รู้จักกับภัยอันตรายทางอินเตอร์เน็ตและวิธีป้องกัน

 

news-zotob-worm.jpg 

เอาล่ะครับ ตอนแรกๆที่ผมเขียนบทความลงไป ผมเคยเกริ่นให้ทราบถึงอันตรายของ Spam Mail และ Spyware ก็มีหลายๆท่านให้ความสนใจและก็ส่งเมล์มาคุย มาถามกันอยู่เสมอๆ หลายๆคนก็ ส่งเมล์ที่ตัวเองได้รับมาให้ผมดูว่านี่มัน Spam หรือเปล่า เล่นเอาผมอ้วกกันไปเลยทีเดียว ซึ่งทำให้ผมรู้ว่ามีหลายคนทีเดียวที่ใส่ใจกับสิ่งที่เรียกว่า Security หรือระบบรักษาความปลอดภัย กันครับ

แต่ก่อนที่จะมารู้จักระบบป้องกัน เรามาดูกันก่อนนะครับว่า สิ่งอันตรายบนอินเตอร์เน็ตมันมีอะไรกันบ้าง??? รับรองบทความนี้จะเป็นซีรีส์ยาว อ่านกันหน้ามืดแหงๆ

ในอินเตอร์เน็ตเราจะแบ่งพวกโปรแกรมชั่วร้ายพวกนี้ออกเป็นสองพวกครับ พวกโปรแกรมอันตรายพวกนี้ เค้าเรียกกันว่า “threat” หรือที่แปลว่าการคุกคามนั่นแหละครับ พวกนี้จะเข้ามาคุกคามเครื่องเรา ทั้งแบบที่เรารู้และไม่รู้ตัว มากันทุกวันไม่ได้หยุดหย่อน เหมือนบอทในเกมส์ที่ไม่เคยหลับใหล ซึ่ง threat พวกนี้จะถูกแบ่งเป็นสองจำพวก จำได้ง่ายๆครับ ได้แก่

1. พวกกระจายตัวเองได้ ได้แก่

– Virus : ไวรัสจะเป็นโปรแกรมหรือโค้ดคำสั่งที่ทำหน้าที่กระจายตัวเองเกาะก้นไฟล์อื่นไปเรื่อยๆ ขอให้นึกเหมือนมีเพื่อนที่เป็นหวัดมาอยู่ข้างๆเรา อยู่กันซักพักเราจะติดหวัดแล้วหลังจากนั้นถ้าไม่ได้รับการรักษาเราก็จะเปื่อยและเหี่ยวเหมือนเพื่อนทำหน้าที่แพร่เชื้อต่อไป ซึ่งไวรัสพวกนี้บางตัวไม่ทำอันตรายอะไร แต่บางตัวก็สามารถทำลายไฟล์ระบบของเครื่องให้เสียหายเรียกกันว่านับถอยหลังสู่ความตายกันได้เลย

– Worm : เวิร์มเป็นโปรแกรมที่เกิดมาเพื่อขยายตัวเองให้เร็วที่สุดเพื่อโจมตีระบบด้วยการขยายตัวอย่างรวดเร็วมหาศาลมีผลทำให้ระบบล่มเพราะ bandwidth ไม่พอ หรือ ทำให้ระบบทำงานไม่ทัน เวิร์มตัวแรกของโลกเขียนขึ้นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 1988 โดย Robert Tappan Morris ซึ่งใช้ชื่อว่า Morris Worm หลังจากเจ้าเวิร์มที่มีขนาดแค่ 99 บรรทัดกระจายตัวออกไป แค่เพียงชั่วโมงเดียว ระบบคอมพิวเตอร์กว่าพันเครื่องก็ถล่มลงภายในพริบตา ผลจากการซนครั้งนั้นของ Morris ทำให้เขาถูกปรับกว่า 10,000 เหรียญ (ในสมัยปี 1988 นะครับ คิดดูว่าเท่าไหร่)

