Oct 182007
 

เช้าวันแรกของการเข้าพักที่โรงแรม Mitsui Garden Ginza Hotel ดูจะสดใสมากสำหรับผม เพราะถึงแม้ว่าเมื่อวานจะเหนื่อยจากการที่ตาค้างบนเครื่องบินเล็กน้อย ตามด้วยถ่ายรายการแบบ Non-Stop จนเกือบตกรถก็ตาม หลังจากที่ลุกขึ้นจากที่นอน อาบน้ำ สลัดขน แปรงฟัน ตามด้วยเติมพลังจากการมองวิวชามเช้าของโตเกียว ผมก็เตรียมของออกจากห้องแล้วลงมาที่ Lobby ครับ สูตรการเดินทางของการคือ 6-7-8 นั่นหมายถึง ตื่น 6 โมง กินข้าวเช้า 7 โมง และออกเดินทาง ล้อหมุนกัน 8 โมงเช้า …ไม่รู้ว่าวันนี้จะมีตื่นสายกันกี่คน เพราะผมเห็นที่ Lobby ยังว่างเปล่าอยู่เลย ก็เลยลงมาที่ชั้นหนึ่ง แล้วเดินไปที่ร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ หานมสดกิน 1 กล่อง ตอนเดินกลับมาเห็นว่าข้างๆโรงแรมมีร้านที่ค่อนข้างใหญ่มาก ชื่อว่าร้าน Donk! (ดองกี้) ร้านนี้เป็นร้านที่พวกเราใช้บริการกันบ่อยมาก ทั้งที่โตเกียว และ โอซาก้า เดี๋ยวผมจะเล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านนี้ให้ฟังทีหลังละกันนะครับ กระดกนมหนึ่งกล่องเสร็จก็กลับมาที่ Lobby ปรากฏว่า หลายๆท่านเริ่มลงมานั่งพักผ่อนที่เก้าอี้ดูดวิญญาณ ที่ Lobby ของโรงแรมกันแล้ว กำหนดการวันนี้ของเราคือการสัมผัสถึงการเดินทางแบบชาวญี่ปุ่น นั่นก็คือการนั่งรถไฟ JR (Japan Railway) ซึ่งเป็นระบบคมนาคมที่สมบูรณ์แบบมากในญี่ปุ่น ถ้าเป็นการเดินทางในประเทศ เรียกได้ว่า เร็ว และสะดวกขนาดเครื่องบินยังอายเลยครับ

เกร็ดความรู้รถไฟ JR
เครือข่ายรถไฟของญี่ปุ่นที่สุดแสนจะมีประสิทธิภาพ เชื่อมเส้นทางทั้งหมดของญี่ปุ่นไว้ด้วยกันทั้งรถไฟข้ามเมืองและรถไฟในเมือง เรียกได้ว่า มีบัตรรถไฟ กับ ขาของคุณ ก็ทำให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ทั่วแล้วครับ นอกจากนั้น ตารางการเดินรถไฟ ก็แน่นหนา ตรงเวลา ตัวรถไฟเองก็สะอาดมากด้วย บริการรถไฟของญี่ปุ่นนั้นเป็นของรัฐบาล แต่ได้โอนมาเป็นของเอกชนในปี 2529 ครับ
ทุกสถานีจะมีเครื่องขายตั๋วแบบหยอดเหรียญ อยากจะไปสถานีไหนก็ตรวจสอบสีของสถานี จากนั้นก็นับจำนวน แล้วดูว่าปลายทางเราต้องจ่ายเท่าไหร่ก็ไปซื้อตั๋วราคานั้น จริงๆ ถ้าเกิดค่าตั๋วไม่พอ เราก็เอาตั๋วไปที่เครื่องปรับราคาก็ได้ครับ

