Oct 202008
 

WordCampBangkok2008

ได้รับข่าวงาน WordCamp Bangkok 2008 จากพี่ @iwhale ในงาน BarCampBangkok2008 ตอนนั้นคิดในใจเลยว่าพลาดไม่ได้ ขอสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อน เดือนครึ่งเลยครับพี่ ไปๆมาๆ นายห้างหนุ่ยของผมดันไปเสนอช่วยจัดงานนี้ด้วย การบ้านครั้งนี้เลยเพิ่มขุึ้นจากแค่การเป็นผู้ร่วมงาน กลายเป็นพิธีกรไปซะเลย

งาน WordCamp Bangkok 2008 คืออะไร??

ต้องอธิบายให้รู้จักกับ WordPress กันก่อน มันคือชุดโปรแกรมสำเร็จรูปที่ติดตั้งลงบน WebServer แล้วจะทำให้คุณสามารถจัดการเขียนและบริหาร Blog ของคุณได้อย่างง่ายดายหรือที่เรียกว่า CMS (Content Management System) นั่นเองครับ สำหรับสังคมของการใช้ WordPress ในบ้านเราก็เติบโตขึ้นมากตั้งแต่ปี 2004 (ดุได้จาก Graph ของ Google Trends… ซึ่งนั่นเองจึงเป็นต้นเหตุที่ทาง Kapook.com ได้ริเริ่มจัดงาน WordCampBangkok 2008 ครับผม

google-trend

ในงานนี้ก็จะเต็มไปด้วยบรรดาเซียน WordPress และ Blogger ที่ใช้ WordPress มาร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิดและแนะนำเทคนิคดีๆให้กับเหล่าผู้ใช้งานด้วยกัน ซึ่ง ผมและพี่หลามได้รับเกียรติให้มาเป็นพิธีกรงานนี้ก็ ตื่นเต้น และ สนุกมากๆครับ งานจัดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2551 ที่ TCDC Emporium การจะมาร่วมงานได้ จะต้องสมัครสมาชิกที่หน้าเว็บ wordcamp.kapook.com ซะก่อน ถึงจะมาได้ครับ แต่เอาเข้าใจ ผมว่า ก็มีหลายๆท่านที่ถึงจะ register ไม่ผ่านแต่ก็พยายามมาร่วมงานกันเต็มไปหมดเหมือนกัน สังเกตได้จากคนเข้าร่วมงานที่ล้นทะลักห้องครับ

WordCampBangkok2008

WordCampBangkok2008

10.30 ตรงเป๋ง ห้าง Emporium เปิด ผมและ @joyz มาถึงงานแบบเกือบสายเพราะต้องมาเตรียมตัวก่อน แต่ก็ยังดีที่ยังไม่มีอะไรตื่นเต้นให้ขนลุกเท่าไหร่ แขกยังมากันไม่เยอะ เพราะว่าตอนเช้าฝนตกหนักมาก พวกเราประมาณ 20 กว่าคนก็ลงทะเบียนกันก่อน และรับของที่ระลึก ซึ่ง มีเสื้อ WordCamp Bangkok 2008 / เข็มกลัด WordPress / ดินสอ / สติ๊กเกอร์ และป้ายห้อยคอ โอ้โห งานนี้มาฟรี แต่แจกเยอะขนาดนี้ คุ้มครับท่าน

WordCampBangkok2008

ประมาณ 11 โมงนิดๆ คนเริ่มมากันเยอะแล้ว ผมและพี่หลามทำหน้าที่พิธีกรทันที งานเปิดตัว ก็ได้รับการกล่าวเปิดงานจาก ผู้อำนวยการฝ่ายสถานที่ของ TCDC และ ดร.ทวีศักดิ์ รองประธานของ NSTDA ครับ

เมื่อ Keynote เสร็จสิ้น ก็ได้เวลาจัดกิจกรรมเล็กๆเอามันส์ซักเล็กน้อย ผมและพี่หลาม ก็ทำการสัมภาษณ์ บรรดา Blogger ที่มาในงานว่าเขียน Blog ไหนกันบ้าง อยากจะโปรโมทไม๊ เป็นกิจกรรมเรียกเสียงฮา และลดความตึงเครียดเล็กน้อยในงานครับผม หลังจากนั้น ก็แจกรางวัลการออกแบบโลโก้งาน WordCamp Bangkok 2008 ซึ่งน้องที่ออกแบบได้รางวัลชนะเลิศ ก็โดนผมแหละพี่หลาม สัมภาษณ์ซะเยินไปหมด ฮ่า… (รายละเอียด รอดูไฟล์วีดีโอสัมภาษณ์จากทาง Kapook.com ก่อนนะครับ)

