ตรวจจับสายลับในเครื่องเรา…Detecting the Spyware..

ผมว่าต้องมีหลายคนแน่ล่ะ ที่ตอนนี้กำลังปวดหัวกับความผิดปกติของเครื่องที่อยู่ดีๆ ก็เปิดเว็ปเพจหน้าที่เราไม่ต้องการออกมา หรือบางทีเปิดโปรแกรม Internet Explorer ขึ้นมา ก็ดันไปเข้าเว็บอะไรก็ไม่รู้ บางทีดันเป็นเวปแบบโจ๊ะ พรึ่มๆ … ถ้าอยู่คนเดียวก็สบายไป เอ๊ย ยังพอปิดบังไม่ให้ใครเห็นได้ แต่ถ้า ป๊ะป๋ากะหม่าม๊าอยู่ข้างๆ ผมว่าอาจจะเป็นเรื่องแน่…
อาการที่คุณพบเจอต่อไปนี้เค้าเรียกว่า อาการที่โดน Spyware เล่นงานครับ แต่ เอ๊ะ ฉันก็ไม่ได้ไปซนที่ไหน ทำไมเครื่องถึงโดนโปรแกรม Spyware เล่นงานเอาได้ ฉบับนี้ผมจะมาไขข้อสงสัยให้หายมึนส์กันนะครับ

Spyware คืออะไรหว่า?
โปรแกรม Spyware คือโปรแกรมที่ลักลอบเข้ามาติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัว หน้าที่ของมันมีสองอย่างครับ อย่างแรกคือการเก็บพฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราและส่งไปยังบริษัทแม่เพื่อประมวลผลว่า อ้อ เจ้าหมอนี่ชอบ Search หนังโป๊ใน Google บ่อยๆ อ๊ะ เจ้าหมอนี่ชอบเล่นรถยนต์ ซึ่งหลังจากที่เก็บพฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตของคุณไปจนหมด จากนั้นทางบริษัมแม่ก็จะส่ง Spam Mail ขนาดมหึมาเกี่ยวกับของที่คุณชอบค้นหามายังอีเมล์ของคุณที่มันดักไปได้ และสอง เข้าควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา แต่คือไม่ได้โดนควบคุมซะหมดนะครับ แต่จะปั่นป่วนการใช้งานของเราประมาณว่าอยู่ดีๆก็เด้งหน้าโฆษณาขึ้นมาเอง หรือก่อนที่เราจะเข้าเวปไซต์ที่เราต้องการได้จะต้องเข้าไปที่เวปของมันก่อน หรือหนักข้อเข้าก็คือ คุณไปที่เวปไหนไม่ได้เลย เพราะมันล็อคระบบอินเตอร์เน็ตของเครื่องคุณให้เข้าไปที่เวปไซต์ของมันอย่างเดียว

แล้วมันมาอยู่ในเครื่องฉันได้ยังไงเนี่ย?
ผมเคยไปซ่อมคอมพิวเตอร์ที่โดน Spyware เล่นงานให้เพื่อนฝูงหลายคนมาก ขอย้ำว่ามากจริงๆ ซึ่งทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันครับ “เฮ้ย! ไม่รู้เรื่อง บ้าเหรอ ไม่เคยเข้าเลย เว็ปพวกนั้นน่ะ” ผมได้แต่ทำหน้าบูดๆใส่พวกมัน แล้วก็ด่ามันไปในใจว่า “ ก็หลักฐานมันอยู่โต้งๆตรงเนี้ย..” จะเห็นได้ว่าคนเป็นสิบเป็นร้อยคนโดนมันเล่นงานแบบไม่รู้ตัวว่าโดนได้ยังไงหว่า ซึ่งไม่อยากจะบอกเลยว่าคนที่เขียนโปรแกรม Spyware ขึ้นมานี่มันเก่งจริงๆแฮะ หลอกให้คนติดตั้งได้เป็นหมื่นๆคนทั่วโลกเลย เอาล่ะครับ สำหรับขั้นตอนที่มันลักลอบเข้ามาในเครื่องเราก็มีหลายวิธีมากครับ เช่นมากับหน้าเวปไซต์ อันนี้เป็นวิธีที่แพร่หลายและกระจายกำลังของ Spyware ได้มากที่สุด เพราะผมว่าหลายๆคนในที่นี้คงไม่ระมัดระวังเวลาจะเข้าเวปไซต์ นั่นก็คือ ไม่สนหรอกครับว่าจะมีอะไรเด้งขึ้นมา อารมณ์นี้ฉันอยากเข้าไปดูอย่างเดียว หน้าต่างอะไรจะเด้งขึ้นมา ขอให้ Yes ไว้ก่อน ซึ่งไอ้ yes ที่คุณกดไปเมื่อตะกี๊แหละครับ คือการอนุญาตให้ติดตั้งโปรแกรม Spyware ลงไปในเครื่อง

