Oct 072007
 

ทริปตะลุยกับหนุ่ยพงศ์สุข การเดินทางสู่ประเทศญี่ปุ่น 7 วัน 7 คืน เยี่ยมชมงาน Tokyo Game Show 2007 , ตะลุยสวนสนุกสุดยอด 3 แห่ง , ตระเวนขึ้นลงรถไฟ JR ด้วยตัวเอง, ลงแช่บ่อน้ำร้อน ออนเซ็น , กินเนื้อย่างมัตสึซากะ ปูฮอกไกโด หอยเชลล์ตัวเป้งๆ และสุดยอดราเม็ง ,ชมพิพิธพันธ์สัตว์น้ำโอซาก้า , ขึ้นชิงช้าสวรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และช็อปแหลกในแดนช็อปปิ้งของชาวโอซาก้า อย่าง โอซาก้า นิปปอนบาชิ บรรยากาศของความสนุก สุดมันส์ ชนิดที่คุณจะหาจากการซื้อทัวร์ไหนไม่ได้แบบนี้ ผมอาจารย์ศุภเดช จะขอทำหน้าที่บรรยายความสนุกของการเดินทางครั้งนี้ให้ทุกท่านเองครับ

วันที่ 21 กันยายน 2550 เวลา 20.00 หนึ่งชั่วโมงก่อนเวลานัดพบของพวกเรา คณะทัวร์ที่พร้อมจะเดินทางไปงาน Tokyo Game Show 2007 กับคุณหนุ่ย โดยส่วนตัวแล้วต้องบอกว่า ตื่นเต้นมากครับ เพราะการได้ไปประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในความฝันลำดับต้นๆของผมเลย แถมไปเข้าชม งาน Tokyo Game Show 2007 งานแสดงผลงานเกมส์คอมพิวเตอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นอีกต่างหาก โอ๊ยยย!!! ตื่นเต้นจนแทบนอนไม่หลับ บรรดาสมาชิกทัวร์ครั้งนี้มีทั้งหมด 40 ท่านด้วยกัน มาจากแทบทุกสาขาอาชีพ แต่ทุกคนคือ ผู้ใหญ่หัวใจเด็กที่อยากไปตะลุยทริปนี้ด้วยกัน และนอกจากนั้นก็มี ผม คุณหนุ่ย พี่หลาม และ พี่ลัคซึ่งทำหน้าที่ตากล้อง เดินทางไปถ่ายทำรายการแบไต๋ ไฮเทคและ E-Life E-Business Extreme ตอนพิเศษด้วยครับ บรรยากาศที่สนามบินเท่าที่ผมสังเกตเห็นก็คือ หลายๆท่านก็ยังเกร็งๆกันอยู่ ประมาณว่าหน้าใหม่เจอกันแล้วยังเคอะเขินอยู่บ้าง มียืนเป็นกลุ่มๆก้อนๆ ผมก็ไล่ถ่ายรูปไปเรื่อยๆครับ ตามสไตล์นักเก็บข้อมูล

เมื่อถึงเวลา 21.00 ก็ได้เวลารวมพล Check-in ซึ่งสายการบินที่เราใช้ในการบินสู่ญี่ปุ่นในครั้งนี้ คือ สายการบิน สิงค์โปร์แอร์ไลน์เที่ยวบิน SQ623 ออกเวลา 23.00 ใช้เวลาบิน 6 ชม. เต็ม ซึ่งทางคุณหนุ่ยรับประกันว่าไม่น่าเบื่อแน่นอน เพราะเครื่อง SQ ลำนี้มีระบบ In-Flight Entertainment ซึ่งก็คือ จอภาพ LCD ขนาด 4 นิ้ว ซึ่งมีบริการทั้งหนัง เพลง เกมส์ ครบวงจรครับ ผมเองก็เลยเปิด Fantastic Four ภาค 2 นั่งดูไปตลอดทาง จากนั้นก็ทานอาหารบนเครื่องซึ่งจะมีสองเซ็ทให้เลือก ระหว่าง International Set กับ Japanese Set ซึ่งผมเลือก Japanese Set เป็นการเปิดตัวก้าวแรกสู่อาหารญี่ปุ่น จากนั้นก็หลับยาวไปตลอดการเดินทางครับ

