Sep 012008
 

BarCampBangkok2

BarCampBangkok2 เป็นงาน BarCamp ครั้งที่ 4 ของไทย ซึ่งครั้งแรกจัดที่ร้าน Indus และครั้งที่ 2 จัดที่เชียงใหม่โดยใช้ชื่อว่า BarCampChiangmai ครั้งที่ 3 จัดที่สงขลา ซึ่งผมไม่ได้ไปเลยซักงานครับ ฮ่า เพราะงานครั้งแรกที่จัดที่กรุงเทพ ผมดันอยู่เชียงใหม่ ส่วนงานไปจัดที่เชียงใหม่ แต่ตัวผมดันอยู่กรุงเทพ เอ้อ เอาเข้าไป ส่วนสงขลาอยู่ไกลเหลือเกิน ไปไม่ไหว.. แต่พอมาถึง BarCampBangkok2 ก็ได้เข้าร่วมกับเค้าซะที เพราะจัดที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นี่แหละครับ

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก BarCamp ขออธิบายง่ายๆว่า มันคืองานสัมนา ที่ไม่มีอะไรเหมือนงานสัมนาทั่วไปเลย จุดกำเนิดของงานนี้อยู่ที่ เมื่อปี 2003 Tim O’Reiley ได้จัดงานสัมนาขึ้น โดยเชิญแขก 99 คนมาร่วมงาน (Tim O’Reiley เป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ O’Reiley ตีพิมพ์หนังสือคอมพิวเตอร์เทพๆมาเป็นหลายหมื่นเล้ม) ทั้ง 99 คนนั้นคือ นักเขียนระดับเซียนของวงการ พวกเขาเหล่านั้นได้มาแลกเปลี่ยนความรู้ ความเห็นบนหัวข้อต่างๆเกี่ยวกับทิศทางที่จะก้าวไปของวงการคอมพิวเตอร์ งานนั้นถูกตั้งชื่อว่า FooCamp (Foo ย่อมาจาก Friend Of O’Reiley) และถูกจัดอย่างต่อเนื่องเสมอมาทุกปี ทีนี้พอเกิดงานแบบนี้เข้าใครๆก็อยากจะเข้าร่วมด้วย ติดอย่างเดียวตรงที่ งาน FooCamp ต้องได้รับเชิญถึงจะเข้าร่วมได้ กลุ่มผู้ที่อยากเข้าร่วมงานนี้จึง จัดงานนี้ขึ้นมาเอง โดยล้อเลียนคำว่า FooCamp ให้กลายเป็น BarCamp (สำหรับคนที่งง คำว่า FooBar ให้ไปดูหนังเรื่อง Saving Private Ryan นะครับ)

BarCamp ครั้งแรกถูกจัดขึ้นที่ Palo Alto California ในปี 2005 และก็ถูกจัดต่อเนื่องในอีกหลายประเทศ หลายครั้งทั่วโลก เป็นเหมือนงานสัมนาที่เหล่านักหลงไหลในการแสวงหาความรู้ต่างโหยหา เพื่อมาแลกเปลี่ยนความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน

ลักษณะของงาน BarCamp

งานสัมนาทั่วไปที่เราเคยประสบพบเจอกันก็คือ มาเจอกันหน้างาน ดูตารางว่ามีใครพูดเรื่องอะไรกี่โมง แล้วสิ่งที่ทุกคนคาดหวังก็คึออาหารเที่ยงจะมีอะไรหว่า อร่อยไม๊ พอเสร็จงานก็ตัวใครตัวมัน แต่กับ BarCamp นี่ไม่ใช่ มันไม่มีตารางล่วงหน้า คนที่มาก็ไม่รู้ว่าจะเจอเรื่องอะไร แต่สิ่งสำคัญของงานนี้คือ ทุกคนต้องพูด ต้องแชร์ประสบการณ์กัน จะเป็นการนำเสนอ หรือจะเป็นการถกประเด็น บนเรื่องอะไรหัวข้ออะไรก็ได้ เมื่อทุกคนที่มารวมตัวกัน เขียนหัวข้อที่ตัวเองอยากนำเสนอ ก็นำไปแปะบนกำแพงและให้คนที่มางานโหวตว่าอยากฟังเรื่องไหน ง่ายๆ ได้ใจความครับ