นอกเหนือจากการติดเชื้อ Spyware มาจากหน้าเวปไซต์แล้วก็จะมีอีกวิธีหนึ่งก็คือ แนบมากับโปรแกรมบางโปรแกรม เช่นโปรแกรม Messenger Plus ครับ โปรแกรมที่ช่วยทำให้ MSN ของเราดูหรูหราหมาเห่า นี่แหละครับ ตอน Install มันจะมีถามว่าจะขอติดตั้งโปรแกรมของ Sponsor คุณจะยอมไม๊ แต่แหม เชื่อสิครับ ผมว่าหลายๆคนคงไม่ได้อ่านหรอกครับ มาถึงก็กด Next แหลกๆๆ เจอถามอะไรฉันก็ Yes หมด งานนี้ก็มี Spyware ติดตั้งลงไปนับสิบๆตัวเลยครับ

Spyware ก่อผลเสียให้อะไรกับเครื่องเราบ้าง?
1. ไม่ต้องสงสัยเลยสำหรับข้อนี้ มันก่อความรำคาญครับ โอ๊ย ปวดกะโหลกจะเปิดเวปไซต์แต่ละที ก็มีอะไรก็ไม่รู้เด้งขึ้นมาบังสายตา ชนิดยิงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ สำหรับคอเกมส์ออนไลน์ทั้งหลาย ผมว่างานนี้เป็นผลกระทบโดยตรงมากๆเลยล่ะครับ ขออนุญาตยกตัวอย่างเก่าๆที่ลงในบทความตอนแรกมาใช้งานละกัน คุณเล่นเป็น Priest พร้อมกับยกโขยงมากับปาร์ตี้ที่ขนกำลังเต็มพิกัดมาล่าบอสเต็มที่ ช่วงเวลาชี้เป็นชี้ตายนี่เอง คุณกำลังจะ Heal ไนท์ที่กำลังเป็น Tanker ของทีมอยู่ดีๆปรากฏว่า เหล่าโฆษณาจากโปรแกรม Spyware เด้งขึ้นมาทำให้หน้าต่างของเกมส์เกิดหดลงไป คุณคิดในใจ “อ่ะ จ๊ากก ตายแล้ว คุณพยายามคลิกปิดหน้าโฆษณาให้ปิดๆลงไปแล้วรีบกลับไปที่เกมส์ แต่พวกมันก็พยายามเด้งขึ้นมาขัดขวางคุณเรื่อยๆ จนในที่สุดคุณกลับมาที่เกมส์พร้อมกับเห็นศพเพื่อนๆกองอย่างอนาจเต็มพื้น พร้อมกับข้อความ บ่นด่า จากเพื่อนฝูงคุณเต็มหน้าจอ .. โอ
2. เปลืองช่องสัญญาณอินเตอร์เน็ตครับ เพราะมันคอยจับตาดูพฤติกรรมการใช้งานของเราอยู่ตลอดและส่งไปให้ทางบริษัทแม่ของมันตลอดเวลาทำให้การเล่นอินเตอร์เน็ตของเราช้าลงๆ แถมยังเปิดหน้าโฆษณามาอีก ก็ยิ่งทำให้ช้าลงไปอีก เวลาเราจะเข้าเวปไซต์ที่เราต้องการก็ต้องไปเข้าเวปมันก่อนถึงจะไปดูเวปอื่นได้ ก็ยิ่งทำให้เปลืองเข้าไปอีก ฮึ่ยยย!! แค่คิดก็อารมณ์เสียแล้ว
3. เป็นช่องทางในการกระจายอีเมล์คุณไปสู่ Spammer… เพราะมันไม่ได้ดักเอาพฤติกรรมของเราไปอย่างเดียว มันดักเอาอีเมล์ที่เราใช้งานไปด้วย ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ จะโดน SpamMail ตามมาเล่นงานไม่หยุด ถึงแม้คุณจะใช้อีเมล์สำรองกี่อันก็ตาม
4. ลดประสิทธิภาพเครื่องให้ช้าลง เพราะขั้นตอนที่มันดักจับพฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ทของเราเนี่ยมันดักอย่างละเอียดมาก จึงทำให้มันต้องแทรกการทำงานของเราทุกอย่าง ดังนั้นไม่ว่าเราจะคลิก จะเปิดนู่น พิมพ์นี่ ก็ทำให้เครื่องของเราทำอะไรช้าไปซะหมดทุกอย่าง

