แชรฺ์อินเตอร์เน็ต ADSL ให้เครื่องข้างๆ

สวัสดีครับ แฟนๆ แบไต๋ทุกท่าน ฉบับนี้ผมก็กลับมาด้วยซีรีส์ยาวตอนที่ 2 ของการใช้อินเตอร์เน็ต ADSL ให้คุ้มค่าด้วยหัวข้อ “แชร์อินเตอร์เน็ต ADSL ให้เครื่องข้างๆนะครับ” ก่อนจะเข้าเรื่องขอบิดขี้เกียจหน่อยเถอะครับ พอดีพึ่งกลับมาจากเดินสายทำงานต่างจังหวัด ทัวร์ครบ 4 ภาคในหนึ่งอาทิตย์ ไปเชียงใหม่ ขอนแก่น ภูเก็ตในอาทิตย์เดียว เรียกว่า กระดูกกระเดี้ยวแทบหักคาเครื่องบินเลยทีเดียว แต่ก็ยังดีที่ ตอนผมอยู่ที่เชียงใหม่ ลมหนาวเริ่มพัดมาแล้ว ก็เลยเดินเที่ยวที่เชียงใหม่เยอะกว่าที่อื่นๆ ก็ขอภาวนาให้ลมหนาวพัดลงมาที่กรุงเทพเร็วๆด้วยเถอะ ร้อนตับจะแลบอยู่แล้ว ขนาดอยู่หน้าหนาวยังไม่ค่อยจะรู้สึกสะท้านผิวอะไรเล้ยยย

เอาล่ะครับ กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า คราวที่แล้วผมได้แนะนำเรื่องการใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้คุ้มค่า โดยการพาไปดูเวปไซต์ที่เรียกว่า Hi-Speed Content คราวนี้มาลองทำอะไรสนุกๆกับเครื่องคอมพิวเตอร์กันบ้าง ด้วยการแชร์อินเตอร์เน็ตให้เครื่องข้างๆนี่แหละครับ

ผมเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยเจอปัญหานี้นะครับ แบบมีอินเตอร์เน็ตอยู่เครื่องเดียวแต่ดันมีคอมสองเครื่องในห้องเดียว แบบอารมณ์พี่กับน้องจะแย่งกันเล่นต้องมานั่งถอดๆใส่ๆ Modem จากเครื่องโน้นไปเครื่องนี้น่าปวดหัว ลองมาใช้วิธีแบบนี้กันดีกว่า

อย่างแรกเตรียมอุปกรณ์ก่อนนะครับ โดยที่อุปกรณ์ที่เราต้องมีก็คือ
1. Internet ความเร็วสูง ADSL (ซึ่งผมว่าน่าจะมีนะ)
บอกว่าจะแชร์อินเตอร์เน็ตความเร็งสูงกัน ดันบอกยังไม่ได้ติด เดี๋ยวไล่กลับไปอ่านเมื่อสองเล่มก่อนซะเลยนี่)
2. Lan Card x 2 (เพราะเราใช้สองเครื่อง เลยต้องมีการ์ดอย่างละใบนะครับ)

image003.jpg

Lan Card เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราสามารถเชื่อมต่อกับ Network แบบ LAN ได้ บางเครื่องจะมีการ์ด Lan ชนิด Lan On-Board ติดตั้งมาอยู่แล้ว ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องหาซื้อก็ได้ แต่ถ้าหากยังไม่มี ก็ต้องไปซื้อมาติดตั้งซึ่งราคาจะไม่แพงมาก ใบละ 350-450 บาท แต่ใช้แล้วคุ้มค่าครับ เพราะนอกจากเอาไว้แชร์อินเตอร์เน็ตกันแล้วยังสามารถโยนไฟล์ไป-มาระหว่างเครื่องกันได้อีก การติดตั้งการ์ด LAN จะยากอยู่เหมือนกัน ผมแนะนำว่ายกไปติดตั้งที่ร้านเลยจะดีกว่า ถ้าซื้อจากร้านที่จำหน่ายเค้าจะติดตั้งให้ฟรี ร้านไหนไม่ฟรีก็ยกเครื่องไปร้านอื่นได้เลยครับ