WordCampBangkok2008

เสร็จแล้วก็ไปทานอาหารกัน ร้านอาหาร ภรณีที่อยู่ด้านหน้า TCDC โดยที่ทาง Kapook เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารทีมงานทุกท่าน ผมก็ไปลุยกับเขาด้วย อาหารหร่อยมากคร้าบ โดยเฉพาะแหนมอะไรก็ไม่รู้ รู้แต่ว่า แอบจกกินไปเกือบสองจาน ฮ่า…

WordCampBangkok2008

บ่ายโมงตรง กลับเข้ามาสู่การสัมนา สำหรับวิทยากรท่านแรกก็คือ คุณเก่ง จาก keng.com มาในหัวข้อ whe the hell wordpress can do… แปลว่า WordPress มันทำเห้ อะไรได้บ้างฟระ… ก็มาแนะนำเรื่องราวของ WordPress ว่ามันสามารถแปลงร่างตัวเองเป็นเว็บแบบไหนได้บ้าง ซึ่งก็ไม่ใช่แค่การทำ Blog .. มันเอามาทำเป็นร้านขายของก็ได้ เอามาทำเป็นนิตยสารออนไลน์ก็ได้ เอามาทำเป็น Social Networking ก็ได้ เรียกได้ว่าแค่ Session แรกก็ทำเอา ผู้เข้าร่วมงาน โอ้โห อื้อหือ กันเป็นทิวแถว…

จากนั้นอยู่ดีๆ ผมก็โดนพี่หลาม ทรยศไล่ผมลงจากเวทีแล้วเอา น้องซี (Dailygizmo.tv) ไปเป็นพิธีกรแทน สัมภาษณ์ ป๋าเต๊ด ยุทธนา บุญอ้อม และพี่บอยด์ โกสิยพงษ์ ผมแอบเศร้าเล็กน้อย ฮือๆๆๆ ป๋าเต็ดมางานค่อนข้างสาย ซึ่งแกแก้ตัวในตอนสัมภาษณ์ว่า แกเป็นคนขี้ลืมเลยชอบเขียน Blog ไว้เตือนตัวเอง เห็นไม๊ ยังเกือบลืมว่าต้องมาที่งานนี้เลยนะเนี่ย เอากะพี่แก…

ป๋าเต็ดกับพี่บอยด์ สร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ร่วมงานมาก เพราะนอกจากได้รับรู้เรื่องรางเบื้องหลังของการเขียนแล้ว แอบฮาจริงๆ สำหรับพี่บอยด์ แกมีความสามารถพิเศษคือ แกพิมพ์ Keyboard ไม่เป็น แกต้องเขียนใส่กระดาษแล้วหาคนพิมพ์ให้ ซึ่งถ้า Blog แกร้างๆไม่ค่อยอัพเดทก็ไม่ได้แปลว่าหายไปไหน แค่ “หาคนพิมพ์ให้ไม่ได้” เท่านั้นเอง

WordCampBangkok2008 WordCampBangkok2008

ระหว่างที่ พี่หลามและน้องซี กำลังทำหน้าที่พิธีกรอยู่ คนว่างงานอย่างผมก็เดินแร่ดไปทั่วงาน แอบถ่ายรูปคนโน้น คนนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็นั่ง Tweet ผ่านมือถือและ Notebook กันไปเรื่อย ไม่ว่าจะเป็น คุณออย จาก Duocore.tv หรือ FordAntiTrust จาก Thaithinkpad.com ครับ

เสร็จจากการสัมภาษณ์พี่บอยด์และป๋าเต็ด ก็เป็นคิวของ พี่บังและพี่ BuBu จากทีม JoomlaCorner เอ๊ย ไม่สิ วันนี้มาในนาม WordPressthai.org นิ.. ก็มาเล่าเรื่องราวของการแปล WordPress เป็นภาษาไทยเพื่อให้คนใช้สามารถมีเมนูไทยที่เข้าใจง่ายๆไว้ใช้งาน ไม่รู้ว่า พี่ BuBu แกเป็นตลกโดยธรรมชาติหรือเปล่า แต่การเล่าเรื่องของแก ขนาดเล่าธรรมดายังขำเลย ผมชอบเวลาแกหัวเราะ ตาพี่แกจะตี่น่ารักดีจริงๆครับ Session นี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงแต่ผ่านไปไวมากๆ

