May 222007
 

สปายแวร์คืออะไร??

ถึงปัญหาด้านสปายแวร์จะลุกลามใหญ่โตจนตอนนี้มีโปรแกรมไล่ฆ่าสปายแวร์ออกมาขายกันเกลื่อนกลาดพอๆกับโปรแกรมป้องกันไวรัส แต่ผมก็ยังเชื่อว่ายังมีหลายคนที่ยัง ไม่รู้จีกสปายแวร์ หรือพูดอีกนัยก็คือ ไม่รู้ตัวว่าโดนสปายแวร์เล่นงานไปแล้ว

สปายแวร์คือโปรแกรมหาเงินครับ โอ๊ะๆ อย่าเข้าใจผิดเอาไปลงในเครื่องแล้วคุณจะได้เงินนะครับ ไม่ใช่เลย การทำงานหลักๆของโปรแกรมตัวนี้คือจะฝังตัวเองลงไปในเครื่องของคุณหลังจากนั้นก็จะดักจับเอาพฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตของคุณเอาไว้ เช่น หากคุณชอบพวกการท่องเที่ยว เปิดเวปท่องเที่ยวบ่อยๆ โปรแกรมก็จะดักจับเอาไว้จากนั้นก็จะส่งข้อมูลการใช้งาน พร้อมรายละเอียดของคุณเช่นชื่อ อีเมล์ หรือ อาจจะมีมากกว่านี้อีกไปยังบริษัทแม่ และทางบริษัทแม่ที่ส่งอีเมล์และโฆษณาผ่านมาทางโปรแกรมสปายแวร์ตัวนั้นๆ

ยิ่งไปกว่านั้นสปายแวร์บางตัวยังเรียกพวกได้ อารมณ์เหมือนกับตีบ้านได้แล้วก็สร้างกิลด์พันธมิตร เรียกพวกมาเยอะขึ้นๆ จนในที่สุดก็เต็มเครื่องคุณไปหมด วาระสุดท้ายของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่โดนสปายแวร์แทะจนเละเทะก็คือ เปิดเวปอะไรก็ไม่ขึ้น เพราะมันจะโหลดโฆษณาขึ้นมาเต็มไปหมด ดาวน์โหลดอะไรก็ไม่ได้ เพราะแบนด์วิธทั้งหมดโดนสปายแวร์เอาไว้โหลดโฆษณา ทำงานอะไรก็ไม่ได้ เพราะโดนป้ายโฆษณาแบนเนอร์ทั้งหลายเด้งก่อกวนจนไม่เป็นอันทำงาน สุดท้ายก็ต้องตัดใจ Format เครื่องครับ

แล้วเราติดสปายแวร์มาได้ยังไง

เราสามารถติดตั้ง MSN Plus แบบไม่ให้โดนสปายแวร์เล่นงานได้ด้วยการตอบ I refuse to give my support ตอนติดตั้ง MSN Plus ครับ

msnplus0006.jpg

1. จากโปรแกรมฟรีต่างๆ
ซึ่งจริงๆแล้วโปรแกรมเหล่านี้ไม่ฟรีนะครับ ผู้เขียนโปรแกรมจะได้รับเงินค่าสนับสนุนจากเจ้าของโปรแกรมสปายแวร์ ซึ่งจะมาก น้อยก็ขึ้นอยู่กับว่า โปรแกรมของเขาสามารถทำให้คนติดสปายแวร์กันไปได้ซักกี่คนกัน ซึ่งเชื่อไหมครับ หนึ่งในปัญหาสปายแวร์ของบ้านเราเกิดจากโปรแกรมแชทยอดนิยมที่ชื่อ MSN Messenger แต่จริงๆแล้วใน MSN ไม่มีสปายแวร์นะครับ โปรแกรมเสริมของมันที่ชื่อ MSN Plus ต่างหากที่มีโปรแกรมสปายแวร์แนบอยู่

spyware-2_2.JPG
เวปไซต์ลามกและเวปไซต์แคร๊กโปรแกม แหล่งแพร่เชื้อชั้นดี ของโปรแกรมสปายแวร์