8 โมงตรง คุณหนุ่ยก็เรียกรวมพลและกล่าวเปิดภารกิจวันนี้เล็กน้อยถึงสถานที่ๆ เราจะไปกันวันนี้ ได้แก่ เดินตะลุยย่าน กินซ่า บุกร้าน Apple Store ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น จากนั้นไปทานอาหารกลางวันที่ภัตตาคาร ฮาปูนะ ต่อด้วย เยี่ยมอากิฮาบาระ ย่านเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จากนั้น ไปเยี่ยมชมโลกแห่งสีสันที่ความซ่าส์แบบตะวันตกพบความสงบแบบตะวันออกในฮาราจูกุ ย่านแฟชั่น สุดแสนพิสดารพันลึก ต่อด้วย การไปทักทายฮะจิ รูปปั้นสุนัขยอดกตัญญูที่ 5 แยกที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก กับ 5 แยกชิบูย่า ปิดท้ายรายการวันนี้ด้วยการเดินทางไปโยโกฮาม่า เพื่อเข้าพิพิธพันธ์ราเม็ง ตึกที่รวมราเม็งเจ้าอร่อยที่สุดทั่วญี่ปุ่นไว้ในตึกเดียว โอว เกริ่นขนาดนี้ ท่าทางจะอยากอ่านต่อแล้วใช่ไหมล่ะครับ

8 โมงกว่าๆ พวกเราย่างเท้าออกจากโรงแรม Mitsui Garden Hotel Ginza เดินสูดอากาศยามเช้าไปเรื่อย ระหว่างทางพวกเราทุกคนก็กระโดดเข้าถ่ายรูปกับอุปกรณ์ประกอบฉากทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะรถ ป้าย หมา แมว หรือแม้แต่หลวงพี่ ที่มาบิณทบาท ยามเช้าก็ตามครับ

เราใช้เวลาเดินสูดอากาศประมาณ 20 นาที คุณหนุ่ยก็พาเรามาจอดที่ร้าน Fujiya ร้านขนมเค้กขึ้นชื่อของญี่ปุ่น ถ้าใครจำได้ ในบ้านเราก็จะมี Fujiya เหมือนกันครับ แต่เป็นแค่แผงขายเยลลี่เฉยๆ ไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่นัก แต่ราคาโดดเด่นใช้ได้เลยทีเดียว แต่ที่ Fujiya ญี่ปุ่นเนี่ย เค้าเป็นร้านขนมปัง ขนมเค็กและขนมอื่นๆอีกมากมายครับ คุณหนุ่ยพาเรามารองท้องกันที่นี่ก่อน เพราะว่าอยากให้พวกเรา ได้ทานร้านฮาปูนะกันอย่างเต็มที่ครับ ก็เลยไม่มีใครกินข้าวเช้ากันซักคน แต่ของรองท้องของเราก็ใช่ย่อยนะครับ คุณหนุ่ยแกซื้อ ชูครีม กับ SoftCake ของ Fujiya มาแจกทุกๆคนครับ คนละ 2 อัน ธรรมดาตอนเช้าๆผมไม่ค่อยจะทานอะไร ไม่ใช่ไม่หิวครับ แต่จริงๆแล้วเป็นมนุษย์ที่ ตื่นสายมาก กระเพาะมันยังไม่ตื่นไปด้วย แต่พอผมกัดชูครีมของ Fujiya เข้าไป โอ้โห ครีมวนิลา ท่วมท้น แต่ไม่หวานเลี่ยน ชุ่มนุ่มเต็มปาก โอ้มายก๊อด กระเพาะผมตื่นอย่างแรกเลยครับ ซัดไป 2 ชิ้นเต็มๆ ( อยากกินเพิ่มครับ แต่เดี๋ยวคนอื่นจะไม่ได้กิน อิอิ ) นอกจากชูครีมและ Softcake แล้ว ร้าน Fujiya ยังมีขนมอื่นๆอีกมากมาย และที่ผมโดนมากๆอีกอันนึงก็คือ ยูกิโมจิครับ เป็นโมจิ สีขาวๆ หน้าตาเหมือนหิมะ ส่วนรสชาติก็ไม่ต้องพูดถึงครับ นุ่มอย่างกะหิมะสมชื่อ โอ๊ย พิมพ์ไปน้ำลายไหลไป อยากกลับไปกินอีกรอบจริงๆ