BarCampBangkok2

เกริ่นกันมานานแล้ว มาเข้าเรื่อง BarCampBangkok2 กันซักทีดีกว่า งานนี้จัดขึ้นที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผมกับ @joyz มาถึงกันซักประมาณ 9 โมง ก็เห็นมีหลายคนมากันแล้ว เราสองคนลงทะเบียนกัน โดยงานนี้ฟรีทุกอย่างครับ สนับสนุนโดย Sponsor มากมาย

BarCampBangkok2

ลงทะเบียนเสร็จจะได้รับป้ายแบบนี้ โดยที่ต้องกรอกด้วยว่าชื่ออะไร สนใจในเรื่องอะไร และ มี twitter ชื่ออะไรด้วย

BarCampBangkok2

BarCampBangkok2

เสร็จแล้วผมก็เดินถ่ายรูปอยู่พักนึง เจอ @hohoteam หรือ คุณออย Duocore.tv เดินมา พร้อมกับโชว์แผลที่พุงที่ไปผ่าไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลันมา เฮ้อ โชว์กันได้นะคนเรา

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

คุณเก่งและคุณหนึ่งจาก OpenDream หนึ่งในทีมงาน Thai Firefox l10n ครับ

BarCampBangkok2

ป้ายโปสเตอร์ครบรอบ 10 ปี Mozilla และ โปสเตอร์เปิดตัว Mozilla Firefox 3.1 เห็นใครซักคนบอกใน twitter นี่แหละว่าใบละ 6 ยูโร

BarCampBangkok2

เมื่อขึ้นมาถึงชั้น 2 จะเป็นจุดที่เราสามารถรับ Wifi Free และ เสื้อ BarCamp ครั้งนี้ได้ โดยทีสีให้เลือก 5 สีด้วยกัน ได้แก่ แดง น้ำเงิน เหลือง ชมพู และ เอ่อ อีกสีอะไรหว่า??? สงสัยว่าจะ ดำ ครับ…

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

ที่ชั้น 3 จะเป็นห้องสัมนา และบรรดาผู้เข้าร่วมทุกคนในวันนั้นก็กำลังเขียนหัวข้อกันใหญ่ หัวข้อที่ผมจะพูดในวันนี้เป็นเรื่อง Running Community With SMF (สร้างกลุ่มสังคมด้วย SMF Board) และก็มีหัวข้อที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย ทั้งเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์ ธุรกิจ กีฬา ความรัก และอื่นๆอีกมากมายครับ

BarCampBangkok2

โอ๊ะ มีคนโหวตให้ผมหนึ่งอันแล้ว เย๊

BarCampBangkok2

Gen Kanai จาก Mozilla Foundation สาขาญี่ปุ่นครับ มาเป็น Sponsor งานในครั้งนี้แล้วก็ มาพูดหลายๆหัวข้อเกี่ยวกับ Mozilla 3.1 และ Mozilla Labs ด้วย ขอถ่ายรูปซะเลย

BarCampBangkok2

BarCampBangkok2

ลืมให้ดูเสื้อ BarCamp (นางแบบสวยไหมครับ)

BarCampBangkok2

ห้อง 315 ห้องสัมนา ห้องแรก

BarCampBangkok2

@fordantitrust จาก thaithinkpad.com และ thaihi5.com วันนี้ก็มาแจม Session กับผมในหัวข้อของ SMF ด้วย

BarCampBangkok2

@macroart ขาประจำงานสัมนาแบบนี้ หัวข้อของเขาคือ ทำเว็บ 2.0 ยังไงให้ต่างจากชาวบ้าน

BarCampBangkok2

@tititarn มา พร้อมกับ @nytonkla หรือ กล้าแห่ง Duocore.tv นั่นเอง แต่วันนี้ไม่ได้มาถ่าย Duocore นิ

BarCampBangkok2

@ipats จาก exteen.com ครับ

BarCampBangkok2

ตารางอสัมนาช่วงเช้าออกแล้ว ผมเล็งว่าจะเข้าห้อง 315 ไว้แต่แรกแล้วล่ะครับ เพราะ Gen Kanai จาก Mozilla Foundation มาเปิดความสามารถคร่าวๆของ Mozilla 3.1

