May 052007
 

จากเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ที่ผมได้นำข้อมูลเกี่ยวกับ Spam Mail มานำเสนอ ก็มีเมล์มาสอบถามหลายฉบับถึงเรื่องการป้องกัน อ่านไปก็ปลื้นไป แหมดีใจจนน้ำตาจะเล็ด นึกไม่ถึงว่ากระแสตอบรับจะดีมากขนาดนี้ และก็มีท่านผู้อ่านส่วนใหญ่เมล์มาถามว่าจะมีวิธีใดบ้างที่จะสามารถป้องกันตัวเราเองจาก Spam Mail ได้ 100% … ซึ่งคำตอบนั้นก็คือ มีครับ แต่ไม่สะดวกเลย เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังว่าทำไม แต่ลองมาดูกฎการป้องกันตัวแบบคร่าวๆ เพื่อป้องกันตัวเราเองจาก Spam Mail ก่อนนะครับ

1. ข้อแรก จงอย่าแม้แต่จะคิดที่จะส่งเมล์กลับมาด่าคนที่ส่ง Spam Mail มาหาคุณ เพราะทันทีที่คุณตอบกลับปุ๊บ อีเมล์คุณจะเข้าไปชื่อบัญชีอันแสนจะมีค่าของพวกเขา นั่นคือ Active List.. ซึ่งเป็นรายชื่อของอีเมล์ที่มีคนใช้งานอยู่จริง สำหรับคนพวกนี้ รายชื่อพวกนี้เปรียบเสมือนทองสำหรับพวกนั้นเลยล่ะครับ
2. เมื่อใดที่ต้องกรอกฟอร์มอะไรก็ตามบนหน้าเวปไซต์ในอินเทอร์เน็ต ลองมองดูให้ดีๆว่า มีตรงไหนที่เป็นปุ่มเพื่อยืนยันว่าเราขอรับจดหมายข่าวจากทางนั้น ถ้ามีก็รีบเอาออกโดยทันที เพราะมันคือการยืนยันแบบไม่ตั้งใจของทางเราไปว่า กรุณานำอีเมล์ฉันไปแจกให้เหล่า Spammer ทีเถอะ
3. ต่อเนื่องจากข้อสอง นอกจากฟอร์มในการสมัครทางเวป การขอรับจดหมายข่าวจากทางเวปไซต์ หรือที่เราเรียกว่า Mailing list ก็ต้องตรวจสอบให้ดีเช่นกันว่า นำรายชื่ออีเมล์เราไปขายหรือเปล่า
4. สร้างอีเมล์แบบง่ายๆมาใช้เพิ่มจากอีเมล์หลักอีกสักหนึ่งชื่อ เพราะบางทีคุณอาจจะเจอเวปไซต์ที่อยากเข้ามา แต่อาจจะเสี่ยงที่จะค้องโดน Spam Mail เล่นงานซะอ่อม ในกรณีนี้ อีเมล์เสริมช่วยได้
5. อย่าได้แนะนำอีเมล์ของเพื่อนๆไปโดยเด็ดขาด เช่น ถ้าคุณไปเจอเวปไซต์ประเภท ที่ต้องบังคับให้ใส่อีเมล์เพื่อนๆ ซัก 3เมล์เพื่อแนะนำเวปไซต์นี้ให้กับพวกเขาอะไรประมาณนี้ คุณกำลังทำให้พวกนั้นได้อีเมล์แบบ Active เพิ่มอีกทีเดียว 4 เมล์เลยนะครับ
6. ถ้าคุณเคยเจอพวกเมล์ประเภท มีเด็กกำลังจะตาย หรือใครกำลังเดือดร้อนแล้ว ลงท้ายจดหมายว่า ถ้ามีคนส่งเมล์นี้กระจายกันซัก แสนคนจะมีสปอนเซอร์ใจดี ประทานความช่วยเหลือลงมาจากฟากฟ้า ไอ้นี่ก็ไว้ใจไม่ได้อีกเหมือนกัน ถึงแม้เมล์ประเภทนี้จะไม่ใช่เนื้อหาประมาณขายของๆหรือแจ้งข่าว แต่โดยการส่งต่อจำนวนมากๆแล้ว ก็ถือเป็น Spam Mail เหมือนกัน
7. ระมัดระวังในการทิ้งอีเมล์ของคุณไว้ตาม เวปบอร์ดหรือห้อง Chat ต่างๆ เพราะอย่างที่ผมเคยยกตัวอย่างไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มันมีโปรแกรมที่จะคอยดักจับชื่ออีเมล์ตามเวปไซต์ ซึ่งตอนนี้คนหลายล้านคนโดนวิธีนี้เล่นงานไปแล้วเรียบร้อย
8. ถ้าเมื่อใดที่เจอ อีเมล์ประเภท Spam Mail เล่นงาน ให้ทำการส่ง Header หรือจะเรียกว่าหัวจดหมายของอีเมล์ก็ได้นะครับ ไปให้กับทาง ISP ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของคุณ เพราะเดี๋ยวนี้จะมีบริการ Mail Filtering ซึ่งจะครอบกรองอีเมล์ว่า อันไหนเป็น Spam อันไหนไม่ใช่จากตัว Mail Server เลย