เสร็จจากร้าน Fujiya ก็เดินมาอีกประมาณ 3 บล๊อก ก็จะเจอตึกที่เรียกว่า Apple Store Ginza เป็น ตึก 4 ชั้นที่ข้างในใส่เรื่องราวของ Apple ไว้เต็มเอียด ที่หน้าร้านก็วางโฆษณาของเจ้า New iMac เอาไว้ พอร้านเปิด พวกเราทุกคนก็เดินเข้าไปข้างในกัน บรรยากาศค่อนข้างสบายๆ สไตล์ Apple มีการเปิดเพลง Jazz เบาๆของ Norah Jones มาให้พอรู้สึกนุ่มๆ เล็กน้อย และสินค้าชิ้นแรกที่ผมเจอข้างในก็คือ New iPod Nano ครับ เรียกกันครบทุกสี และทุกเครื่องต่อเข้ากับหูฟัง Sennheiser คุณภาพเยี่ยมทุกตัว ตอนแรกผมเคยสบประมาทเจ้า New iPod ไว้ว่า เป็น iPod อ้วนๆ ตัวนึง แต่พอได้มาจับของจริงก็พบว่าถึงแม้มันจะอ้วน แต่ด้วยความบางยิ่งกว่าของมัน ทำให้มันแอบสลิมนิดๆครับ ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผมไปเลย แต่พอผมกำลังจะยกกล้องเพื่อถ่ายเก็บบรรยากาศในร้าน ก็โดนพนักงานในร้าน Apple Store เข้ามาเบรคตัวโก่ง แถมรัวภาษาอังกฤษใส่อีกต่างหาก โอ้โห พนักงานร้านนี้แน่จริงๆ
แต่การจะมาห้ามทีมงานแบไต๋อย่างผมไม่ให้ถ่ายรูปในร้านนี้มันก็ยากหน่อยนะครับ ด้วยฝีมือการแอบถ่ายแบบดูไม่ค่อยจะรู้เรื่องของผมก็ทำให้ได้ภาพเหล่านี้มาให้แฟนรายการทุกท่านได้ชมกัน บรรยากาศของ Apple Store ทั้ง 4 ชั้นเป็นยังไงเดี๋ยวผมจะค่อยๆพาไปครับ

หลังจากที่เดินดูชั้น 1 จนทั่วแล้ว ซึ่งสินค้าในชั้น 1 จะเป็นพวกแนวโชว์ตัวสินค้าหลัก ก็จะมีครบครัน ทั้ง Mac Book , iMac , New iMac , Mac Pro , iPod ทั้ง Nano , Classic , Shuffle เรียกได้ว่า ครบถ้วนเลยล่ะครับ
จากนั้นผมก็กดลิฟท์ไปชั้นต่อไป โดยที่ ตอนแรกกะจะไปชั้น 2 แต่ไปๆมาๆ ขึ้นไปบนสุดแล้วไล่ลงมาทีละชั้นดีกว่า ก็เลย โดนลากขึ้นไป ชั้น 4 ก่อน ลิฟท์ของ Apple Store เป็นลิฟท์แก้วใสๆ ที่หน้าตาไม่ธรรมดาครับ ออกแบบมาแบบสวยสุดๆ สไตล์ Apple และที่หน้าลิฟท์ก็จะมีหน้าจอ Kiosk เพื่อบอกรายละเอียดว่าแต่ละชั้นมีอะไรแสดงบ้าง ซึ่งก็แน่นอนครับ ว่าเป็นภาษา “ญี่ปุ่น”
ขึ้นไปที่ชั้น 4 ที่ชั้นนี้สินค้าที่โชว์ส่วนใหญ่เป็น Accessories ของ iPod เช่นลำโพง ไฮโซ หูฟังรุ่นเทพทั้งหลาย และ Software ลิขสิทธิ์ของ Apple นอกจากนั้นที่ชั้นนี้ยังมีเครื่อง New iMac กว่า 20 เครื่อง ให้บริการ Internet แก่ลูกค้าฟรีๆอีกด้วยครับ ผมก็เลยเปิดหน้าเวปแบไต๋ ด้วยเครื่อง New iMac ตามด้วยถ่ายรูปทักทายทุกท่านไว้ด้วยครับ
หลังจากที่กดรูปที่ชั้นนี้จนยามเริ่มรู้ตัว ผมก็หนีลงมาที่ชั้น 3 ต่อ ซึ่งชั้นนี้ เป็น Apple Theater ครับ ใช่แล้ว โรงภาพยนตร์ของ Apple นี่เองครับ วัตถุประสงค์ของเค้าไม่ได้เอาไว้ฉายหนังนะครับ แต่เป็นห้องที่เอาไว้ Demo พวกสินค้า ทำเทรนนิ่ง อะไรพวกนี้ครับ แหม ไฮโซจริงๆเล้ยยย
เหมือนเดิมครับ ถ่ายรูปจนยามเขม่น ก็เลยแว๊บ ลงมาที่ชั้น 2 ต่อ ชั้นนี้จะเน้นหนักไปที่เครื่อง Macbook ทั้งหลายแหล่ครับ และก็มี Genius Bar บาร์อัจฉริยะ ไว้ขายเครื่องดื่มอีกตะหาก สรุปแล้วว่าตึกนี้ครบเครื่องจริงๆ