ประมาณ 6 โมงเช้าเครื่องบินเราก็ลงที่สนามบินนานาชาติ นาริตะ ซึ่งลงเป็นลำแรกๆเลยทำให้การตรวจสอบคนเข้าเมืองทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว หลังจากที่เก็บกระเป๋าและรวมพล ก็เดินไปขึ้นรถบัสที่ทางคุณหนุ่ยเตรียมไว้ และเมื่ออะไรๆเข้าที่เข้าทาง คุณหนุ่ยของเราก็กล่าวเปิดทัวร์บนรถ และก็แนะนำทีมงาน รวมไปถึง ไกด์สาวชาวญี่ปุ่นที่พูดภาษาไทยคล่องมากๆ ที่ชื่อว่า ฮิโรโกะ โดยที่เธอจะร่วมเดินทางไปกับเราตลอดเส้นทางในทริปนี้ครับ และยังมีไกด์อย่างเป็นทางการอย่างคุณโจ ซึ่งอยู่ญี่ปุ่นมากว่า 15 ปี คอยสนับสนุนการเดินทางครั้งนี้ด้วยครับ (ปล. คุณโจ หน้าเหมือน ตุ้ย ธีรพัฒน์มาก อยากจะบอก)

จากสนามบิน นาริตะ เราจะมุ่งหน้าไปที่ มาคุฮาริ เมสเสะ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน Tokyo Game Show 2007 ซึ่งจะเปิดงานประมาณ 10 โมง เราเลยมุ่งหน้าไปทานอาหารจีนที่ร้าน KinTaNian กันก่อน ร้านนี้ต้อนรับชาวไทยมามากแน่นอนครับ เพราะผมสังเกตเห็นมีแบงค์ 20 แปะเป็นที่ระลึกอยู่เต็มผนังเลย แต่ที่ไม่น่าเชื่อคือ ได้เห็น พระบรมฉายาลักษ์ขององค์พระยาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเราแขวนอยู่ที่ผนังด้วย ซึ่งผมก็ปลื้มเอามากๆเลยล่ะครับ

เกร็ดความรู้งาน Tokyo Game Show 2007

งาน Tokyo Game Show 2007 เป็นงานที่รวบรวมผลงานเกมส์จากบริษัทเกมส์มากมาย ซึ่งหลังๆจะเป็นบริษัทในญี่ปุ่นเช่น Sega , Square-Enix , Namco ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 11 โดยใช้ Theme ว่า Link Up, Reach Out , To The World … สำหรับบริษัทต่างประเทศที่โดดเด่นมากในปีนี้ก็คือ Microsoft ที่นำเอา X-Box มาโชว์เกมส์ใหม่อย่าง Halo 3 อย่างยิ่งใหญ่ ทีเดียว ซี่งสนานที่จัดงานนี้อยู่ที่ มาคุฮาริ เมสเสะ ใหญ่น้อยกว่า Challenger Hall ของบ้านเรานิดเดียวครับ ซึ่งงานนี้บรรจุเต็มสอง Hall เลย

พอทานอาหารเสร็จผมเลยแวะเข้ามาที่ ร้านสะดวกซื้อข้างๆร้านอาหาร จริงๆแล้วก็อยากจะมาสำรวจด้วยว่า 7-11 ของบ้านเค้ากับบ้านเราต่างกันตรงไหน พอเข้าไปปุ๊บที่แน่ๆครับ ราคาต่างกันมาก ของที่ญี่ปุ่นราคาค่อนข้างจะสุงกว่าประเทศไทยประมาณ 3 เท่า ผมซื้อกาแฟมาหนึ่งแก้ว ราคาประมาณ 180 เยน คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 60 บาทครับ ราคาเอาเรื่องสำหรับกาแฟในร้านสะดวกซื้อ และที่สะดุดตายิ่งกว่าคือกล้วยที่ขายใน 7-11 ของบ้านเค้า หน้าตาค่อนข้าวเหี่ยวเล็กน้อย แต่ราคาสูงถึง 189 เยนเลยทีเดียว โอ้โห กล้วยผลละ 25 บาท ดูแล้วคิดถึงกล้วยบ้านเราขึ้นมาเลยครับ