เอาล่ะครับ แปดข้อนี้คือข้อควรระวังในใช้งานอีเมล์เพื่อป้องกันไม่ให้อีเมล์เราโดนผู้ไม่ประสงค์ดีนำเอาไปขายหรือ เอาไปใช้ส่ง Spam Mail สร้างความรำคาญให้กับตัวเรานะครับ แต่ถ้าหากคนไหนเผลอกระทำข้อข้างบนไปบ้างแล้วจนโดน Spam Mail เล่นงานจนปวดหัวซะเหลือเกิน ลองมาดูขั้นตอนการจัดการง่ายๆกันนะครับ

สำหรับอีเมล์แบบ Web-Based (บรรดาผู้ที่ใช้บริการ Free Email จากเจ้าประจำทั้งหลายเช่น Hotmail , Yahoomail) ขั้นตอนการป้องกันมีดังนี้นะครับ

จริงๆแล้ว บรรดาผู้ให้บริการฟรีอีเมล์นี้มีระบบป้องกัน Spam Mail ที่ดีมากติดตั้งอยู่แล้ว ซึ่งจะคอยกรองเมล์ให้ แต่ระบบในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ 100% ดังนั้นการที่ Spam Mail จะหลุดรอดมาได้มันก็ต้องมีแน่นอนอยู่แล้ว แต่ทาง Hotmail และ Yahoomail ก็จะมีระบบป้องกันดังนี้นะครับ ลองสังเกตดูตรงเมนูบาร์ด้านบนนะครับ จะเห็นว่ามีปุ่ม Junk และ Block อยู่ ปุ่มนี้คือปุ่มสำคัญที่จะช่วยลดความน่ารำคาญจากพวก Spam Mail ลงไป ซึ่งปุ่ม Block จะทำหน้าที่ห้ามอีเมล์นี้ส่งมาหาเราอีก และปุ่ม Junk จะทำหน้าที่เพิ่มรายชื่ออีเมล์ที่เราเลือกลงไปใน Junk List ซึ่งผลที่ได้ก็คือ เมื่อมีเมล์จากที่อยู่นี้ส่งมาหาเรา เราจะรับเอาไว้ แต่จะถูกยัดลงไปในโฟลเดอร์ Junk Mail ซึ่งทำให้ง่ายต่อการลบทั้งหมด เพราะจริงๆแล้วทางผู้ให้บริการอีเมล์ฟรี ไม่สามารถที่จะริดรอดสิทธิ์ตรงนี้ได้นะครับ เพราะบางทีก็มี่คนอยากจะอ่าน Spam Mail เหมือนกันนะครับ คนเรานี่ก็แปลกจริงๆ

สำหรับของทาง YahooMail ก็จะมีปุ่มที่ทำงานเหมือนๆกัน แต่เรียกคนละแบบ เรียกว่า ปุ่ม Spam ครับ
เอาล่ะครับ ขั้นตอนการป้องกันตัว ก็แนะนำกันไปคร่าวๆแล้วนะครับสำหรับอาทิตย์หน้า ถ้าคุณสงสัยว่าทำไมอยู่ดีๆ เครื่องช้า เน็ทแลค โดยไม่มีเหตุผล หรืออยู่ดีๆ ก็มีโฆษณาหรือหน้าต่างแปลกๆเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ เราจะได้มารู้จักกับโปรแกรม SpyWare โปรแกรมจอบแสบที่ก่อกวนเครื่องคอมพิวเตอร์ของแต่ละคนอยู่ไม่แพ้ SpamMail เลยครับ..

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

No Trackbacks.