หลังจากที่ผมทำการแอบถ่ายทำรายการจนอิ่มแล้ว เราทุกคนก็รวมพลหน้าร้าน เพื่อพูดคุยถึงบรรยากาศที่เราไปประสบพบเจอร้าน Apple Store ร้านนี้ ก็ปรากฏว่ามีหลายคนเสียเงินให้กับร้านนี้ไปเรียบร้อย ทั้งเครื่อง iPod และ กระเป๋า Notebook สไตล์ Mac … แหมแค่ร้านแรกก็เสียเงินกันซะแล้ว จะเหลือรอดไปวันสุดท้ายกันไหมนี่

เสร็จจากร้าน Apple Store Ginza พวกเราก็ออกเดินทางไปยังสถานีรถไฟกินซ่า เอาล่ะครับจะได้ใช้ตั๋ว JR ที่คุณหนุ่ยแจกให้ตอนเช้ากันซักที ตั๋วที่คุณหนุ่ยเตรียมให้เราเป็นตั๋วแบบ One Day Pass ครับ ก็ขึ้นกันได้เต็มที่ ไม่มีจำกัด ยกเว้นจะไปชินกันเซนนะครับ เอาล่ะครับ เป้าหมายของเราก็คือ ร้านฮาปูนะที่โรงแรมชินากาวะ ปริ๊นซ์ ที่อยู่ในเขตชินากาวะ ขบวนคนไทยกว่า 40 คนก็เฮโลกันไป การขึ้นรถไฟที่ญี่ปุ่นก็ไม่มีอะไรมากครับ สำรวจปลายทางของเราก่อนว่าอยู่ในสายไหน ซึ่งจะมีแบ่งเป็นสีๆ เราก็ไปตามเส้นทางตามสีที่เลือกครับ แล้วก็นับจำนวนสถานีกันไปเลย ว่าต้องนั่งกี่สถานี

ระหว่างที่ผมยืนอยู่บนรถไฟ ผมก็เห็นสมาชิกทีมไทยของเรา คุยกันช้งเช้งกันแบบสนั่นหู ทำให้ผมเหลือบไปเห็นชาวญี่ปุ่นที่แอบมองเราอยู่ เค้าก็มองเราแบบ เอือมๆนิดหน่อย อารมณ์เดียวกับที่ผมเห็นทัวร์จีนมาเที่ยวเมืองไทยอ่ะครับ โช้งเช้งเหมือนกัน สรุปแล้ว ทัวร์ไหนเมืองไหน ก็ช้งเช้งครับ ฮ่า