10.00 เราเดินทางมาถึง มาคุฮาริ เมะเสะ เราก็ได้รับตั๋วเข้างานหน้าตาแดงๆแบบนี้ ซึ่งค่าเข้าก็ราคา 1000 เยน บรรดาสมาชิกทริปตะลุยหลังจากได้รับตั๋วก็เดินเข้าไปที่ทางเข้างานด้วยกัน แต่ทว่า ภาพที่เราเห็นมัน โอ้มายก๊อด มากครับ นั่นก็คือ ชาวญี่ปุ่นเป็นพันๆ เข้าแถวต่อคิวเข้างานครับ ซึ่งเค้าได้แบ่งซอยๆ เป็นแถวเล็กประมาณ 20 กว่าแถว เมื่อแถวเต็มก็ขึ้นแถวใหม่กันไปเรื่อยๆ นับได้หลายพันแหละครับ ซึ่งชาวญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่ค่อนข้างเป็นระเบียบมาก ทั้งการซื้อของ การติดต่อธุระ การเข้าออกสถานที่ พวกเค้าจะเข้าคิวกันอย่างเป็นระเบียบมาก ถ้าเป็นบ้านเราผมว่า คงแห่กันเข้าไปถล่มจนประตูทางเข้าพังแหงๆครับ T_T

ผมเองก็อยากจะเข้าไปเดินงานใจจะขาดครับ แต่ทว่า หน้าที่และความรับผิดชอบต้องมากก่อน จึงต้องมาทำผมแต่งหน้า แปลงร่าง จากอาตี๋เมืองไทยเป็นอาจารย์ศุภเดช คู่กับพี่หลาม ถ่ายทำรายการแบไต๋ไฮเทค กันไป

ระหว่างที่กำลังถ่ายทำที่ด้านหน้าทางเข้า ก็ได้เจอสำนักข่าวอื่นๆด้วยครับ อย่างในรูปคือสำนักข่าว IGN ซึ่งมาถ่ายทำตอนปิดรายการ ซึ่งผมก็ทั้งขำและสงสาร คุณพิธีกรมาก เพราะ ตอนที่คุณพี่แกพูดๆอยู่ ซักพัก ก็มีเด็กวิ่งตัดหน้ากล้อง ตัดไป ตัดมา หลายรอบมาก จนแกทำหน้าแอบเซ็งออกมา แต่ก็พยายามถ่ายทำกันจนเสร็จ และเมื่อทาง IGN ถ่ายเสร็จ กรรมก็สนองทางผมบ้าง เพราะทางเราก็โดนวิ่งตัดไป ตัดมา เหมือนกันครับ เศร้า

ในงานนี้มีบริษัมมาร่วมถึง 217 บริษัทและบูททั้งหมดมีถึง 1735 บูทเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า ไฮไลท์ของงานปีนี้ ต้องเป็นเกมส์ของเครื่อง Next Gen Console ทั้งหลายได้แก่ Play Station 3 , X-Box 360 และ Nintendo Wii ซึ่งผมจะรีวิวบูทเด่นๆดังนี้นะครับ

หมายเหตุ : ต้องขอออกตัวว่า ภาพในบูทเหล่านี้ ส่วนใหญ่ต้องแอบถ่ายครับ แถมการถ่ายหน้าจอ บางทีแทบเป็นไปไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ของบูทจะเข้ามาขวางไว้ แล้วส่งสำเนียงภาษาญี่ปุ่นที่ฟังไม่เข้าใจ แต่จับความรู้สึกได้ว่า อย่าถ่ายนะเฟ้ย ออกมาครับ ดังนั้น จึงอธิบายได้แค่ความรู้สึกกับภาพนอกบูทกันซักนิดหน่อยเท่านั้น