2. จากเวปไซต์ลามก และเวปไซต์แคร๊กโปรแกรมต่างๆ
เวลาคนเราหน้ามืดขึ้นมาส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยอ่านคำเตือนอะไรครับ ชั่วโมงนั้น อะไรมาข้าขอกด Yes ไว้ก่อน แบนเนอร์หลอกลวงกี่อันเด้งขึ้นมาไม่สน กด Yes ไว้ก่อน ซึ่งผลของการกด Yes แบบไม่ระวังนี่แหละครับ ทำให้หลายคนน้ำตาตกมาแล้ว เพราะสปายแวร์ที่ฝังอยู่กับเวปไซต์ลามกก็ไม่พ้นสปายแวร์แบบลามกนี่แหละครับ บางคนเล่นอยู่ที่บ้าน พ่อกะแม่เดินเข้ามา โปรแกรมแบนเนอร์โป๊ก็โป๊ะเช๊ะเด้งขึ้นมา งานนี้โดนด่าเปิงครับ

3. อีเมล์แปลกหน้าและหน้าแปลก
ตอนที่เราเช็คอีเมล์ จะต้องระวังอีเมล์จากที่แปลกๆให้ดี เพราะว่าเดี๋ยวนี้เราสามารถเขียนโปรแกรมแทรกสปายแวร์เข้าไปกับเนื้ออีเมล์ได้แล้ว ซึ่งมันก็จะติดตั้งสปายแวร์ลงในเครื่องเราอีกเหมือนกัน แง่งๆ!

Spyware กับ Adware ต่างกันอย่างไร?ในอเมริกาจะมีโปรแกรมที่คุกคามผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตอยู่สองแบบนั่นคือ spyware และ adware ..ซึ่ง spyware จะถือว่าเป็น subset ของ adware นะครับ เพราะส่วนใหญ่ spyware จะทำงานแค่เก็บข้อมูลและลอบส่งไปยังบริษัทแม่อย่างเดียว ส่วน adware จะทำหน้าที่เปิดโฆษณาก่อกวนครับ

โปรแกรมกำจัดสปายแวร์และกำจัด adware ทำงานยังไง?โปรแกรมกำจัดสปายแวร์ ทุกตัวทำงานคล้ายๆโปรแกรม Antivirus นั่นก็คือ สแกนหาพวกสปายแวร์ในระบบ และเทียบกับฐานข้อมูลที่โปรแกรมมี ถ้ามันไปเจอโปรแกรมที่ตรงกับฐานข้อมูลก็จะแจ้งให้เราทราบและเชือดซะ

ป๊อปอัพแบนเนอร์เกี่ยวอะไรกับโปรแกรมสปายแวร์
สปายแวร์ส่วนใหญ่จะใช้เบราเซอร์ Internet Explorer ทำหน้าที่เป็นหน้าต่าง Popup โดดดึ๋งขึ้นมากวนใจเรา ซึ่งการก่อกวนนี้ไม่จำเป็นที่เราจะต้องออนไลน์ซะด้วยเพราะมันแอบโหลดโฆษณามาเก็บไว้ในเครื่องหมดแล้ว เล่นๆไปซัก 5 นาที หรือ 10 นาทีก็ดึ๋งมาให้เราตกใจซักรอบนึง

Firewall สามารถกันสปายแวร์ได้ไม๊โปรแกรมไฟล์วอลเป็นโปรแกรมที่ใช้ควบคุมข้อมูลที่เข้าออกเครื่องเรา ซึ่งถ้าเราปรับแต่งให้ถูกต้องก็สามารถป้องกัน สปายแวร์ไม่ให้ส่งข้อมูลออกไปได้ (แต่สปายแวร์มันก็ยังอยู่ในเครื่องเรานะ )

zonealarm29.jpg
Zonealarm : โปรแกรม Personal Firewall ที่ใช้ระบบ Application Control ในการควบคุมข้อมูลเข้าออก โปรแกรมไหนที่ไม่ได้รับอนุญาติจาก Zonealarm จะไม่สามารถส่งข้อมูลเข้าออกได้