นั่งกันมาซัก 30 นาที พวกเราก็มาถึงสถานีชินากาวะ ด้วยความเร่งรีบสุดๆ เพราะว่า ที่ภัตตาคารฮาปูนะเนี่ย ตรงต่อเวลามาก การที่เราจอง 40 ที่เนี่ย ถ้าพวกเราไม่ได้ ฮิโรโกะ มาช่วยจองตั้งแต่ 6 โมงเช้า เราก็อดกินแน่ๆครับ ไอ้การตรงต่อเวลาของเค้าเนี่ย ถ้าสายปั๊บ ก็หลุดเลย ส่งต่อคิวต่อไปทันที เพราะเค้ารับแค่วันละ 200 คน เรียกได้ว่า เป็นภัตตาคารที่เข้มงวดมากๆ หลังจากที่คณะเรา 40 คนเข้ามา ผมได้ยินเสียง อู้วววววววว เพราะว่าบรรยากาศข้างในหรูหรามาก
เมื่อเดินเข้ามา จะเห็นแถวให้ตักอาหารแบบยาวปริ๊ด ประมาณ 3 แถว ประกอบไปด้วย ไลน์อาหารญี่ปุ่น อาหารเอเซีย และ อาหารฝรั่งครับ จากนั้นก็จะเห็นแผงเก็บไวน์เป็นกระจก ขนาดมหึมา สะท้อนกับแสงอาทิตย์ที่เจาะไว้ด้านบน โอ้โห สวยแบบอึ้งไปเลยครับ หลังจากที่พนักงานนำพาพวกเราทั้ง 40 คนไปนั่ง ไม่ต้องแปลกใจเลยครับ ว่าทุกคนไปต่อแถวกัน เพื่อตัก ขาปู ทาราบะ ตัวเป้งแบบนี้ครับ เนื้อแน่นๆ หวานเจี๊ยบ เรียกได้ว่า ไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มก็ยังได้ อ้อ พูดถึงน้ำจิ้ม น้ำจิ้มที่กินกับเจ้าปูนี่ เป็นน้ำจิ้ม ใสๆ เปรี๊ยวๆ ซึ่งบอกตามตรงว่า ไม่เข้ากับปูแบบนี้เล้ย นึกถึงน้ำจิ้มซีฟู๊ดบ้านเราแบบสุดๆเลยนะ ถ้าได้จับมาคู่กับนี่ สงสัยนั่งแทะปูกันยันเย็นแน่.. นอกเหนือจากปูแล้ว ยังมี อาหารมากมาย เช่นซาซิมิหลากหลายแบบ พาสต้า ขาวัวย่าง ซุปอีกหลายอย่าง เมื่อเสร็จจากของคาวก็ปิดท้ายด้วยของหวาน อย่างเค๊กและไอศครีม ที่มีให้เลือกอีกเพียบครับโอ๊ย พิมพ์ไปน้ำลายไหลไป ไม่ไหวแล้ว!!เสร็จจากร้านอาหารฮาปูนะ เราก็ย้ายขบวนกลับไปที่สถานีรถไฟชินากาวะ เพื่อที่จะไปเยี่ยมชมโซนขายเครื่องไฟฟ้าที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในโตเกียวนั่นคือ ย่านอากิฮาบาระครับ

เมื่อมาถึงแล้ว พอผมมองบรรยากาศรอบๆ ก็พบว่า สถานีนี้มีป้ายโฆษณาที่สมกับเป็นย่านอากิฮาบาระจริงๆ เพราะตกแต่งด้วยป้ายการ์ตูนทั้งหมด หลังจากที่คุณหนุ่ยนัดเวลารวมพล ก็ปล่อยให้แยกย้ายกันไปช็อปปิ้งกันตามสะดวกครับ โดยจุดนัดอยู่ที่ป้าย Windows Home Server ตัวเบ่อเริ่มในรูปนี้ (ตอนแรกผมก็งง ว่าญี่ปุ่นนี่มันพิศดารขนาดนี้เลยหรอเนี่ย Windows Home Server.. มันจะ Home หรือมันจะ Server กันฟะ ตอนหลังกลับมาไทยไปหาข่าวเพิ่มเติม ถึงรู้ว่าตัวเองตกข่าว มันคือ Windows ของ Home User ที่มีความสามารถของ Server หน่อยนึงนั่นก็คือ Share และ Manage พวกรูป เพลง วีดีโอ สำหรับ ครอบครัวที่มีคอมพิวเตอร์หลายๆเครื่องครับ ) พอเพื่อนชาวคณะแยกย้ายกันไปช็อปปิ้ง ผม คุณหนุ่ย และพี่หลาม ก็มาถ่ายทำรายการกันต่อ พอเสร็จแล้วผมก็หิ้วกล้อง Handy Cam ไปลุยเดี่ยว หาของแปลกๆมาออกในรายการครับ