3. สาย Lan แบบ Cross Cable x 1

lan_cable.jpg

lan_cable_jack.jpg

สาย LAN มีทั้งหมด 3 แบบด้วยกันครับจะมีการแบ่งลักษณะดังนี้
– สาย Lan แบบ Straight Cable : หัวทั้งสองข้างจะมีการเรียงสีสายไฟในหัวเหมือนกัน ใช้ในการต่อเชื่อมอุปกรณ์ LAN ที่ไม่เหมือนกันเช่น เครื่อง PC กับ Switching-Hub
– สาย LAN แบบ Cross Cable : หัวทั้งสองข้างจะมีการเรียงสีสายไฟไม่เหมือนกัน ใช้ใชการเชื่อมต่ออุปกรณ์ LAN ที่เหมือนกันเช่น เครื่อง PC กับ PC หรือ Switching Hub กับ Switching Hub เข้าด้วยกัน ในกรณีนี้เราเชื่อมเครื่อง PC กับ เครื่อง PC เข้าด้วยกันจึงเลือกใช้สาย Cross Cable ครับ สำหรับการเลือกซื้อสาย LAN แบบ Cross ไม่มีอะไรยาก แค่ไปร้านขายอุปกรณ์พวก Network แล้วบอกเค้าว่าขอซื้อสาย LAN แบบ Cross จะซื้อกี่เมตรก็ลองวัดระยะเครื่องคอมพิวเตอร์ของทั้งสองเครื่องดูว่าห่างกันเท่าไหร่ ยังไงก็ซื้อมาเผื่อๆด้วยนะครับ ราคาของสายพวกนี้ไม่แพงมาก ขายเมตรละประมาณ 10 บาท บวกค่าหัว LAN อีกสองหัวอีกทั้งหมด20 บาท ก็ลองประเมินราคาดูนะครับ
– สาย LAN แบบ Console ซึ่งจะมีการเรียงหัวสีทั้งสองข้างแบบสลับซ้ายไปขวากัน สายแบบนี้ใช้กับการเข้าไป Config อุปกรณ์ Network ซึ่งอันนี้เราไม่ต้องไปสนใจมันก็ได้ครับ

เอาล่ะทีนี้เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็มาติดตั้งกันเลยครับ

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าอาจจะต้องขอข้าม การติดตั้งการ์ด LAN ไป เพราะว่าขั้นตอนการติดตั้งมันยากมาก เพราะต้องเปิดฝาเครื่องจับการ์ดมายัดแล้วแถมยังต้องติดตั้ง Driver ให้ถูกต้องอีก ซึ่งเมื่อเปิดฝาเครื่องโดยที่ไม่มีความรู้อาจจะเกิดความเสียหายกับเครื่องได้ ดังนั้นผมแนะนำว่ายกเครื่องไปให้ร้านที่จำหน่ายการ์ดติดตั้งให้ดีกว่าครับ

ก่อนอื่นเรามาดูผังกันก่อนนะครับ รูปแบบจะเป็นแบบนี้ คอมพิวเตอร์ที่เราจะใช้ทั้งหมด สองเครื่อง โดยที่เครื่องหนึ่ง (เครื่องที่ติดตั้ง ADSL Modem ) จะเป็นตัวแชร์อินเตอร์เน็ตให้เครื่องสอง

network-plan.jpg

เอาล่ะครับ พอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมครับ ว่ากระแสการไหลของข้อมูลจะเป็นยังไง เครื่อง 1 สามารถเล่นอินเตอร์เน็ตด้วยตัวเองอยู่แล้ว สำหรับเครื่องสองก็จะสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้ผ่านเครื่องหนึ่ง ทีนี้เมื่อเราเข้าใจผังแล้ว เชื่อม Connection ระหว่างเครื่องหนึ่งกับเครื่องสองกันนะครับ

นำสาย Cross Cable ไปเสียบเข้าที่การ์ด LAN ของทั้งสองฝั่ง ถ้าไม่มีอะไรเสียจะมีไฟที่การ์ด LAN ติดตั้งสองข้างครับ เมื่อเสร็จแล้วก็ให้เข้าไปปรับแต่งการ์ด LAN ทั้งสองการ์ดให้รู้จักกัน

หมายเหตุ การติดตั้งระบบนี้ขอแนะนำให้ใช้ Windows XP ทั้งสองเครื่องนะครับ

config-lan-card-1.jpg

1. ไปที่ Start -> Connect to -> Show All Connection เพื่อเปิดหน้าจอปรับแต่ง Lan Card ครับ

config-lan-card-2.jpg

2. คลิกขวาที่ Local Area Connection -> เลือก Properties

config-lan-card-3.jpg

3. ที่เมนู Local Area Connection Properties เลือก Internet Protocol (TCP/IP) -> Properties

config-lan-card-4.jpg

4. แก้ไขค่าของเครื่องที่หนึ่งให้เป็นตามในรูปเลยครับ

config-lan-card-5.jpg

5. สำหรับเครื่องสอง ทำแบบเดียวกัน แต่ให้แก้ไขค่าให้เป็นดังนี้นะครับ

6. เสร็จแล้วให้กด OK ทีนี้เครื่องทั้งสองเครื่องนี้ก็จะเชื่อมกันแล้วนะครับ แต่เชื่อมกันเฉยๆนะครับยังไม่ได้แชร์อินเตอร์เน็ตกัน ซึ่งการจะทำให้แชร์อินเตอร์เน็ตกันได้ให้ทำตามขั้นตอนนี้นะครับ

share-internet-1.jpg

7. ไปที่ Start -> Connect To -> แล้วเลือก Icon ที่เราใช้ต่ออินเตอร์เน็ต ADSL นะครับ

share-internet-2.jpg

8. ที่หน้าคำสั่งที่เราเอาไว้โทรเพื่อต่อเชื่อม ADSL เลือกที่ Properties ครับ

share-internet-3.jpg

9. ที่หน้า INTERNET Properties ไปที่หน้า Advance นะครับแล้วติ๊กอย่างในรูปเลย

share-internet-4.jpg

10. เครื่องจะถามว่า เพื่อที่จะให้แชร์อินเตอร์เน็ตได้จะต้องมีการแก้ไข IP Address ตรงนี้คลิก Yes ไปเลยครับ