ขั้นตอนการกำจัด Spyware
ในสมัยแรกๆ ผมกำจัดพวก Spyware แบบ Manual นั่นคือหาเองลบเองแก้เอง เพราะยังไม่มีโปรแกรมกำจัด Spyware ออกมา ขั้นตอนนี้บอกตรงๆว่า ใช้ความรู้ในการล้วงแคะแกะเกาวินโดวส์มาก ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีธุระมากๆ และไม่อยากเสียสติไปซะก่อน ดังนั้นผมแนะนำว่าใช้โปรแกรมกำจัด Spyware กันจะง่ายกว่าครับ

Spybot Search & Destroy
คิดค้นขึ้นโดยทีมงาน Spybot ซึ่งทีมงานนี้เป็นทีมงานที่ทำงานด้วยใจนะครับ เพราะโปรแกรมนี้แจกฟรีแถมยัง Update ฟรี ยิ่งไปกว่านั้นตัวโปรแกรมยังเยี่ยมจนได้รับรางวัล Best Software 2004 จากหนังสือ PC World และ PC Mag อีกต่างหาก

Download และติดตั้ง
คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Spybot S&D ได้จากเวปไซต์ http://www.safer-networking.org/en/home/index.html ตัวโปรแกรมมีขนาด 4.15 Mbyte และหลังจากที่ติดตั้งเสร็จแล้ว มีขั้นตอนที่ต้องทำดังนี้ครับ

การสั่งให้โปรแกรม Spybot สแกนหาโปรแกรม Spyware ในเครื่อง
1. ให้เลือกที่หัวข้อ Search & Destroy และคลิกที่ Check for Problem ตามในรูปนะครับ
2. ระหว่างนั้นโปรแกรม Spybot ก็จะสแกนไปเรื่อยๆซึ่งขั้นตอนนี้จะกินเวลาประมาณ 15-30 นาที
3. เมื่อสแกนเสร็จ Spybotจะแจ้งว่าพบ Spyware กี่ตัวในเครื่องเรา หลังจากนั้นให้เราคลิกที่ Fix errors ก็จะเป็นการลบ Spyware ออกจากเครื่องครับ
4. แต่! บางกรณีมี Spyware บางตัวทำงานอยู่ในเครื่องซึ่งจะฝังตัวอยู่ใน Memory ตัวโปรแกรม Spybot จะแจ้งให้เราทราบว่า พบโปรแกรม Spyware กำลังทำงานใน Memory ซึ่งโปรแกรม Spybot จะทำการสแกนอีกครั้งตอนที่ Restart Windows ครับผม

