พรบ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กับร้าน Internet และลูกค้าของผม

ช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมมีหน้าที่ต้องไปถ่ายทำ Scoop ที่ Siam Center แต่ทว่า ด้วยเคราะห์ซ้ำกระหน่ำซัด ทำให้วันนั้นผมและพี่หลามไม่ได้ไม่สามารถถ่ายรายการได้ เพราะกล้องพังเนื่องมาจาก บริษัทแห่งนึงซึ่งขายเทปปลอม มาให้เรา เลยทำให้กล้องพังเลย เจอค่าซ่อมกล้องไปหลายหมื่น เอ๊ะ พูดเรื่องนี้ขึ้นมาทำไม สงสัยจะย้อนไกลไปหน่อย ผมกับพี่หลามก็เลย ถือโอกาสไปเดินชมงาน มหกรรม E-Commerce ที่สยามพารากอนกัน.. ไปดูซะหน่อยว่ามีบูทอะไรมาออกบ้าง โฉบไปๆมาๆ 15 นาที พบว่า หมดแล้ว มีแต่ธนาคารมาออก บวกกับ ผู้ให้บริการด้าน Software E-Commerce งานไม่ใหญ่นัก แต่ผมไปสะดุดตากับ บอร์ดสัมนา ซึ่งมีคนรู้จักของผมถึงสองคนมาเป็นวิทยากร คนนึงคือคุณสมยศ เพื่อนผมที่ IBM หมอนี่ช่ำชองด้าน security มาก แต่ตอนนี้กำลังน้ำตานองกับ สกู๊ปของ AIS ที่จัดฉากให้เพื่อนผมคนกลายเป็นเกย์ไปซะได้ และอีกคนคือ พี่ป้อม ภาวุธ Webmaster ของ Thaisecondhand.com และ Tarad.com .. ผมเลยเข้าไปนั่งฟัง พี่ป้อมแกบรรยายซะหน่อย เป็นหัวข้อของการทำเว็บไซต์สไตล์ E-Commerce .. แบบหาวิธีวัดผลได้ นั่งฟังไปซักพัก หัวข้อก็ได้เข้ามาถึง การที่เจ้าของเว็บไซต์ต้องเก็บ Log (บันทึก) เกี่ยวกับการ Access เข้า-ออก ในเว็บของตัวเอง เก็บรายละเอียดของ User แต่ละคน ซึ่งเราต้องเก็บถึง 90 วัน เพื่อให้เจ้าพนักงานตรวจสอบเลยทีเดียว ซึ่ง Log นี้ ไม่เพียง เจ้าของเว็บต้องเก็บเท่านั้น เจ้าของ Hosting ก็ต้องเก็บ บริษัทที่มี Network ในองค์กรก็ต้องเก็บ พาลไปถึงร้าน Internet ก็ต้องเก็บกับเขาด้วย..

logfile.gif

พี่ป้อมแกบอกว่า ของแบบนี้ไม่เก็บก็ได้ แต่ถ้าตำรวจขอแล้วเราไม่มีให้ อันนี้มีซวย โดนปรับอาน… ยิ่งร้าน Internet ยิ่งซวยใหญ่ ตอนแรกผมนึกว่า ร้าน Internet ไม่น่าจะเกี่ยว ไปๆมาๆ เกี่ยวมากซะด้วย เพราะทางร้านก็ต้องเก็บ Log ว่าเตรื่องไหน เปิดโปรแกรม เปิดเว็บไปไหนบ้าง ผมคิดในใจ นี่ ดีไม่ดี ผมไม่รู้ต้องติดกล้องวงจรปิดด้วยหรือเปล่า เพื่อเอาไว้ยืนยันกับตำรวจว่า เมื่อเวลานี้ๆๆๆ มีนายคนนี้ มาใช้เครื่องนี้ ทำการ Hack ไปที่นี่ๆๆๆ ตาม Log ไฟล์ที่ผมมีไว้ให้เค้า คู่กับกล้องวงจรปิด