ภาพใน Tokyo Game Show 2007 ทั้งหมด ขอเชิญไปดูได้ที่ Album เลยนะครับ เพราะมันเยอะมาก

Microsoft
ดูจากขนาดของบูทแล้ว ปีนี้ Microsoft เอาจริงเต็มที่กับการต่อสู้กับเครื่อง Nintendo Wii และ PS3 อย่างมากๆ เพราะตอนนี้ยอดขายของ X-Box ถือเป็นอันดับ 2 เพราะยังไงซะที่หนึ่งก็เป็น Nintendo Wii ครับ เปิดตัวได้ไม่เท่าไหร่ฉลองครบ 5 ล้านเครื่องไปซะแล้ว สำหรับเกมส์เด่นๆปีนี้ ก็คือ Halo 3 เกมส์สไตล์ FPS (First Person Shooting) ภาคใหม่ ซึ่งผมไปลองเล่นมาแล้ว ขอบอกว่า ภาพบาดตา เสียงบาดใจ ฉากบางฉาก ยังงงๆ นึกว่าเป็น CG ปรากฏว่าเป็นฉากในเกมส์เลย ซึ่งน่าหามาเล่นมากๆครับ และที่สำคัญรับรองถูกใจคอ Winning บ้านเราแน่นอน เพราะ Winning Eleven 2008 อยู่บน Platform X-Box 360 ครับ

Square Enix
ปีนี้ทาง Square เน้นสาย Mobile อย่างเห็นได้ชัด จับงานเก่าๆอย่าง Final Fantasy และ Dragon Quest มาทำ Remake ใหม่ทั้งบน มือถือ , PSP , Nintendo DS รวมถึง Final Fantasy VII ตอนใหม่ที่ชื่อว่า Crisis Core ก็มีมาโชว์ในงานนี้เช่นเดียวกันครับ นอกจากนี้ก็มีเกมส์บน Platform อื่นๆเช่น Kingdom Heart 3 , Front Mission 2089 และ Star Ocean เรียกว่า ยังคงเรียกความนิยมจากแฟนเก่าได้เสมอครับ

Capcom
มาโชว์ Bio Hazard ภาคใหม่ที่ชื่อว่า Umbrella Chronicle หลังจากที่ ไปวุ่นวายอยู่กับอะไรที่ไม่ใช่ซอมบี้อยู่ 2 ภาค คราวนี้ก็กลับมาซอมบี้อีกครั้งครับ แล้วก็มีเกมส์สไตล์ ซามูไรยุคเก่า ชื่อว่า Kenzan เรื่องภาพและความอลังการ์ก็ไม่ต้องพูดถึงครับ คมบาดตาอีกแล้ว ตามด้วย Devil May Cry ภาค 4 บน Platform PS3 ปีนี้ Capcom ส่งแต่เกมส์ภาพเจ๋งๆมาลงทั้งนั้นเลยแฮะ

Bandai-Namco
หลังจากที่ Namco ได้เข้าซื้อบริษัทบันได ก็ได้เริ่มพัฒนาเกมส์ให้หลากหลายมากขึ้น รวมไปถึงเกมส์เก่าที่ขายดีสุดๆ อย่าง Dragon Ball Z ซึ่งตอนนี้ภาคใหม่ออกมาเป็น Sparkling Meteor.. ภาพชัดกว่าเดิม ตัวละครเยอะกว่าเดิม ผมเห็นตัวละครที่หน้าคล้ายๆ พ่อของเบจิต้า กับ SuperSaiyan ผู้หญิงด้วย ก็แบบว่า อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกครับ เลยไม่รู้ว่าเธอคือใครเหมือนกัน

