May 062007
 

ถ้าคุณเป็นคอเกมส์ออนไลน์แล้วบอกว่าไม่เคยได้ยินคำว่า ADSL มาก่อนล่ะก็ ผมก็คงมั่นใจว่า คุณพี่เป็นคนที่มุ่งมั่นกับเกมส์มากเลยครับ มากชนิดที่ว่า ไม่ได้สนใจอ่านป้ายโฆษณาล้านแปดที่ตอนนี้โหมโรงไปทั่วเกี่ยวกับโปรโมชั่น ADSL หรืออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงราคาถูก ที่ตอนนี้แปะเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด สำหรับท่านที่สะอึกกับประโยคเกริ่นนำข้างบนนั่น แล้วแอบคิดลึกๆในใจว่า “อุ้ย! ฉานก็ไม่รู้นี่ฟ่า” ก็ขอเชิญคุณติดตามอ่านซีรีส์ตอนยาว(ประมาณ 2 หน้ากระดาษ) ต่อไปนี้ได้เลยครับ เพราะ ผมจะอธิบายเจ้าเทคโนโลยี ADSL แบบภาษามนุษย์ให้ทุกท่านได้เข้าใจกัน!!

ADSL คืออะไร???
ADSL ย่อมาจาก Asymmetric Digital Subscriber Line ซึ่งไม่ต้องไปสนใจแปลมันหรอกครับว่ามันจะแปลว่าอะไร สังเกตแค่ที่คำแรกครับ คำว่า Asymmetric นั้นแปลว่า การมีสัดส่วนที่ไม่เท่ากัน บวกกับคำว่า DSL ซึ่งในที่นี้ขอให้ตีความหมายแบบอ้อมๆว่า อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ดังนั้นเมื่อจับสองคำนี้มารวมกัน ก็จะแปลว่า อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีสัดส่วนไม่เท่ากัน .. “เอ๊ะ!! แล้วอะไรล่ะที่มันไม่เท่ากัน อก เอว สะโพกหรือยังไง??” โอ้ ไม่ใช่แล้ว มันคืออัตราการรับข้อมูล ต่อ อัตราการส่งข้อมูล หรือที่เรียกภาษาง่ายๆว่า อัตราอัพโหลดและดาวน์โหลดไม่เท่ากันครับ เช่น ADSL แบบ 256K/128K แปลว่า ADSL ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดเท่ากับ 256K และ มีความเร็วในการอัพโหลดเท่ากับ 128K … อ่ะ เอาเท่านี้ก่อน จริงๆมันยังมีเรื่องรายละเอียดอีกเยอะมากสำหรับ ADSL ซึ่งถ้าจะมาอธิบายในสองหน้ากระดาษผมกลัวว่า คอลัมภ์ของผมจะโดนเด้งจากหนังสือฉบับนี้ไปซะก่อน ดังนั้นเราจะมาเรียนรู้เฉพาะเรื่องสำคัญๆเกี่ยวกับ ADSL เท่านั้นนะครับ

หมายเหตุ : อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงหมายถึงอินเตอร์เน็ตที่เร็วมากกว่า 56K ซึ่งจะมีหลายประเภทมาก ทั้ง ISDN , ADSL , Lease-Line , Cable Modem สารพัดมากซึ่งเราจะเรียกอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงพวกนี้ว่า Broadband Internet และ พวกอินเตอร์เน็ตแบบ 56K จะเรียกว่า Narrowband Internet ครับ