ตรงนี้ก็ชมภาพของแปลกจาก อากิฮาบาระ ไปก่อนนะครับ

เมื่อถึงเวลานัดพบ ผมก็พบว่า หลายท่านได้ของฝากกันมาเพียบ ทั้ง Model กันดั้ม เครื่อง Nintendo Wii แผ่นเกมส์ หนัง ทั้ง AV และ ไม่ AV … ซึ่งเหล่าชาวคณะเราก็อวดกันใหญ่ว่าได้อะไรกันมาบ้าง ส่วนตัวผมนั้นอยากได้ Module GPS ของเครื่อง Sony PSP มาก แต่ว่า หาไม่ได้เลย เลยจ๋อยกลับมาครับผม

เมื่อรวมพลกันครบ เราก็เคลื่อนขบวนไปยังสถานี ฮาราจูกุ สำหรับใครที่งงว่า ทำไมที่นี่จึงเหมือนดินแดนที่โลกแห่งความซ่าส์ของแดนตะวันตก มาพบความสงบของแดนตะวันออก ก็เพราะว่า ที่นี่ทุกๆวันอาทิตย์จะมีวัยรุ่นชาวญี่ปุ่น มาแต่งตัวสไตล์แปลกๆ เล่นดนตรี เต้นๆ และทำอะไรที่ เอ่อ เรียกว่าเพี้ยนจะเสียมารยาทไม๊เนี่ย ขอเรียกว่า มีความเป็นตัวของตัวเองสูงละกัน แต่ห่างกันไปไม่ถึงร้อยเมตร คือวัดญี่ปุ่นที่สงบมาก ชื่อว่า วัดเมจิชินงู ครับ หลังจากที่นัดเวลารวมพลแล้ว กรุ๊ปทัวร์ก็แบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนช็อปปิ้ง วิ่งหาเสื้อผ้าสวยๆ กับอีกกลุ่มที่อยากไปชมวัยรุ่นญี่ปุ่นทำอะไรแปลกๆและวัดแสนสงบครับ ซี่งเมื่อปีที่แล้ว ผมไปเดินฝั่งช็อปปิ้งมาแล้ว โชคดีมากที่เห็นเค้าแบกเกี้ยวกันด้วย ปีนี้ก็เลยขอไปดูวัดดีกว่า

พอเดินมาถึงสะพานที่เป็นจุดรวมตัวของเหล่าวัยรุ่นก็เจอคุณลุงคนหนึ่ง เสียงแหบเสนห์ ยืนร้อง We are the world เสียงดังลั่น แถมโยกใส่อารมณ์อย่างกะร้องเอา อาคาเดมี่ คนก็มุงกันใหญ่ เฮียแกก็ยิ่งใส่อารมณ์ มีการลงไปคุกเข่ากะพื้นด้วย พอร้องจบก็ปรบมือกันดังลั่นครับ แหม ได้ใจจริงๆ เดินมาอีกหน่อย เจอกลุ่ม Free Hug ครับ ถ้าใครเคยอ่านข่าวเมื่อซัก 2-3 เดือนก่อน จะมีวัฒนธรรมใหม่ในญี่ปุ่น ก็คือ บริการกอดฟรี เกิดจากนักศึกษาคนหนึ่งที่กลับจากเมืองนอก พบว่า ชาวญี่ปุ่นเครียดมาก แกเลยมาตั้งป้าย Free Hug หรือ กอดฟรี จะเป็นใครก็ได้ มากอด ได้เลย ซึ่งพอกอดแล้ว พบว่า ได้ผ่อนคลายและทำให้สงบขึ้น ก็เลยมีกลุ่ม Free Hug ขึ้นมาอีกหลายกลุ่มเลยล่ะครับ ผมเองก็อยากจะไป Free Hug กับเค้า แต่เสียอย่างเดียว ยังไม่เจอคนน่ารักๆเลย ฮ่า…

พอเดินเข้ามาในเขตวัด ก็ตกใจมาก มันเหมือนมีบาเรียอะไรบางอย่างกั้นเอาไว้งั้นแหละ เสียงโหวกเหวกข้างนอกเหมือนเข้ามาไม่ถึงในนี้ครับ แถมอากาศก็เย็นลงอย่างประหลาด ทำให้อารมณ์มันสงบลงภายในพริบตาเลยล่ะครับ บอกตรงๆว่าไม่ค่อยรู้จักประวัติวัดนี้เท่าไหร่ แต่ครั้งนี้ก็โชคดีมากอีกแล้ว เพราะเจองานแต่งงานสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆมาจัดในวัดนี้ครับ ประมาณว่ามีเจ้าอาวาสแบบญี่ปุ่นมาจัดพิธีให้เลย เป็นบุญตาจริงๆ ครับ

