May 312007
 

พอดีว่ามีกระทู้นึงที่ตั้งโดยคุณ ponkit ถามไถ่ถึงคนใน บอร์ดว่ามีใครใช้ Pocket PC กันบ้าง ว่าจะแค่เข้าไปเสนอตัวด้วยเฉยๆ แต่ไปๆมาๆซัดยาวเป็นประวัติการใช้มือถือเลยก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอามาตั้งเป็น Blog ซะหน่อย อย่าพึ่งคิดว่าผมจะมาโชว์อะไรเลยนะครับ แค่คิดถึงอดีตสมัยก่อนเท่านั้นเองครับ

1. SIEMEN ตัวแรกในชีวิตประมาณปี 1998 จำรุ่นไม่ได้แล้วครับ ยาวๆเหมือนรีโมท

2. Motorola StarTac กัดฟันซื้อมาด้วยเงินค่าเขียนหนังสือเล่มที่สอง ใช้งานดีมาก แต่ไม่น่าไปเปลี่ยนกรอบให้เป็นกรอบใส iMac เลย เลยบ๊องไปเลยครับ

3. Nokia 7110 รุ่นกล้วยสไลด์ได้ คล้าย Matrix เป็นมือถือของ Nokia ที่ผมชอบมากในยุคนั้นเพราะเก็บ Contact ได้ถึง พันชื่อแถมเวลางัดออกมาคุยกดสไลด์แช๊ด ไฮโซสุดๆ

4. Siemen SL45i มือถือ Mp3 ตัวแรกของโลก จริงๆไม่อยากเปลี่ยนจาก Nokia แต่ดันทำมือถือตกหายเลยเดือดร้อนซื้อเครื่องใหม่ จุดเด่นคือ คุยๆไปและอัดเสียงคนคุย แล้วเอามา Play อีกทีได้ เอาไว้จับผิดคนที่คุยด้วยว่าเคยพูดไอ้พวกนี้ไปหรือเปล่า อิอิ

5. กลับมาใช้ Nokia 7110 อีกครั้ง เพราะสุดท้ายแล้ว ชอบระบบ Slide จริงๆ เลยแอบไปแลกเครื่องกะแม่ แม่เองก็อยากได้ MP3 ไว้ฟัง ฮ่า

6. ปุ่มกด 7110 เริ่มแย่แล้ว กดไม่ค่อยจะลง เลยตัดสินใจเปลี่ยน Nokia 6600 ที่ Support ทุกอย่างเต็มเหนี่ยวทั้ง กล้อง bluetooth จอสี และ Symbian แต่ทว่าทนใจมันอยู่ได้ประมาณ 7 เดือนก็พ่ายให้กับเจ้ามือถือตัวนี้

7 ไปจ๊ะเอ๋กับ Sony Ericsson P900i ก็ถวายกายพลีใจให้กับเจ้ามือถือตัวนี่ทันที เท่ ครบเครื่อง เพราะตอนนั้นผมเริ่มต้องบริการตารางในชีวิตแล้ว ดังนั้น มือถืออย่าง SE P900 จึงเหมาะที่สุด

8 ใช้งาน P900 มาปีกว่า เริ่มปีปัญหากับปุ่มกด + หน้าจอ TouchScreen เลยต้องจำใจเปลี่ยน จริงๆอยากจะได้ SE P910 แต่ว่างบยังไม่พอ เลยไปยกเอา O2 XDA2 แบบมือสองมาใช้แทน

9 O2 XDA2 ทำหน้าที่ได้ประมาณ 2 เดือน ปรากฏว่า ช่วงปีใหม่ของปี 2006 มี Promotion ลดแหลกแจกแถม ลดราคา O2i ผมเลยไปถอย O2i ที่ทั้ง cpu เร็วสะใจ มี wireless อีกต่างหาก เสียอย่างเดียวกล้องห่วยยยยชะมัด

10. เริ่มเหนื่อยใจกับอาการ Hang ไม่หยุดของ Pocket PC ซึ่งทำให้สติแตกอย่างมาก ตอนนั้นไปถ่าย Scoop กับคุณหนุ่ยที่ Paragon เลยเดือนไปดูมือถือที่ MBK จะโดนคนขายหลอกเอา เลยเดินหนีมาซื้อ Jaymart Paragon แทน เลยได้ SE K750i กล้องสุดชัดมา แอบร่าเริง อิอิ

11 ใช้งาน SE K750i มาได้ประมาณ 3 เดือนพบว่า เก็บรายชื่อคนได้แค่ 500 + Calendar แค่ 50.. จบกันฉาน ตารางงานบานตะเกียงจัดการไม่ไหว ถึงแม้จะเสียดายกล้องแสนชัด ก็ต้องทำใจ ยกเครื่อง SE K750i ให้แม่ไปแล้วกลับมาใช้ O2i ครับ

12 แลกเครื่อง O2i ของตัวเอง กับ O2 ธรรมดากับพ่อ เพราะเนื่องจาก อยากให้พ่อใช้เครื่องสภาพดีๆหน่อยเพราะเราเองก็ยกเครื่องให้พ่อในสภาพโทรมสุดเหมือนกัน เลยกลับมาใช้ O2 ธรรมดาเหมือนเดิม

13 ทนใช้ O2 ได้ซักพัก กะลังมองหาโทรศัพท์ตัวใหม่เพราะ O2 ก็แอบบ๊องได้ใจ แต่ก็เข็ดกับ Pocket PC เลยว่าจะไปเล่น Palm Treo 680 เพราะคิดถึงที่สมัยใช้เครื่อง Palm แล้วมันไม่โยเยเลย แต่ไปๆมาๆก็ตัดสินใจใช้ Treo 750v เพราะโปรแกรม Support อยู่บน Pocket PC หมด แถมหลังจากการลองใช้งานดูพบว่า Treo 750 เป็น Pocket PC ที่สามารถทำ one hand operation ได้ ครับ นั่นก็คือควบคุมเครื่องได้ด้วยมือเดียว จึงตกลงปลงใจใช้ Treo 750v ครับผม

Loading Facebook Comments ...

  4 Responses to “เส้นทางการใช้โทรศัพท์มือถือของผม”

  1. โห…อาจารย์เปลีี่ยนมือถือเยอะมากเลยนะเนี่ย

  2. ยังเปลี่ยนน้อยกว่าพ่อผมอ่าครับ 😀 … พ่อผมตั้งแต่สมัยกระดูกสุนัขอ่าครับ อิอิ

  3. O2 กับ Treo อันไหนใช้ดีกว่าครับ

  4. รวยจังอาจาน….อิอิ

Leave a Reply

No Trackbacks.