May 102010
 

เวลาซื้อรถมือสองมา ก็ต้องมีซ่อม เปลี่ยน ปรับปรุง + เพิ่มอะไรไปตามใจกันบ้าง รับรถมาแล้ว อาทิตย์ที่ 3 ก็มีรายการเยอะแยะดังต่อไปนี้

 • วันแรกหลังจากรับรถ เปลี่ยน น้ำมันเครื่อง / น้ำมันเกียร์ / น้ำมันเฟืองท้าย / น้ำมัน Power ไปที่อู่เจ๊ดา เจอไป 1900 กว่าบาท
 • จากนั้นไปติดกันขโมย (ไม่ขอบอกยี่ห้อ) แต่ติดไป 2 อันด้วยกัน เจอไป 9,700 บาท
 • ตามด้วยเปลี่ยนยาง ของเก่า ยางเน่า ติด Maxxis ของใหม่ เป็นขอบ 17 225/65R17 นี่ก็ราคา 14,000 บาท

หลังจากที่ขับน้ำมันมาได้ซักถังที่ 2 พบว่า … แค่ถังที่สอง มันใช้เวลาเพียง 1 อาทิตย์ (ถังละ 1,500) เท่านั้นเอง ทำให้ ต้องเริ่มมองปัญหาต่อมา ว่า ไอ้เครื่องที่มันกินน้ำมันขนาดนี้ มันกินโดยธรรมชาติหรือมันผิดธรรมชาติกันแน่ .. หลังจากที่เข้าไปอ่านเว็บบอร์ด Honda CRV Club ก็พบว่า คนอืนกิน แต่กินไม่หนักเหมือนเรา ผมคำนวนคร่าวๆได้ 5 กม. กว่าๆ / ลิตร คนอื่นอยู่ที่ 7-8 กม./ลิตร

แต่น้องบอกว่าเครื่องแน่น ไม่มีปัญหา แนะนำว่าติดแก๊สดีกว่า ผมเคยขับแก๊สมาก่อนบน Honda Civic ตัวเก่าจึงรู้ความสะใจในความถูกของ Gas ดี จึงตัดสินใจติด Gas กับ CRV … ดังนั้นมันจึงมีรายการที่ต้องเพิ่มเติมเข้าไปในรถอีกแล้ว

 • ติด Gas เป็นระบบหัวฉีด ถังเป็นโดนัท (ถังกลมๆที่ใส่ในช่องล้อสำรอง) ขนาด 44 ลิตร หัวฉีดเป็นของยี่ห้อ SEC .. เป็นตัวใหม่ที่มีประกันสองปี เลยลองซะหน่อย มีโปรแกรมคุมกล่อง ECU รถมาด้วย ราคา 32,700 บาท
 • แต่พอติดถังโดนัท มันก็มีดราม่านิดหน่อย คือ CRV มันจะมีโต๊ะท้ายรถ ผมอยากจะใช้โต๊ะตัวนี้ด้วย เลยบอกเจ้าของร้าน Gas ไปว่า ขอถังที่สามารถใส่ได้โดยที่ยังสามารถใช้โต๊ะนี่อยู่ได้ด้วย แต่ไปๆมาๆ ติดถังเล็กขนาด 44 ลิตรแล้ว มันก็ยังล้นจนใช้โต๊ะท้ายรถ CRV ไม่ได้ ทั้งๆที่เจ้าของบอกว่า ได้ สรุปผมต้องเสียอารมณ์ไปฟรีๆกับเรื่องของขนาดถัง เพราะถ้ามันใส่แล้วยังไงก็ต้องเสริมพื้นเพื่อให้ใช้โต๊ะได้ ผมก็จะได้ติด Gas ถังใหญ่ๆไปเลย ไม่ต้องมาเสียเวลาเติมกันบ่อยๆ
 • พอต้องเสริมพื้นก็เลยต้องไปค้นข้อมูลต่อว่าเจ้าไหนรับทำบ้างก็ไปเจอ http://www.pradubyon.com รับทำในราคาที่แอบโหด แต่ช่วยไม่ได้ ของมันต้องใช้ เจอไป 2,800 บาท
 • ตามด้วยต้องใช้ Notebook มาจูนกล่อง ECU รถ ขับไปจูนไปแบทก็หมดไป รำคาญเหมือนกัน เลยซื้อ Belkin AC Anywhere เป็นตัวปลั๊กไฟในรถที่อาศัยไฟจากที่จุดบุหรี่ มีกำลังไฟให้ 200 Watt น่าจะเพียงพอสำหรับ Notebook 1 เครื่อง และที่สำคัญมีทีชาร์จสาย USB มาให้ 1 Port ด้วย อันนี้โดนไป 1,480 บาท