เมื่อเดินเข้าไปต่อข้างในผมก็ไปซื้อเครื่องราง ที่แผงขายก็มีบอกว่าหมดว่ามีเกี่ยวกับอะไรบ้าง ตั้งแต่ ความรัก การงาน ชัยชนะ สุขภาพ คลอดลูกง่าย เรียนดี สอบผ่าน มีครบทุกอย่างครับ พอเลือกเสร็จก็นำไปให้ มิโกะ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ศาลเจ้า คิดเงิน แหม ตรงนี้ ขอแซวหน่อยเต๊อะ ผมเองก็อ่านการ์ตูนญี่ปุ่นมามาก เห็นตัวการ์ตูนที่เป็นมิโกะ ซึ่งเป็นคนทรงผู้หญิงในการ์ตูนมา แต่ละคนจะแบบทำหน้าที่เหมือนเป็นผู้รับใช้ ดูแล้วมีบารมีขลังแบบสไตล์เก่าๆ แต่พอผมนำเอาเครื่องรางไปให้ นึกว่าจะเอาไปปลุกเสก ปรากฏว่า คุณหล่อน รับไป แล้วก็กดบนเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Touch Screen ปิ๊ดๆๆๆ แล้วถาดคิดเงินก็เด้ง ผั๊วะ ออกมา… เฮ้อ หมดกัน ความหวังพังทลาย … ผมซื้อเครื่องรางเกี่ยวกับชัยชนะมา 3 อัน เอาไว้ให้พี่หลาม ตัวผม แล้วก็คุณหนุ่ย แล้วก็ซื้อป้ายไม้สำหรับขอคำอธิทฐานมาด้วย ที่นี่จะมีประเพณีการขอพร ก็คือ เขียนใส่ป้ายไม้แล้วนำไปแขวนไว้ ผมเองก็เขียนขอให้รายการดังๆ สปอนเซอร์เยอะๆ (ถ้าท่านสปอนเซอร์ท่านใดสนใจ กรุณาติดต่อได้ที่ webmaster@beartai.com นะครับ อิอิ )

เมื่อถึงเวลารวมพล ซึ่งตอนนี้ ผมเดินมาเยอะมากครับ ขาเริ่มจะแข็งแล้ว เราก็เคลื่อนขบวนต่อไปยังสถานีชิบูย่า ย่านที่ครึกครื้นที่สุดของญี่ปุ่น เพราะที่นี่มี 5 แยกที่คนพลุกพล่านที่สุดในโลก บวกกับจอภาพโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลกครับ

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับชิบูย่า
หนึ่งในเรื่องราวที่อยู่คู่กับเขตชิบุย่านี้มานานก็คือเรื่องราวของ เจ้าสุนัข ฮะจิโกะ สุนัขพันธุ์อาคิตะ ที่ยืนรอเจ้าของกลับจากทำงานที่สถานีชิบูย่า ตั้งแต่ปี 1923 – 1935 เป็นเวลากว่า 12 ปี ที่มันมายืนรอเจ้านายมันกลับจากทำงานโดนที่ไม่รู้ว่าเจ้านายของมันเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็เห็นถึงความกตัญญูของมัน จึงได้สร้างอนุสาวรีย์ ซึ่งในปัจจุบัน มันกลายเป็นจุดนัดพบประจำชิบูย่าไปแล้วล่ะครับ

นอกจาก ฮะจิโกะแล้ว ยังเป็นดินแดนแห่งแฟชั่น ซึ่งมี Department Store ที่โด่งดังมากอย่าง Shibuya 109 และยังมีจอภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลก นั่นก็คือจอ Q-Front ครับ จอ Q-Front มีขนาด 23.5m x 19m มีพื้นที่ 446.5 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนตึก Shibuya Q-Front Building ถ้าใครนึกไม่ออกก็คือตึกที่มีไดโนเสาร์เดินในหนังเรื่อง Lost in Translation ครับ