ADSL มีอะไรดี ที่เล่นอยู่ก็ดีแล้วจะเปลี่ยนทำไม??
สำหรับคนที่มักน้อย ไม่มีใจคิดเหิมเกริมต่อโลกอินเตอร์เน็ตที่ตอนนี้กำลังหมุนเร็วมากจนอินเตอร์เน็ต 56 ตามไม่ค่อยจะทัน ก็ขอเชิญลองอ่านข้อดีมันซักหน่อยเผื่อจะมีกระแสไฟฟ้าแว๊บขึ้นมาในหัว ยั่วให้คุณพี่วิ่งไปสมัครนะครับ สำหรับข้อดีของ ADSL มีดังนี้เลย
1. ไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์เพื่อการเชื่อมต่อ
เพราะ ADSL เป็นการเชื่อมวงจรอินเตอร์เน็ตด้วยระบบดิจิตัลล้วนๆซึ่งไม่จำเป็นต้องต่อโทรศัพท์ ดังนั้นคุณอยากจะสั่งเชื่อมต่อแบบทิ้งๆขว้างๆ กี่ครั้งก็ได้ ไม่มีค่าโทรศัพท์มาเกี่ยวข้องแม้แต่นิดเดียวครับ
2. ระหว่างที่คุณต่อ ADSL .. คุณยังสามารถใช้โทรศัพท์ได้
เนื่องจากช่องสัญญาณสำหรับอินเทอร์เน็ต ADSL ถึงอยู่ในสายเดียวกับสายโทรศัพท์แต่ก็อยู่กันคนละแชลแนลกับสัญญาณโทรศัพท์ที่เราใช้โทรคุยกันดังนั้นระหว่างที่คุณเล่นอินเตอร์เน็ต คุณจะเม้าท์แตกกับใครที่ไหนก็ได้ โดยที่อินเตอร์เน็ทไม่หลุดและความเร็วก็ไม่ตก
3. คุณไม่จำเป็นต้องขอสายโทรศัพท์เบอร์ใหม่สำหรับ ADSL .. เพราะมันสามารถทำงานบนโครงข่ายโทรศัพท์แบบเก่าได้โดยที่ไม่ต้องไปโละสายอะไรเลย
4. ลดความหงุดหงิดเสียเวลาในการเชื่อมต่อ เพราะขนาดโปรโมชั่นที่ถูกที่สุดของหลายๆผู้ให้บริการบ้านเรายังเร็วกว่าอินเตอร์เน็ตแบบ 56K ตั้ง 5 เท่า โดยที่คิดคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว เผลอๆจะถูกกว่าเสียอีก

แต่ ADSL ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีนะครับ ข้อเสียมันก็มี
1.คุณต้องอยู่ในพื้นที่ให้บริการ ของ ADSL ครับไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีสิทธิ์ติดตั้ง โดยที่วิธีตรวจสอบว่าหมายเลขของคุณอยู่ในพื้นที่ให้บริการหรือไม่ให้ทำตามขั้นตอนนี้ครับ
– ตรวจสอบว่าเบอร์ของคุณเป็นเบอร์ของผู้ให้บริการเจ้าไหน นั่นคือ ของ True หรือขององค์การ ถ้าเป็นของ True .. คุณจะใช้ได้แค่อินเตอร์เน็ต ADSL ของ True Internet เท่านั้นครับแต่ถ้าคุณเป็นเบอร์ขององค์การโทรศัพท์ ก็สามารถเลือกได้ว่าจะติดตั้งของเจ้าไหนเช่น CSLOXINFO , Ji-NET หรือ Q-Net ครับ
2. คุณต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เพิ่มครับ เพราะโมเด็มแบบเก่าที่คุณใช้อยู่ไม่สามารถนำมาใช้กับอินเตอร์เน็ต ADSL ได้ ต้องเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า ADSL Modem หรือ ADSL Router แทนในกรณีที่มีการแชร์หลายเครื่อง
3. เมื่อเลือกที่จะติดตั้งบริการของเจ้าใดเจ้าหนึ่งแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ๆ มันไม่เหมือนสมัยที่คุณเล่นอินเตอร์เน็ต 56K ตรงที่ อ๊ะ ของเจ้านี้ช้าแฮะ ตัดสาย ไปต่อใหม่ของอีกเจ้าดีกว่า โอ้วโน้ว โลกแบบนั้นจะไม่หวนคืนมาหาคุณอีกแล้ว เพราะเมื่อคุณเลือกที่จะติดตั้ง ADSL ของผู้ให้บริการเจ้าใดเจ้าหนึ่งไปแล้ว คุณจะถูกผูกติดกับเค้าไปอย่างน้อย ครึ่งปี ทีเดียวล่ะครับ
4. ADSL ไม่ได้มีให้บริการทุกที่ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ADSL มีให้บริการเพียงในเมืองใหญ่ๆของประเทศไทยเท่านั้น ตามจังหวัดบางจังหวัดที่ยังกระจายสัญญาณไปให้ถึงก็ยังคงต้องทำใจรอต่อไปอยู่ครับ

เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายและความสะดวกระหว่าง Modem 56K กับ ADSL 256K