จริงๆแล้วโปรแกรม Adware มันดีหรือไม่ดี??
โปรแกรม adware ไหนๆก็ไม่ดีครับ แต่จะมีสิ่งที่เรียกว่า ระดับความน่ารำคาญ ซึ่งเอาไว้วัดความน่ารำคาญของพวกมัน โปรแกรมบางตัวอาจจะแค่เบนเนอร์เล็กๆ บางตัวอาจจะแก้ไขเบราเซอร์ของเราเพื่อบังคับให้เข้าแต่เวปไซตัมันเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ควรมีครับ เลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า

เราจะป้องกันสปายแวร์เบื้องต้นกันยังไงดี???พูดอีกก็ถูกอีก ถึงจะรู้จักมันดีแค่ไหนแต่ถ้าเผลอติดตั้งมันเข้าไป งานนี้ก็หน้ามืด ต้องเดือดร้อนหาโปรแกรมมาสแกนและกำจัดมันออกอีก หลักใหญ่ๆในการป้องกันสปายแวร์นั้นทำไม่ยากครับ มาดูขั้นตอนคร่าวๆกันเลย

– พยายามอย่าติดตั้งโปรแกรมแบบ ไม่ได้อ่านข้อมูลอะไรเลย
อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นนะครับ โปรแกรมพวกนี้จะลอบติดตั้งลงไปโดยที่เราไม่รู้ตัว แต่!! มันมีกฏหมายข้อหนึ่งในสหรัฐระบุไว้ว่า โปรแกรมใดๆจะติดตั้งต้องถามความสมัครใจของผู้ใช้ก่อน โปรแกรมเหล่านั้นก็ต้องการคำอนุญาติติดตั้งลงไปในเครื่องเราเหมือนกันครับ หากเราอ่านรายละเอียดให้ดีก่อนติดตั้งโปรแกรมใดๆ ก็จะทำให้เราไม่เสี่ยงต่อการติดตั้งสปายแวร์ลงไปครับ

– ลงโปรแกรมป้องกันสปายแวร์ที่มีระบบป้องกัน เช่น adaware , SpyBot และ Microsoft Antispyware ครับ .. โปรแกรมทั้งสามตัวนี้ผมเคยแนะนำการติดตั้งไปแล้วใน RO Club เล่มก่อนๆ ซึ่งทั้งสามตัวนี้สามารถที่จะเตือนเราก่อนที่สปายแวร์จะลอบเข้ามาติดตั้งตัวเองในเครื่องของเราได้ครับ

เทคนิคที่สปายแวร์ใช้เล่นงานเรา
หลายๆคนที่เคยโดนสปายแวร์เล่นงานมา คงจะเจ็บปวดรวดร้าวกันไปตามๆกัน เพราะไม่ว่าเราจะเปิดเวป เล่นเกม หรือดาวน์โหลดอะไร มันจะคอยออกมาก่อกวนเสมอ โปรแกรมบางตัวก็ไม่สามารถเอามันออกได้ พอเอามันออกมันก็แอบติดตั้งเข้าไปใหม่ทันที มาเรียนรู้เทคนิคในการโจมตีกันบ้างจะได้รู้วิธีแก้ไขเวลาโดนเล่นงานได้