อาจจะต้องเพิ่มเติมในอนาคต…

 • เปลี่ยนแผงแอร์ .. ช่างบอกว่าแผงแอร์เริ่มเก่า แนะนำให้เปลี่ยนได้แล้วเพราะแรงดันแอร์ขึ้นสูงมากๆ ตอนเครื่องร้อน ไม่ควรปล่อยไว้ เดี๋ยว Compressor มันน็อค แล้วเราจะจุก เพราะ Compressor แอร์ของ CRV ลูกนึงมีเกินหมื่น แต่น้องบอกว่า ล้างเอาก่อนก็ได้ ไปหาเครื่องฉีดน้ำแรงๆ ตามปั๊มล้างรถ ฉีดอัดเข้าไปเลย น่าจะช่วยได้ แต่ยังไง ถ้าไม่ได้ผลก็อาจจะต้องเปลี่ยนแผงแอร์อีก 5,000 กว่าบาท
 • 3G Router … จากการที่ในรถที่ USB Charger ก็เลย เริ่มสนใจอยากจะได้ Huawei E5830 ที่เป็น 3G Router แบบ USB มา ขนาดเล็กกะทัดรัดแชร์ 3G ผ่าน Wireless ได้ 5 เครื่อง เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เจ้าหมอนี่ก็ราคาเอาเรื่อง ถ้า eBay เข้ามาก็ประมาณ 3 พันหน่อยๆ
 • เปลี่ยน Front ของเครื่องเสียงในรถให้รองรับ iPhone ได้ .. เพราะตอนนี้ เป็น Front ปกติ แต่มันอ่าน MP3 ไม่ได้เลย ถ้าได้ยังพอกล้อมแกล้ม เขียนแผ่นเยอะหน่อยไปฟังในรถ แต่เรื่อง Front นี่เป็นเรื่องรองมากๆ ไว้มีเงินเหลือๆก่อนเลย

แนวทางที่ผมอยากจะได้กับรถคันนี้

ผมเคยมีความฝันอยากจะทำรถของผมเป็น Mobile Station ที่สามารถทำงานได้ในรถ มี Wireless LAN , มีระบบ 3G , มี Printer + Scanner แบบพกพา , อาจจะมี Netbook ซักเครื่องมาทำเป็น Mobile Server ที่อาจจะสามารถทำ Mobile Streaming เป็นเหมือนรถออกอากาศใน Internet แบบง่ายๆ เมื่อซัก 10 ปีก่อน เคยอ่านเจอว่า ทีม CNET เคยทำกับรถ Toyota เลยติดใจเป็นความฝันที่อยากทำบ้างเลยจริงๆนะเนี่ย

 Posted by at 1:18 am  Tagged with:
Loading Facebook Comments ...

  3 Responses to “สรุปรายการซ่อมและต่างๆนาๆใน CRV”

 1. ลืมติดฟิล์มด้วยจ๊ะ // ส่วนเรื่อง Mobile Station นี่ถ้าทำทั้งหมดเสร็จ ต้องบอกเพิ่มด้วยว่า “หาภรรยามาขับรถให้ด้วย” ไม่อย่างงั้นจะใช้เน็ททำงานในรถได้อย่างไร 555

 2. ลืมติดฟิล์มด้วยจ๊ะ // ส่วนเรื่อง Mobile Station นี่ถ้าทำทั้งหมดเสร็จ ต้องบอกเพิ่มด้วยว่า “หาภรรยามาขับรถให้ด้วย” ไม่อย่างงั้นจะใช้เน็ททำงานในรถได้อย่างไร 555

 3. ใช้crv sportน้ำเข้าน้ำมันเครื่องได้ยังไงมีไครบอกได้ใหม

Leave a Reply

No Trackbacks.