56K Modem

 • เสียสามบาททุกครั้งที่ต่ออินเตอร์เน็ต
 • เสียค่าบริการอินเตอร์เน็ตต่างหาก
 • ความเร็ว 56 Kilobit หรือ 7Kbyte ต่อวินาที
 • โหลดไฟล์ขนาด 10 Mbyte เสร็จภายในเวลาเฉลี่ยนที่ 24 นาที
 • ไม่สามารถใช้โทรศัพท์เพื่อพูดคุยขณะต่ออินเตอร์เน็ต
 • สามารถเปลี่ยนผู้ให้บริการได้ทันที ที่ไม่พอใจการบริการ

ADSL 256K

 • ไม่เสียค่าบริการในการโทรเพื่อเชื่อมต่อ
 • ไม่มีค่าบริการอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม
 • ความเร็ว 256 Kilobit หรือประมาณ 32Kbyte
 • โหลดไฟล์ขนาด 10 Mbyte เสร็จภายในเวลาเฉลี่ย 5 นาที
 • ใช้โทรศัพท์ขณะต่ออินเตอร์เน็ตไปด้วยได้
 • ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายในระยะเวลาครึ่งปี หรือตามสัญญาการติดตั้ง

เอาล่ะครับเมื่อฟังข้อเปรียบเทียบของอินเตอร์เน็ต ADSL กับ 56K แล้ว หวังว่าหลายๆคนน่าจะมีคำตอบในใจ ตอนนี้ขอให้นึกถึงหนังเรื่อง The Matrix เลยนะครับ จะกินยาสีแดงแล้วไปสู่โลกแห่งความจริง หรือจะกินยาสีน้ำเงินแล้วอยู่กับโลกความฝันต่อไป โอว พิมพ์ไปก็ขนลุกไปนะครับ สำหรับบรรทัดนี้ ไม่รู้จะเท่ หรือจะ เสี่ยวดี โอ เลิกไร้สาระดีกว่านะครับ โอเค สำหรับผู้ที่คิดจะก้าวข้ามจากโลกของ NarrowBand มาสู่โลกของ Broadband ให้อ่านต่อไปเลยครับ เอาล่ะเมื่อตอนนี้เราได้ตัดสินใจแล้วว่า เราจะลองติดตั้งบริการ ADSL ที่บ้านของเราบ้างล่ะ เราก็มาดูกันเลยว่า ต้องทำยังไงกันบ้าง

1. อย่างที่ผมเกริ่นไปในตอนแรกว่า ให้ตรวจสอบเบอร์ที่บ้านว่าเป็นเบอร์ของผู้ให้บริการโทรศัพท์เจ้าไหน วิธีการตรวจสอบก็ง่ายๆนะครับ ถ้าเบอร์ของคุณขึ้นต้นด้วย 6,7,8,9 นั่นแปลว่าเบอร์ของคุณเป็นเบอร์ True นอกเหนือจากนั้นแปลว่าคุณเป็นเบอร์องค์การโทรศัพท์นะครับ
2. ขั้นที่สองให้ตรวจสอบว่าเบอร์ของคุณอยู่ในเขตที่จะให้บริการ ADSL หรือเปล่า สำหรับเบอร์ของ True สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่เวปของผู้ให้บริการเจ้าต่างๆ

True : http://www.truecorp.co.th
KSC : http://www.ksc.co.th
JI-NET : http://www.ji-net.com
CSLOXINFO : htp://www.csloxinfo.com
Q-NET : http://www.qnet.co.th

3. หลังจากที่ตรวจสอบแล้วว่าคุณอยู่ในพื้นที่ให้บริการ ทีนี้ก็มาตัดสินใจกันว่าจะเลือกใช้ค่าบริการเจ้าไหนและเลือกใช้ Package ไหนดีถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของเรา ซึ่งผมแนะนำว่า สำหรับผู้ที่จะติดตั้งมาเพื่อเล่นเกมส์ออนไลน์อย่างเดียว การเลือกใช้ความเร็วประมาณ 256K – 512K ก็เร็วเพียงพอสำหรับการเล่นเกมส์ครับ แต่ถ้าเกิดว่าคุณมีเครื่องหลายๆเครื่องที่บ้านแล้วอยากจะเล่นพร้อมๆกันทั้งบ้านก็อาจจะต้องเลือก Package ตัวที่ความเร็วสูงกว่า เช่นแบบ 1Megabyte / Sec ขึ้นไปนะครับ