Konami
ที่เปิดตัวอย่างอลังการ์ก็คือ Metal Gear Solid 4 : Guns of the Patriot ภาคล่าสุดของซีรียส์ MGS ที่โด่งดัง คราวนี้มีตัวทดลองมาให้เล่น กว่า 30 เครื่องเลย ทีเดียว แหม ถ้าไม่ติดถ่ายรายการ รับรองจะวิ่งไปต่อคิวด้วยแน่นอน และนอกจากนี้ก็เปิดตัวเกมส์ใหม่บน Nintendo DS ชื่อว่า Time Hollow เป็นเกมส์สไตล์ผจญภัยที่มีระบบย้อนเวลาไปแก้ไขครับ แหม ท่าจะมันส์

Sony Entertainment
นอกจากทำเครื่อง PS3 และเปิดตัว PSP Slim ในงานแล้ว ยังเอาเครื่องมาให้ทดสอบเกมส์ดังๆมากมาย เช่น Grand Turismo HD , Heavenly Sword , Ninga Gaiden II , Little Big Planet แต่เกมส์ที่ผมว่าน่าทึ่งที่สุดน่าจะเป็น The Eye of Judgement ซึ่งเห็นครั้งแรกในงาน E3 2007 .. ไม่นึกว่าจะเปืดตัวเต็มๆที่งานนี้ด้วย เกมส์นี้จุดเด่นก็คือ เป็นเกมส์ที่เล่นโดยใช้การ์ด ครับ การ์ดกระดาษน่ะแหละครับ คล้ายๆกับเกมส์ Magic The Gathering และ Yugioh ที่ดังมากในบ้านเรา เมื่อหลายปีก่อน จากนั้นก็ต่อกล้องคล้ายๆกับกล้องเว็บแคม เข้ากับ PS3 โดยฉายภาพส่องลงมาตรงพื้นที่ๆ เราเล่น และเมื่อเราวางการ์ดเข้าไปให้กล้องจับ กล้องก็จะแสดงภาพ Monster ออกมาในจอทีวี โอ ตะลึงมากๆครับเกมส์นี้

Thailand Pavillion
บูทเกมส์ไทยครับ ก็มีหลายบริษัทจากไทยมาเปิดตัวในงานนี้เช่นกัน เป็นเรื่องที่น่าดีใจครับ ที่ทางภาครัฐเล็งเห็นถึงความสำคัญของนักสร้างเกมส์ไทย เห็นแล้วก็ปลื้มใจครับ

พอเสร็จจากการเดินดูเกมส์ก็ ทีนี้ก็มาถึง Hi-Light อีกหนึ่งอย่างของงานนี้ นั่นก็คือ กองกำลัง Cosplay ครับ แทบไม่น่าเชื่อที่คนระดับพันกว่าคน พร้อมใจกันแต่งตัวให้เหมือนกับตัวละครในเกมส์ แถมแต่ละคนก็ไม่ได้ทำกันแบบ ปุๆปะๆ นะครับ แต่งหน้า ตา ตัว หัว ไหล่ ตูด กันเต็มพิกัด ชุดอลังการ์ และสร้างสรรกันอย่างเต็มที่ ยิ่งไปกว่านั้น ยังแสดงออกท่าทางเหมือนตัวละครในเกมส์ด้วย เรียกว่า นอกจากแต่งตัวแล้วยังสวมวิญญาณเป็นตัวละครตัวนั้นอีกด้วย