ดังนั้นช่วงปลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมจึงนั่งวุ่นไปกับการไล่ Update ระบบ Log ในร้านให้ครอบคลุมการใช้งานถึง 90 วัน .. แถมยังต้องไปแก้ไขร้าน Internet Cafe ลูกค้าผม อีกหลายร้าน นี่วันนี้ก็พึ่งไปแก้ไขระบบให้ Shownolimit ของคุณหนุ่ยมา…

เฮ้อ ร้าน Internet ร้านไหนไม่มีระบบนี้ก็รีบๆทำนะครับ เพราะว่าร้าน Internet เป็นช่องทางที่สะดวกมากของพวกก่อเรื่องต่างๆเลย เพราะคนชอบคิดว่ามา Post ค่าชาวบ้าน หรือมา Forward Mail รูปโป๊ที่ร้าน Internet แล้วจะไม่มีใครจับได้กัน ทีนี้เนี่ย เดี๋ยวพอตำรวจเค้าตรวจ IP จากพวก Mail หรือ Webserver แล้วสาวกลับจาก ISP มาที่ร้านเรา แล้วพอตำรวจมาที่ร้านแล้วไม่มีข้อมูลให้ งานนี้เราซวยนะครับ

เฮ้อ ผมยังต้องเหลือไปทำอีกหลายที่เลยล่ะ ร้านไหนต้องการจะปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ลอง mail มาดูที่ supadej@edknetwork.com ละกันครับ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

 1. ผมขอเรียนเชิญลองดูอุปกรณ์สำหรับงานด้านนี้โดยตรงที่

  http://www.sran.net/archives/195
  ยงตัวเดียวอยู่หมัด

  ได้มี site reference ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติครับ

 2. แหม ตัวไม่กี่หมื่นเอง

  จะเอาประหยัด พี่กะผมมาคุยหลัง board ดีก่า ฮ่ะ ๆ

 3. แล้วพวก log นี่ จะเก็บยังไงอ่าใช้อะไรเก็บถ้าเปนไปได้ อาทิตยนี้ ช่วยพุดเรื่องนี้ให้หน่อยด้มั้ยครับๆๆๆๆๆ

 4. – การเก็บบันทึกข้อมูลจราจรเกี่ยวกับเว็บ (Internet Web Recorder)
  Squid แบบ Transparent Proxy

  – การเก็บบันทึกข้อมูลจราจรเกี่ยวกับเมล (Internet Mail Recorder)
  จำพวก Mail Proxy

  – การเก็บบันทึกข้อมูลจราจรเกี่ยวกับสนทนา (Internet Chat Recorder)
  อันนี้ไม่แน่ใจ

  – การเก็บบันทึกข้อมูลจราจรเกี่ยวกับ FTP (Internet FTP Recorder)
  Squid ทำได้

  – การเก็บบันทึกข้อมูลจราจรเกี่ยวกับ VoIP (Internet VoIP Recorder)
  อันนี้ ไม่ทราบ

  ตัวเหลือกเหล่านี้ทำได้โดยใช้ Open Source ที่มีแจกทั่วไป

  snort เป็นอีกตัวหนึ่งที่แนนำ แต่ต้องมาเขียน Signature เอง เพื่อให้เก็บได้ครบตามข้อกำหนด

  มีอุปกรณ์อีกตัว(นอกจาก SRAN) ที่ทำ ลงในหนังสือ micro com เดือนตุลาคม หรือ พฤศจิกายน นี่แหละ ชื่อ NuSoft แต่เก็บได้ไม่ครบเท่าที่ควร บทจะเก็บก็เก็บซะน่ากลัว กลัวว่าสิทธิส่วนบุคคลจะหายไปซะหมด ชื่อ NuSoft History มั้ง ไม่แน่ใจ

No Trackbacks.