– Trojan Horse : หลายๆคนคงเคยดูหนังเรื่อง Troy กันนะครับ แต่เอ่อ จริงๆหนังมันก็นานแล้วล่ะนะ คงจะเห็นว่าตอนจบพวกโทรจันตีกรีกไม่แตกซะที เลยแกล้งถอยกำลังกลับ แล้วแถมม้าไว้ให้หนึ่งตัว จากนั้นก็รอจนพวกกรีกฉลองกันจนเมาแป๊ก ค่อยปีนออกมาเชือดนิ่มๆทีละคน นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ระบบป้องกันที่แน่แค่ไหน โดนทำลายจากภายในก็จบ ซึ่งก็เหมือนกับเครื่องเราครับ มีระบบป้องกันภัยจากภายนอกดีแค่ไหน โดย Trojan Horse ตัวเดียวเล่นงานก็จบ เจ้า Trojan Horse เป็นเสมือนโปรแกรมที่แฝงตัวเข้ามาในเครื่องของเราแล้วทำหน้าที่เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารกับระบบแม่ที่อยู่ข้างนอกเครื่องเรา ผลก็คือ คนภายนอกสามารถใช้โปรแกรมเข้ามาควบคุมเครื่องของเราได้เหมือนเป็นเครื่องของตัวเองเลยทีเดียว

2. พวกกระจายตัวเองไม่ได้

Adware : โปรแกรมโหลดโฆษณาสารพัดที่จะทำให้เครื่องของคุณรกไปด้วยโฆษณาของพวกมัน ซึ่งนอกจากจะโหลดโฆษณาล้านแปดเข้ามาในเครื่อง บางครั้งยังลักลอบเอาข้อมูลการใช้งานอินเตอร์เน็ตของคุณส่งกลับไปให้บริษัทแม่ของพวกมัน เพื่อที่จะพวกมันจะได้วิจัยพฤติกรรมการเล่นอินเตอร์เน็ตของคุณอย่างถ่องแท้ จะได้ส่งโฆษณามาให้คุณได้มากขึ้นไปอีก พวกนี้มันแสบจริงๆครับครับ

Dialers : เคยไม๊ครับ เปิดเครื่องทิ้งไว้เฉยๆไม่ได้ทำอะไร ต่อเน็ตบ้างบางครั้งแต่พอสิ้นเดือนเจอบิลค่าโทรศัพท์ไปต่างประเทศเป็นว่าเล่น ถ้าหลายๆคนเคยเจออาการแบบนี้แปลว่าโดนโปรแกรมประเภท Dialers เล่นงานแล้วล่ะครับ พวกนี้จะฝังโปรแกรมที่จะสั่งให้เครื่องเราหมุนโมเด็มไปยังเบอร์ที่ต่างประเทศ ซึ่งเบอร์นี้ถ้ามีใครโทรเข้าไปจะเสียเงินมหาศาลแต่พวกมันจะได้รับเงินค่าเปอร์เซ็นต์ครับ ถ้าให้เปรียบเทียบก็เหมือน เพื่อนกันพันเก้าแบบหลอกลวงน่ะแหละครับ ใครโดนพวกนี้เล่นงานเข้าไปทีล่ะอ่วมครับ

Hack Tools : โปรแกรมประเภท Hack Tools เป็นโปรแกรมที่พวก Hacker มือฉมังเขียนขึ้นมาเพื่อใช้งานเอง แต่ดันตกไปอยู่ในมือของพวก Hacker มือใหม่ที่ Hack ไม่เป็นแต่ดันมีเครื่องมืออยู่ในมือ ก็เลยลองหัดเล่นหัดซนกันไป แต่ผลของมันก่อความเสียหายให้มากกว่าที่หลายๆคนคิดครับ อารมณ์มันเหมือนเด็ก 5 ขวบถือปุ่มกดระเบิดไว้ในมือนั่นแหละครับ ประมาณนั้นเลย สำหรับโปรแกรมจำพวก Hack Tools ถ้าให้ยกตัวอย่างง่ายๆก็โปรแกรม Key Loggers ตัวนึงแหละครับที่เอาไว้ดักแป้นพิมพ์เพื่อที่จะได้รู้ว่า รหัสผ่านคืออะไร นอกจากนี้แล้วก็ยังมีอีกเยอะครับ

Joke Program : โปรแกรมขำๆ พวกเม้าส์ขยับได้เอง หน้าจอบิดๆเบี้ยวๆกลับข้างไปกลับข้างมา พวกนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่ก็ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ครับ แกล้งกันสนุกๆ แต่บางทีคนโดนไม่ค่อยสนุก บางคนไม่รู้เรื่องยกเครื่องไป Format เลยก็มี