การขอถ่ายรูปคนที่ Cosplay เนี่ย… ที่ญี่ปุ่นก็มีธรรมเนียมของเค้านะครับ ผมเคยเกริ่นไปแล้วว่าที่นี่ทำอะไรต้องต่อคิวแม้แต่การขอถ่ายรูป ตากล้องชาวญี่ปุ่นจะต่อคิวแล้วก็ขอถ่ายรูปโดยโค้งคำนับ จากนั้นทางคนแต่ง Cosplay ก็จะตั้งใจโพสต์ท่าเต็มที่ ไม่มีขัดเขิน หลังจากที่ถ่ายจนพอใจก็โค้งขอบคุณให้คนที่ต่อคิวได้ถ่ายต่อครับ และ เมื่อถืงเวลาเลิกงานตอน 5 โมงเย็น ทางผู้จัดงานก็จะ เปิดไฟใน Hall เพื่อบอกให้รู้ว่างานกำลังจะปิดครับ เพราะว่า ตอนจัดงานจะปิดไฟ เพื่อโชว์ แสง สี เสียง และความอลังการ์กันให้เต็มที่ พอเปิดไฟแล้ว Pretty ญี่ปุ่นที่เราเห็นน่ารักๆ เมื่อสักครู่อาจจะกลายเป็นคนละคนกันก็ได้ครับ ฮ่า.. ส่วนตัวผมเองนั้น ก็ต้องเรียกว่าถ่ายทำรายการกันจนวินาทีสุดท้ายของงาน หลังจากที่ถ่ายรายการเสร็จก็ต้องรีบวิ่งตับแลบไปที่รถที่อยู่ไกลมาก จากนั้นรถบัสก็พาพวกเราไปที่ย่านชินจูกุ เพื่อทานซูชิ สุดอลังการ์ แบบไม่จำกัด ที่ร้านซูชิ ฮินะ ครับ

ร้านซูชิฮินะ เป็นร้านซูชิแบบบุฟเฟ่ต์ ซึ่งมีหน้าปลาต่างๆกว่า 40 หน้า ทั้งปลา กุ้ง หอย หูฉลาม ให้ทานกันอย่าง ไม่อั้น เอ่อ แต่ว่า ถ้ากินไม่หมด ก็เสียชื่อคนไทยแย่เลยครับ ผมถ่ายทำรายการและวิ่งแบบตับแลบมา เหนื่อยมากๆ แต่พอเห็นซูชิร้านฮินะแล้ว เรียกได้ว่า พลังมันเพิ่มพูนกลับมาเต็มพิกัดเหมือนเดิมครับ เพราะมีทั้งหน้าโทโร่ โอโทโร่ หอยเม่น ไข่ปลาแซลมอน หูฉลาม หอยเชลล์ และปลาไหลยักษ์ซึ่งถูกอกถูกใจ ชาวทริปตะลุยครั้งนี้มาก ไม่เชื่อก็ดูในรูปสิครับ ชิ้นงานอลังการ์ซะขนาดนั้น หลังจากที่เสร็จสิ้นภารกิจการทาน ซึ่งผมเห็นหลายท่านกินกันจนเดินไม่ไหว นอนแผ่สองสลึงอยู่กับเสื่อทาทามิ เราก็เคลื่อนขบวนไปที่ย่านกินซ่า ย่านที่ราคาที่ดินสูงที่สุดในญี่ปุ่น เพื่อเข้าพักที่โรงแรม Mitsui Garden Hotel Ginza ซี่งเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาวในเครือ Accor ครับ

หลังจากที่เก็บของเสร็จ ผมก็เปิดทีวีในโรงแรมเพื่อดูซิว่า ดึกๆของญี่ปุ่นแบบนี้จะมีหนังอะไรกิ๊วก๊าวฉายอยู่บ้างก็ต้องตกตะลึงครับ เพราะรายการโทรทัศน์ที่ฉายในญี่ปุ่นภาพชัดมาก เรียกว่าชัดระดับ HD ก็ยังได้ เฮ้อ ทึ่งในเทคโนโลยีของที่นี่จริงๆครับ เฮ้อ หมดแรงสำหรับวันแรกแล้วครับ อย่าลืมติดตามตอนสองของทริปนี้ได้ ซึ่งเราจะพาชาวทริปตะลุยไป นั่งรถไฟ JR เพื่อเข้าสู่ย่านดังๆของญี่ปุ่น ได้แก่ กินซ่า , ชิบุย่า , อากิฮาบาระ และฮาราจูกุ ครับ แล้วเจอกันครับ

Loading Facebook Comments ...

  One Response to “ทริปตะลุยกับหนุ่ยพงศ์สุข Tokyo Game Show 2007 Day – 1”

  1. อยากไปบ้างจัง……

Leave a Reply

No Trackbacks.