การระมัดระวังตัวเองไม่ให้โดน Spyware เล่นงาน
ขั้นตอนนี้ไม่ยากเลยครับ เราเองก็ต้องดูแลเครื่องของเราให้ดีๆไว้บ้าง ไม่ใช่ว่าโดน Spyware แทะซะเลยแล้วค่อยมาเอาออก อันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องนะครับ เกิด Spyware ตัวนั้นยังไม่มีโปรแกรมกำจัด Spyware ตัวไหนจัดการได้ ก็เท่ากับเราโดนเล่นงานไปซะจนจุกเลยนะครับ
1. ระมัดระวังในการเข้าเวป อย่าคลิก Yes กับอะไรง่ายๆ
แค่เพิ่มความสังเกตในการเข้าชมเวปไซต์ต่างๆ อย่าไปคลิก Yes กับอะไรง่ายๆ ให้เล่นตัวซะบ้างนะครับ เครื่องจะปลอดภัย
2. ก่อนลงโปรแกรมอะไรก็ตาม หัดอ่านซักนิด เพราะพวกโปรแกรมแจกให้ดาวน์โหลดจะมีกฎหมายควบคุมว่าจะลงโปรแกรมอะไรต้องแจ้งให้ผู้ใช้ทราบก่อน เราก็อ่านซักหน่อยจะได้รู้ว่า โปรแกรม Messenger Plus เนี่ยมันมี Spyware แนบมา ให้เราเลือกอย่าไปติดตั้งโปรแกรม Sponsor เครื่องเราจะได้ปลอดภัยครับ

เอาล่ะครับสำหรับอาทิตย์นี้เรื่องราวของ Spyware ก็ขอจบลงเท่านี้ก่อนนะครับ หน้ากระดาษหมดแหล่ว..อาทิตย์หน้าจะขอพักเรื่องราวของซอฟท์แวร์บ้างลองไปดูเรื่องของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์บ้าง กับ Step By Step การขอติดตั้ง ADSL แบบเข้าใจง่ายนะครับ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

 1. ขอโทดทีครับ ผมไม่รู้จะตั้งกระทู้ หรือ โพสคำถามได้ที่ไหน เลยหลงมาตรงนี้

  คอมผมตอนเปิดเครื่องบางทีมันขึ้นจอฟ้าอ่ะครับ มันบอกว่า ar5211.sys
  ประมาณว่า check hardware installation แต่คอมผมมันเป็น notebook ซึ่งผมเสริมแต่ Ram กับ PCMCIA wifi card เท่านั้นเอง แก้ยังไงดีครับ

  อีกเรื่องคือ ปกติผมใช้ PDA แยกกับ cellphone แต่ว่าเพิ่งซื้อ dopod PDA phone มา ผมจะย้ายพวก contact, calendar ได้ยังไงเหรอครับ ขอบคุณมากครับ

 2. hello SHEEP_TU, อ้าย ar5211.sys ผมว่าเกี่ยวกะ พวก pcmcia wifi card หรือม่ายก้อโปรแกรมอื่น ๆ ที่ลงไว้คง error

  และส่วน ย้าย contact, calendar ก้อ ถ้าเป็น windows mobile เหมือนกันและ เวอร์เดียวกัน เช่น 5 กะ 5ของโดพอต แค่ backup จากตัวเดิมลง sd แร้วมา restore ตัวใหม่น่าจะได้นา ถ้าม่ายงั้นลองปายเวบข้าง ๆ ที่เปน เวบ เฉพาะดู แบบ mrpxlx.com อารายนี่ รุจักมะ

  ..โชคดีเด้อ **มะรุช้าปายไหม หรือ เหมาะป่าว**

No Trackbacks.