Remote Access : โปรแกรมพวกนี้เป็นโปรแกรมประเภทแอบลักลอบเข้าไปควบคุมเครื่องคนอื่น ซึ่งการควบคุมแบบนี้สามารถเข้าไปควบคุมได้แบบเห็นหน้าจอจากไกลๆกันเลยทีเดียวโดยอาศัยการส่งข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต จริงๆแล้วโปรแกรมประเภท Remote Access ส่วนใหญ่จะใช้พวก Admin ผู้ดูแลระบบจะใช้ในการเข้าไปควบคุมดูแลเครื่องจากระยะไกลทำให้สะดวกไม่ต้องลุกไปเองหน้าเครื่อง แต่ถ้าเกิดคนที่เล่นซนแอบเอาไปใช้งานจะทำให้สามารถเข้าควบคุมคอมพิวเตอร์อีกเครื่องได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งจะทำให้ติดไวรัส ลบไฟล์ หรือแอบลักลอบขโมยข้อมูลออกมาก็ย่อมได้ครับ

Security Risk : พวกช่องโหว่ของระบบ ซึ่งที่เราเห็นชัดสุดๆก็คือตัวโปรแกรม Microsoft Windows ครับ จะเห็นได้ว่าต้องโหลด Patch และ Service Pack กันค่อนข้างจะบ่อย นั่นก็เพราะว่ามี Hacker ค้นพบช่องโหว่ที่จะทำให้ตัว MS Windows โดยจู่โจมได้ ซึ่งทาง Microsoft ก็จะประกาศ Patch ออกมาเพื่อให้เราโหลดไปแก้ไข โดยที่ ช่องโหว่ที่พวกเราน่าจะสังเกตกันได้บ่อยที่สุดในปีนี้น่าจะเป็นช่องโหว่ของ Windows XP ที่ปล่อยให้ Blaster Worm เล่นงานจน Windows XP ต้องนับถอยหลังหนึ่งนาทีเพื่อ Reset ระบบครับ

Spyware : โปรแกรมที่จะแฝงเข้ามาในเครื่องเราเพื่อที่จะลอบเอาข้อมูลจำพวก รหัสผ่าน รหัสอีเมล์ รหัสบัตรเครดิต และอื่นๆอีกมากมาย กลับไปยังเจ้าของโปรแกรม โปรแกรมพวกนี้จะไม่ค่อยกระโตกกระตาก ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย อยู่แบบน่ารักๆ แต่เจ้าของเครื่องต้องพบกับความวินาศเมื่อบิลค่าบัตรเครดิตมาถึงบ้าน

เอาล่ะครับ เกริ่นมาซะยาวเลย เจ้าพวกที่ผมร่ายมาซะยาวนี่ก็คือสิ่งที่เรียกว่าการคุกคามในอินเตอร์เน็ตในยุคปัจจุบันนี้นะครับ จะเห็นได้ว่ามันมีเยอะไปหมดเลยทีเดียวแล้วทีนี้เราจะป้องกันยังไงดีล่ะเนี่ย

สำหรับพวกไวรัส โทรจัน และเวิร์ม เราสามารถป้องกันได้ด้วยโปรแกรมจำพวก Antivirus และหมั่น Update ตัวโปรแกรมเสมอๆ และทำการสแกนเครื่องซักอาทิตย์ล่ะครั้งเท่านี้ก็น่าจะปลอดภัยแล้วล่ะครับ ส่วนพวก Spyware กับ Adware ก็ใช้โปรแกรม Spybot หรือ AdAware ที่ผมกับพี่หลามแนะนำกันไปบ่อยๆ หลังจากที่ Scan หามันเจอก็จับมันโยนออกนอกเครื่องไปซะเลยครับ แต่ว่า การป้องกันพวก threat แบบอื่นๆล่ะจะทำยังไง ซึ่งตรงนี้เราต้องมีโปรแกรมประเภท Firewall มาช่วยครับ

เอาล่ะครับ หมดแรงเขียนสำหรับวันนี้แล้ว ขอต่อบทความหน้านะครับ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

  1. เป็นความรู้มากๆเลยครับ ขอบคุณครับ

  2. แหล่ม…..มาก

    ปล. แล้วเครื่องเราจะรอดมั้ยเนี่ย

  3. สุดยอดสำหรับนักคอมฯ ต้องรู้ครับ ต้องรู้

  4. เป็นความรู้ที่ดีมากเลยค่ะ คัม-ซา-มี-ดา ^__^

  5. สุดยอดเลยครับ ทำให้ผมรู้อะไรขึ้นอีกมากเลย ยังก็ขอให้มีบทความดี ๆ แบบนี้เยอะ ๆ น่ะครับ

No Trackbacks.