BarCampBangkok2

หัวข้อของผมมีคนโหวตประมาณ 15 คน ได้คิวตอนบ่ายสองที่ห้อง 320 ครับผม ขอบคุณมิตรรักแฟนเพลงมากๆคร้าบผม

BarCampBangkok2

พอถึงเวลา 11 โมงตรง @jfxberns แม่งานหลัก ก็ตะโกนให้ทุกคนเริ่มเข้าห้องได้แล้ว ผมไปตั้งป้อมที่ห้อง 315 เพื่อรอ Gen Kanai เรียบร้อยแล้วล่ะครับ

BarCampBangkok2

ภาษาอังกฤษของ Gen ซังค่อนข้างฟังง่ายและพูดไม่เร็ว Gen ซังเล่าว่าตอนนี้ทาง Mozilla Foundation กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และขอบคุณทุกคนที่เป็นส่วนร่วมในการดาวน์โหลด Firefox 3 ตอนวัน Download Day แล้วพอ Gen ถามว่าใครที่ใช้ Firefox บ้าง พวกเรายกกันทั้งห้องครับ Gen เลยขอถ่ายรูปไปอวดที่ญี่ปุ่นซะหน่อย

ช่วงสัมนาของ Gen ผมอัพโหลดไว้ที่ Google Video แล้วครับ เชิญยลได้ตามสะดวก

BarCampBangkok2

พอเสร็จสัมนา Gen ซังก็นำเอาสติ๊กเกอร์ Mozilla มาแจกเราทั้งห้องครับ ฮ่า สวยใช่ไม๊ล่ะครับ

BarCampBangkok2

ช่วงต่อมาผมยังนั่งอยู่ที่ห้อง 315 เหมือนเดิม หัวข้อของห้องนี้คือ Web Project Management โดยคุณ WingGundamZeroCustomTH ครับ เนื้อหาของช่วงนี้เป็นประสบการณ์ของคุณ WingGundamZeroCustom ในการรับงานประเภท Web Developer มา แล้วมีวิธีคุยกับลูกค้ายังไง ควรใช้คำพูดแบบไหน การแบ่งงานในกรณีที่ทำงานกันหลายคน ควรทำยังไง เป็นหัวข้อที่มีประโยชน์สำหรับ Freelance ที่รับทำงานกับลูกค้ามากๆครับ

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

เสร็จแล้วผมก็ย้ายมาที่ห้อง 317 เพื่อมาช่วย @macroart ในหัวข้อที่ชื่อว่า Sleep Late in Bangkok หมายถึงกลุ่มมนุษย์นอนดึกในกรุงเทพ ซึ่งจะมีกิจกรรมแปลกๆในใช้ชีวิตหลังเที่ยงคืน แต่ประเด็นดันกลายเป็นว่า ช่วยกันแนะนำร้านอาหารที่เปืดหลังเที่ยงคืน นั่งสบายและมี Wifi บรรดาผู้ฟังในห้องนี้ ที่มีส่วนร่วมมากๆในตอนแรกเป็นชาวต่างประเทศ 4 ท่านที่อยู่ในเมืองไทยมานาน ก็มาแชร์ร้านข้าวอร่อยๆกัน ตอนหลังพี่ไทยทนไม่ไหว ร่วมแจมด้วย เป็น Session ที่สนุกมากๆครับ

BarCampBangkok2

เสร็จปั๊บเที่ยงตรง กระเพาะทำงานตรงเวลา พวกเราก็ลงมาทานข้าวกัน แน่นอนว่าฟรีอีกแล้วครับ งาน BarCamp นี่อะไรก็ฟรี ฟังฟรี กินฟรี Netฟรี เพื่อนฟรี และอื่นๆอีกมากมาย

BarCampBangkok2

ก็มีอาหารอิสลามและอาหารปกติแยกไว้ให้เรียบร้อยนะครับ อาหารกลางวันมีผัดซีอิ๊วชนิด 3 คนอิ่ม คนละกล่อง ถ้าใครยังไม่อิ่ม ก็มี บูทไวไวควิกมาแจกบะหมี่กระป๋องฟรีอีก