– BrowserHiJack
เบราเซอร์ไฮแจ๊ค คือการเข้ายึดครองเบราเซอร์ของเราครับ สปายแวร์หลายๆตัวชอบใช้วิธีนี้เล่นงานเรามาก อย่างที่เรารู้กันอยู่นะครับ เวลาจะเข้าเวปไซต์ยังไงก็ต้องใช้ Internet Explorer มันก็เลยเข้ามาแก้ไขค่าในการใช้งานบางตัวใน Internet Explorer ซึ่งบางทีจะเข้าเวปอะไรได้ก็ต้องเข้าเวปสปอนเซอร์ของมันก่อน จะเสิร์ชข้อมูลใน Google มันก็ดันลากไปเข้าเสิร์ชเอนจิ้นของมัน ซึ่งเวลาที่เรารู้สึกว่าเข้าเวปแล้วมันไม่เหมือนเดิม มีอะไรเพี้ยนๆ นั่นแหละครับ แปลว่าคุณโดน BrowserHiJack เข้าซะแล้ว

โปรแกรม Microsoft AntiSpyware มีระบบป้องกันการโดน HiJackBrowser ได้ ให้เปิดโปรแกรม Microsoft Antispyware แล้วไปที่ Advance Tools เลือกคำสั่ง Browser Restore เพื่อกู้ข้อมูลการเซ็ตติ้งของเบราเซอร์เรากลับคืนมา

– DNS Host File HiJack
ในโลกของอินเตอร์เน็ต เวลาเราจะเข้าเวปไซต์ เช่นเวปของ Ragnarok เราก็จะพิมพ์ลงไปในเบราเซอร์เลยว่า www.ragnarok.in.th แต่ คอมพิวเตอร์มันไม่รู้หรอกครับว่าเวปนั้นอยู่ที่ไหน เพราะคอมพิวเตอร์จะติดต่อกันบนอินเตอร์เน็ตผ่านสิ่งที่เรียกว่า IP Address ซึ่งจะเป็นเลข 8bit 4 ชุดด้วยกัน โดยทั่วไปแล้วคอมพิวเตอร์ของเราจะนำชื่อเวปไซต์ไปแปลงเป็น IP Address ที่ DNS Server ซึ่งเป็น Server สำหรับให้บริการแปลงชื่อเวปเป็น IP Address ซึ่งให้บริการอยู่บน ISP ที่เราต่อเชื่อม Internet ด้วย แต่ในเครื่องเราก็จะมีไฟล์อยู่หนึ่งไฟล์ซึ่งเราสามารถกำหนดได้ว่าให้ชื่อไหนเป็น IP Address อะไร ไฟล์นี้เราเรียกว่า HOST ไฟล์ ซึ่งจะอยู่ที่ c:windowssystem32driversetc ไฟล์นี้โดยทั่วไปแล้วจะไม่มีการกำหนดค่า IP Address ของเวปใดๆอยู่เลย แต่โปรแกรมสปายแวร์จะเข้ามาเพิ่มข้อมูลของมันลงไป เช่น แอบเปลี่ยน google.com เป็น IP เวปของมัน ทีนี้เวลาเราเข้า Google.com ก็จะโดนย้ายไปที่เวปของมันแทน แบบนี้เป็นต้นนะครับ

นับวันโลกอินเตอร์เน็ตก็ชักจะยุ่งเหยิงขึ้นทุกที เต็มไปด้วยการหลอกลวง และการหวังประโยชน์ ผมหวังว่าสังคมอินเตอร์เน็ตในทุกวันนี้จะกลับกลายเป็นเสมือนที่ผมเข้ามาในโลกนี้ใหม่ๆเมื่อสิบปีก่อนจริงๆเลยครับ แต่ก็ยังไม่หมดหวังได้ครับ เรามาช่วยกันสร้างสังคมดีๆบนโลกอินเตอร์เน็ตนะครับ ฮ่า สำหรับฉบับนี้หมดแรงแล้วขอตัวไปก่อนนะครับมาเจอกันใหม่ฉบับหน้านะครับ สำหรับปัญหาอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์สามารถส่งมาสอบถามได้ที่ ripmilla@after2k.net นะครับ อาจจะตอบช้าซักหน่อยนะครับ พอดีช่วงนี้ จดหมายเยอะมาก แถมงานก็เพียบเลย อิอิ ขอตัวก่อนละครับ สวัสดีคร้าบบบ!!!

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

No Trackbacks.