แบบว่าหมดแรงมาก เลยไม่ได้เดินอะไรมาก ไปนั่งพักเท้าที่ห้างโตคิว หาซื้อน้ำแปลกๆมากิน แล้วก็ไปถ่ายรูปกับเจ้าสุนัขฮะจิโกะ ตามด้วยยืนดูจอ Q-Front … ดูได้ซักพัก ก็พึงสังเกตว่า Apple ของเรามาซื้อโฆษณาที่จอ Q-Front เพื่อออกโฆษณาเจ้า New iPod ไว้ด้วย ซึ่ง Apple ทำได้เด็ดมากครับ คือ ที่ชิบุย่าเนี่ย นอกจากจอ Q-Front แล้วยังมีอีก 2 จอใหญ่ๆ ซึ่งอยู่ที่ตึกใกล้ๆกัน และจะฉายโฆษณาไม่เหมือนกันสลับกันไปเรื่อยๆ แต่พอโฆษณาของ Apple มา ทั้ง 3 จอจะเป็นโฆษณาของ New iPod ซึ่งเสียงจะเป็นเพลงเดียวกัน ภาพเดียวกันทั้ง 3 จอ ดูแล้วโดนเด่นมากครับ

หลังจากที่รวมพลกันแล้ว เราก็ยกขบวนไปที่โยโกฮาม่า ซึ่งเราจะไปด้วยรถไฟ นั่งและยืนกันประมาณชั่วโมงนึง เพื่อไปเยี่ยมชม พิพิธพันธ์ ราเม็ง เมื่อเข้าไปข้างใน ผมก็ร้องโอ้โห ด้วยความอึ้ง เพราะที่นี่ เขาเจาะชั้นใต้ดินประมาณ 6 ชั้น แล้วแปลงชั้นใต้ดินให้กลายเป็นโลกญี่ปุ่นในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรยากาศเก่าๆ แบบที่เคยเห็นในการ์ตูนอยู่ที่นี่เลยล่ะครับ ข้างในก็จะมีร้านราเม็งอยู่ 6 ร้าน ซึ่งเป็นร้านราเม็งชื่อดังทั่วญี่ปุ่นมาเปิดสาขากันที่นี่ วิธีการเข้าทานราเม็งที่นี่ ไม่ต้องขัดเขินชี้เมนูให้งงๆ ครับ เพราะที่หน้าร้าน จะมีเครื่องซื้อคูปอง เราอยากกินอะไรก็ใส่เงินเข้าไป แล้วกดเลือก เสร็จแล้วส่งคูปองอาหารให้กับพนักงาน แค่นี้ก็ได้หม่ำแล้วครับ สำหรับราเม็งของญี่ปุ่น จะมีน้ำซุปอยู่ 4 แบบ ก็คือ ซุปกระดูกหมู(ทงคตสึ) ซุปเต้าเจี้ยว (มิโสะ) ซุปซีอิ๊ว (โชยุ) และซุปเกลือ (ชิโอะ) ครับ ซึ่งก็มีครบทั้ง 4 แบบใน Raumen Museum นี่ครับ ผมเองบอกตรงๆว่า เลือกไม่ถูก ไม่รู้เอาร้านไหนดี เพราะดูอร่อยไปหมดทุกร้าน เลยเลือกร้านที่คนต่อคิวเยอะสุด เพราะคิดว่าน่าจะอร่อยสุด พอถึงหน้าตู้ก็งงรอบสอง เพราะภาษาญี่ปุ่นหมดเลย เลยกดเอาไอ้ที่แพงสุด 950 เยนมาเลย ฮ่าๆ แล้วก็สั่งหน่อไม้ตุ๋นมาด้วย อาหร่อยมากๆครับ

เสร็จจากการกินข้าวที่นี่ เราก็ยกขบวนกลับโรงแรมกันด้วย รถไฟเหมือนเดิมครับ วันนี้วันเดียว ได้เที่ยวถึง 5 ที่ ทั้ง กินซ่า อากิฮาบาร่า ฮาราจูกุ ชิบูย่า และโยโกฮาม่าครับ มาทริปนี้คุ้มสุดๆจริงๆ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

No Trackbacks.