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

เพื่อไม่ให้เสียเวลา หลังจากทานข้าวเที่ยงเสร็จพวกเราก็มาลุยเข้าห้องสัมนากันต่อ โดยที่หัวข้อรอบบ่าย แต่ละอัน ก็น่าสนใจมากครับ แต่ผมไปฟังไม่ได้ครับ เพราะถึงคิวผมต้องขึ้นพูดบ้างแล้ว

BarCampBangkok2

พอมาถึงห้องตกใจมาก ไม่มีเลยซักคนเดียว แอบใจแป้ว ซักพัก @fordantitrust และ @9aum ก็เข้ามาทักทาย รวมไปถึง @nsom ด้วย ไปๆมาๆ กลายเป็น thaithinkpad.com meeting ไปซะงั้น

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

พอซัก บ่าย 2.10 ก็มีแฟนรายการเข้ามาหนึ่งคน ผมแทบกริ๊ด วิ่งไปรับแขก เลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดี ในฐานะแขกคนเดียว ฮ่าาา

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

อีกซัก 10 นาทีต่อมา ก็มากันเต็มเลยครับ ตกใจนึกว่าหัวข้อขายไม่ดี ที่แท้ ทุกคนยังทานข้าวเที่ยงกันไม่เสร็จนี่เอง

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

หัวข้อของผมเกี่ยวกับ การใช้บอร์ด SMF ในการสร้างกลุ่มสังคม โดยจะเน้นไปทาง Social Way มากกว่า Technical Way.. เพื่อให้เจ้าของเว็บบอร์ดอื่นๆ นำไปอ้างอิงใช้ได้

ใช้เวลาพูดประมาณ 20 นาทีกับ Slide ประมาณ 7 แผ่น ใช้เวลาในการทำ 1 ชม. ก่อน Present จริงเหมือนกัน อ๊ายอายครับ….

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

เสร็จแล้ว @fordantitrust ก็มาแจมเรื่อง case study ของเว็บบอร์ด thaithinkpad.com และ thaihi5.com

BarCampBangkok2

ผมยังคงอยู่ที่เดิม เพราะ session ต่อไปเป็นของ @thanr ในหัวข้อที่ว่าด้วย Let’s Tweet สอนคนใช้ Twitter…

BarCampBangkok2

@thanr สร้างความทึ่งให้กับทุกคนด้วยมุขแป๊กสารพัด ทำให้ผมแอบคิดว่า ไปนอนค้างกะพี่หลามมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ถึงได้ติดเชื้อมุขแป๊กไปซะขนาดนี้

BarCampBangkok2

เสร็จจากการสอนใช้ twitter สารพัดแบบ @thanr ก็เอา twit แปลกๆของแต่ละคนใน List มาแฉ ว่าทำอะไรแผลงๆกันลงไปบ้าง เรียกเสียงฮา ได้มากมาย

BarCampBangkok2

จากนั้นหัวข้อต่อไปเป็นเรื่อง Artificial Learning Behavior โดยคุณ IMAG!NEER เป็นเรื่องเกี่ยวกับการวิเคราะห์ ai ให้ทำยังไงให้คิดและเรียนรู้ออกมา เป็น slide ที่ผมฟังแล้วไม่เข้าใจเลย เพราะส่วนตัวแล้ว ก็ไม่ได้เรียนเรื่องนี้อยู่แล้ว T_T

BarCampBangkok2

เสร็จจาก Session นี้ผมรู้สึกเหนื่อยๆบวกง่วงเต็มขั้นเพราะกินข้าวมาซะเต็มที่ เลยลงมายืดเส้นยืดสายหน่อย พอดีเจอน้อง @framekung เลยแจกของรางวัลที่โทรมาตอบในรายการถูกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคมไปซะเลย

BarCampBangkok2

แน่นอนว่าเราสามารถ Do Anything @ BarCamp ผมเลยขอซักงีบละกันนะ

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

งีบไปได้ซัก 30 นาทีก็เดินไปเข้า Session ต่อไป คราวนี้มาฟังขอต่างชาติบ้างครับ เป็นเรื่อง Web 2.0 in India,China,Japan and Around Asia คนบรรยายชื่อ Preetam Rai แห่ง Global Voice Online พี่แก เดินทางไปทั่ว South East กับ East Asia ทำงานเกี่ยวกับ Social Media และ Blogger ทั่วโลก แกเอาตัวอย่างเว็บ 2.0 แปลกๆที่แกไปประสบพบเจอมาเล่าให้ฟังครับ