4. เนื่องจาก Modem 56K ธรรมดาใช้ไม่ได้แล้ว คุณจึงต้องการ Modem ตัวใหม่ที่เป็น ADSL Modem หรือ Router โดยที่ราคาของ ADSL Modem จะอยู่ที่ 1400 – 1800 บาท และ ADSL Router จะมีสนนราคาอยู่ที่ 2000 กว่าบานจนถึง 6 พันกว่าบาทแตกต่างกันไปตามความสามารถของ Router เอ๊ะ! แล้ว Modem กับ Router มันต่างกันยังไงทำไมราคาถึงต่างกันขนาดนั้น สำหรับจุดนี้ผมขอแนะนำงายๆว่า ถ้าคุณมีคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวไม่ได้แชร์อินเตอร์เน็ตกับใคร ใช้ ADSL Modem ก็พอ แต่ถ้าเกิดที่บ้านคุณมีคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง ผมแนะนำว่าให้ใช้ ADSL Router จะดีกว่าเพราะสามารถที่จะทำการแชร์อินเตอร์เน็ตแบบอัตโนมัติและมีลูกเล่นหลายๆอย่างที่โมเด็มทำไม่ได้ซึ่งตรงนี้ผมจะมาแนะนำต่อทีหลังนะครับ

5. เมื่อคุณสมัครแล้วและซื้ออุปกรณ์เพื่อต่อ ADSL มาแล้วไม่ว่าจะเป็น Modem หรือ Router ตรงนี้สิ่งที่เราต้องทำก็คือรอทางผู้ให้บริการจ่ายสัญญาณ ADSL มายังบ้านของคุณโดยที่การตรวจสอบก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเอาเจ้า Modem หรือ Router ที่เราซื้อมาติดตั้งและเสียบสายโทรศัพท์เบอร์ที่เราสมัครเข้าไปในเครื่อง ซึ่งถ้าเกิดว่าไฟของช่อง Link กระพริบ ไม่ติดนิ่ง ก็แปลว่ายังจับสัญญาณไม่ได้ แปลว่ายังไม่ได้จ่ายสัญญาณมาครับ และหากติดนิ่งดีไม่กระพริบ แปลว่าจ่ายสัญญาณมาแล้วตรงนี้ให้รอทางผู้ให้บริการติดต่อมา เพื่อแจ้ง Username และ Passeword ในการเข้าไปในระบบ ADSL ซึ่งบางทีบางผู้ให้บริการก็ให้ Username และ Password ของเรามาตอนสมัครเลย

เอาล่ะครับ ตรงนี้ก็หมดหน้ากระดาษของผมแล้ว สำหรับชาว TRO ตอนนี้ก็ปิดเทอมกันแล้วนะครับ ยินดีด้วยกับการสอบเสร็จ ฮ่า! แต่อย่าพึ่งเล่นเกมส์เตลิดเปิดโปงไม่ได้หลับไม่ได้นอนจนเสียสุขภาพล่ะครับ สำหรับตอนหน้าคุณจะได้พบกับบทความ “ติดอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแล้วจะเอามาทำอะไรได้บ้าง” เอาล่ะครับ เจอกันอาทิตย์หน้านะครับ..

Loading Facebook Comments ...

  6 Responses to “ติด ADSL ง่ายๆกับอาจารย์ศุภเดช”

 1. เป็นบทความที่ดีมากครับ…

 2. ผมติดตามทางทีวีรายการทีดีมากครับ ขอเป็นกำลังใจครับ

 3. เราก็ติดตามรายการทาง ทีวี เหมือนกัน เพราะเวลาเราเปิดทีไรนะ ขายของดีจริงๆ ตอนไม่เปิดบ้านเงียบสนิทไม่ได้ขายสักบาท
  ดูแล้วได้ความรู้ใหม่ ๆ ทันต่อเหตุการณ์ดี
  ช่วงตอบคำถาม ถ้าตอบไปให้ดูวิธีการทำไปจะดีกว่าไหมคะ
  ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ
  ต่อไปคือคำถาม
  1. ถ้าเราอยากจะไปดู post เก่า ๆ จะไปดูได้ที่ไหนคะ
  2. logg in แล้วต้องกรอกทุกรายละเอียดไหมคือว่าบางอันก็ไม่รู้จัก
  3. จะติดต่อกับ webmaster ได้ยังไงทาง web นี้

 4. เยี่ยมมาก ครับ

 5. อธิบายได้ละเอียดดีค่ะ เข้าใจ ง่ายชอบมาก

 6. เยี่ยมมากครับ เข้าใจแล้วครับ จะนำไปเล่าให้คนอื่นฟังต่อครับ

Leave a Reply

No Trackbacks.