใหม่เพื่อใช้ส่ง Mail ซึ่งบรรดา Admin มือใหม่ส่วนใหญ่พอตั้ง Server ขึ้นมาเสร็จส่วนใหญ่ก็จะลืมเลยว่าต้องทำการ Secure Server บางครั้งก็ซื้อรายชื่อของพวก Zombie Server ที่โดนพวก Hacker เอามาขายต่อเพื่อใช้เป็นฐานในการปล่อยกระสุน Spam เข้าไปในโลกอินเตอร์เน็ต

และแล้วเรื่องของ Stan ก็จบลงโดยที่ตอนจบจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ จะโดนจับแล้วติดคุกหัวโต หรือยังคงลอยนวลต่อไป ผมก็ยังไม่มีคำตอบสำหรับเรื่องนี้ แต่ผมก็คิดว่าหลายๆท่านก็คงจะเห็นภาพแล้วว่า ปัญหา SpamMail ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆอีกต่อไป ลองดูสิครับ แค่ Stan คนเดียว ก็ปล่อยเมล์บ้าๆพวกนั้นอาทิตย์ละ 20 ล้านฉบับ แล้ววงการ Spammer นับวันก็ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ปัญหาด้าน SpamMail ก็กลายเป็นปัญหาอันดับหนึ่งของวงการอินเตอร์เน็ตไปแล้วเรียบร้อยและ สำหรับท่านทั้งหลายที่คิดว่าธุรกิจ SpamMail เป็นโอกาสใหม่สำหรับหาเงินก็เลิกคิดไปได้เลยนะครับ เพราะล่าสุดมี Spammer คนหนึ่ง ในแคลิฟอร์เนียโดน Microsoft ฟ้องฐานส่ง SpamMail ก็โดนฟ้องไปราวๆ 4 ล้านเหรียญได้ แถม Microsoft ชนะซะด้วยสิ งานนี้หมอนั่นก็ป่วยแหละครับ เอาล่ะครับ อาทิตย์หน้า เรามาดูมาตรการป้องกัน SpamMail กันนะครับ