แกเล่าเร็วมาก ผมพยายามฟัง แต่ฟังไม่ทันเลยจริงๆ เลยได้แต่ก็สามารถไปลองเล่นเว็บ 2.0 แปลกๆได้จาก slide ของแก ที่ scripb.com ครับ [พี่แกยังไม่ up slide เลย รอแปบนะครับ]

BarCampBangkok2

เสร็จจาก Preetam Rai ก็มาดู Session ของคนรู้จักซักหน่อย @aumpradya กับ หัวข้อเรื่อง ทำ Internet TV ของตัวเอง และรีวิว Internet TV เมืองไทย

BarCampBangkok2

ทีนี้พอเสร็จปั๊บ ได้ยินเสียงฮือฮา จากห้อง 315 มากๆ นั่นคือหัวข้อที่เป็น Top Vote ของวันนี้ มันคือ “How to date a Japanese Girl By Real Japanese Girl”

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

พอเดินไปถึง คนล้นออกมาเต็มห้องครับ แถม Presentation ก็ฮามากๆ Session นี้จัดขึ้นโดยคุณ @31o5 หรือชื่อว่า Satoko Chan อยู่เมืองไทยมา 10 ปี เค้ามาวิเคราะห์ว่าทำไม คุณถึงแห้ว ในการจีบหญิง และทำไงถึงจะไม่แห้ว และผู้หญิงจริงๆแล้วต้องการอะไรจากผู้ชายกันแน่

BarCampBangkok2

ดูจำนวนคนโหวตสิครับ พี่น้อง!!!

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

เสร็จจาก Session นี้ ผมก็เจอกับ Gen ซังและ @kengggg ซึ่งพี่แกอุ้ม ตุ๊กตา Foxkeh เป็นตุ๊กตา Firefox ครับ พี่แกบอกว่ามีตัวเดียวในไทย นำมาฝากทีม Thai Firefox l10n ที่เหน็ดเหนื่อยแปล Firefox ภาษาไทยให้

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

แหม๋ น่ารักจริงจริ๊งงงง…

BarCampBangkok2

เสร็จจากการสัมนาอันยาวนาน พวกเราก็มาร่วมทานข้าวเย็นด้วยกัน โดยที่สปอนเซอร์มื้อนี้คือ Mozilla Foundation ครับ พวกเราทั้งหมดก็ยกขบวนกันมาที่ร้าน RoadHouse BBQ ตรงแยกสุรวงศ์

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

อาหารเป็นบุฟเฟ่ต์ง่ายๆ แต่อร่อยโคตร มีสลัดมักกะโรนี เบอร์เกอร์เนื้อ มันฝรั่งทอด ขาไก่ทอด และ เครื่องดื่มอย่างน้ำอัดลมและเบียร์ไม่อั้นครับ

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

หลังจากที่ เหน็ดเหนื่อยกับ พวกเราก็มาเย้วๆ กัน โดยที่อยู่ดีๆ ความห่างเหินมันก็หายไปของมันเอง พวกเราทุกคนกินกัน คุยกัน บางคนก็เมาเบียร์ คุยกันแบบไร้สัญชาติมากๆครับ เพราะงานนี้ นานาชาติมาร่วมจริงๆ

BarCampBangkok2BarCampBangkok2

เสร็จแล้วผมก็ไปร่วมวงเล่นเกม “พระราชา” กับเค้าด้วย ซึ่งอยากจะบอกว่า ฮามากๆครับ

BarCampBangkok2

ประมาณ 3 ทุ่มกว่า ผมก็ขอตัวกลับก่อน เพราะวันอาทิตย์มีงานเช้าครับ แต่ @joyz หน้าแดงก่ำเพราะเบียร์ไปเรียบร้อย ฮ่า…

ขอบคุณ ทีมงาน BarCampBangkok2 , Mozilla Foundation และ Sponsor ทุกท่าน รวมไปถึง น้องๆจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ช่วยประสานงานและช่วยเหลือให้งานนี้สำเร็จครับ..

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

No Trackbacks.