เอาล่ะครับหมดขั้นตอนนี้ก็เป็นอันเรียบร้อย ต่อไปนี้เมื่อเครื่องที่หนึ่งออนไลน์ เครื่องสองก็จะสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้เหมือนกันครับ ของพวกนี้อาจจะยากไปซักหน่อยสำหรับคนที่พึ่งหัดทำ Network ก้าวแรก แต่โลกของ Network ยังมีอะไรที่ยากๆมันส์ๆกว่านี้อีกเยอะ ครับ อาทิตย์หน้าพบกันใหม่นะครับ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

 1. สวัสดีครับอาจารย์ศุภเดช ขอบคุณมากครับสำหรับบล๊อคดีๆที่อาจารย์มอบให้แก่พวกเรา ซึ่งปัญหาการแชร์เน็ตนี้เป็นปัญหาในการจัดการอย่างมากสำหรับผม ซึ่งอ่านวิธีจัดการที่ใดก็ไม่สามารถเข้าใจได้ง่ายแบบนี้ ขอบคุณจริงๆครับ แต่เมื่ออ่านจนจบก็รู้สึกว่าผมคงต้องขอให้อาจารย์ช่วยแนะนำเพิ่มเติมแล้วหละครับ คืองี้ครับ ตามเสป็คในการแชร์เน็ตที่อาจารย์แนะนำมานี้จะต้องลง os เป็น Win xp เหมือนกันทั้งสองเครื่อง ,เครื่องแรกติดตั้ง ADSL แบบโมเด็ม ประมาณนี้ใช่ไหมครับ แต่เสป็คคอมพิวเตอร์ของผมแตกต่างโดยสิ้นเชิงครับ เครื่องแรกของผมเป็น Win xp ส่วนเครื่องที่สองก็เป็น Win 98 ครับ และ ADSL ของผมก็เป็นแบบ Router(ซึ่งจะทำให้ช่องเสียบที่ Lan Card ของเครื่องแรกนั้นถูกใช้ไปแล้ว)ครับ ผมจึงอยากให้อาจารย์ช่วยให้คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับเคสนี้ด้วยครับ ขอบคุณอย่างสูงครับขอให้รายการอยู่นานเท่านานนะครับ

 2. อธิบายได้ชัดเจนดีมากมากคะ เอะแล้วอย่างนี้ความเร็วของ

 3. ความเร็วของอินเตอร์เน็ทก็ต้อง หารสองด้วยช่ายยไหมคะ

 4. ผมจะแชร์ PC กับ Notebook ครับ ใช้วิธีนี้ได้ป่ะครับ แล้วสาย LAN และการตั้งค่า ต่างกันไหมครับ รบกวนด้วยนะครับ (อธิบายเพิ่ม เครื่อง PC ต่อ ADSL ของ True ครับ แต่ทั้ง Notebook และ PC ใช้ Win Xp เหมือนกันครับ)

 5. แชรฺ์อินเตอร์เน็ต ADSL ให้เครื่องข้างๆ
  หลายเครื่องก็ได้ใช่หรือเปล่า

 6. อ่านอีกที มันสมองยิ่งเพ่ม ยอดแจ่มเลยท่าน

 7. 1. เครื่อง PC ผมต่อ ADSL ความเร็ว 2 M. แต่รู้สึกเหมือนมันไม่ต่างกับความเร็ว 256 ที่เคยใช้เลยครับทั้งที่ปรับตั้งค่าที่ router เรียบร้อยแล้ว เป็น goldcyber ของ tot ครับ เป็นเพราะอะไรเหรอครับ ไม่ว่าจะใช้เครื่อง PC หรือ Note book ก้อเหมือนกันเลยครับ ไม่เห็นเร็วเหมือนของเพื่อนที่ใช้ ความเร็ว 2 M. เท่ากันแต่เป็นของ Max เลยครับ
  2. ถ้าผมจะต่อ Lan จากเครื่อง PC มาที่ Note book ด้วย ผมต้องซื้อ card lan มาเสียบที่เครื่อง PC ก่อนใช่ไม๊ครับ เพราะตอนนี้มันมีช่องเสียบอันเดียว ถุกต้องไม๊ครับ แล้วจึงค่อยเซ็ตค่าตามที่บอกไว้ข้างต้น

  ขอบคุณมากครับ

No Trackbacks.