WordCampBangkok2008

ระหว่างที่ Session ของพี่บังกับพี่ BuBu กำลังดำเนินอยู่ ผมก็ถือโอกาสถ่ายรูปกับน้องซี และ Tweet ส่งไปให้คนอิจฉาเล่น ซึ่งโอ้โห ได้ข้อความ อิจฉาตาร้อน จากหลายท่านทันทีภายในเวลาไม่กี่นาที โดยเฉพาะ @pawoot ซึ่งส่งข้อความอิจฉามาคนแรกๆเลย

WordCampBangkok2008

อ๊ะ .. ถึงจะไปถ่ายรูปกับสาวอื่น แต่ไม่ลืมแฟนตัวเองนะครับ 😀

เสร็จแล้ว ก็ได้คุณเม่นจาก imenn.com มาสอนการสร้างและปรับแต่ง Theme ใน WordPress แบบง่าย ซึ่งพี่แกก็ทำสดๆให้ดูในงานเลยครับ เออ เฮ้ย ง่ายจริงๆซะด้วย

ฮ่า ช่วงต่อไป ในที่สุุดพระเอกตัวจริงก็ออกโรง พี่หลามโดนน้องซีไล่ลงจากเวที เพราะเบื่อและ ผมเลยทำหน้าที่พิธีกรสัมภาษณ์ Blogger 5 คน ในหัวข้อ Inspiration Showcase…ครับ ทั้ง 5 คนก็เป็น Blogger 5 style และโด่งดังในวงการการเขียน Blog แหม ได้รับเกียรติจริงๆนะเนี่ย

ทั้ง 5 คนได้แก่
– พี่ปรีดาจาก preedaroom.wordpress.com
– คุณ Pat จาก Patsonic.com
– คุณ วาย จาก projectlib.wordpress.com
– น้องเมฆจาก mekz.net
และน้องซีเอง (dailygizmo.tv) ซึ่งในช่วงนี้ก็เป็นแขกถูกสัมภาษณ์ไปด้วย งงดีครับ ถามเองตอบเอง ฮ่า..

ผมเองก็พยามยามดำเนินการสัมภาษณ์ให้ฮากันเต็มที่ ช่วงนี้รอวีดีโอจากทาง Kapook.com ก่อนละกันนะครับ จะรีบมา Update.. ซึ่ง เนื้อหาในการสัมภาษณ์ก็จะเป็นเรื่องของแรงบันดาลใจในการเขียน หาจังหวะเวลาไหนมาอัพ Blog กัน มองเรื่องรายได้กันไว้บ้างไม๊อะไรประมาณนี้นะครับ

หลังจากที่เรียกเสียงหัวเราะกันทั้งห้องแล้ว ผมก็ลงจากเวทีและมอบเวทีให้กับวิทยากรหัวข้อถัดไป นั่นก็คือ ทีมงาน Siamintelligent.com หรือ รายการ Practical Utopia ซึ่งจะมาพูดถึงหัวข้อ Citizen Journalism.. หรือนักข่าวประชาชนนั่นเอง เป็นหัวข้อที่เครียดมาก แอบคุยกับพี่หลามแกบอกว่า ได้กลิ่นแก๊สน้ำตาลอยมาตุ่ยๆ ฮ่าาา…. ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ แต่หัวข้อนี้ยกตัวอย่างมาได้ดีมาก ว่าสื่อพลเมืองมีผลต่อการเคลื่อนไหวระดับโลกจริงๆ

เสร็จสิ้นจากการสัมนาเต็มตั้งแต่ 10.30 จนถึง 18.00… พี่เอ๋อ @iwhale ก็มากล่าวปิดงาน ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยดีครับ จากนั้นทาง Kapook ก็เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารมื้อเย็นกันต่อที่ร้านอาหาร indus ตรงสุขุมวิท 24 ครับ… แต่แหม ได้ข่าวว่ามีแอบไปลุย SleepLate กันต่อที่ข้าวมันไก่ประตูน้ำด้วย ถ้าไม่ติดว่าต้องไปถ่ายรายการแบไต๋ ไฮเทคล่ะก็ ขอไปแจมด้วยแล้ว

สำหรับตัวผมเองแล้ว ถ้าปีหน้าได้มีโอกาสทำหน้าที่พิธีกรอีก ก็ยินดีนะคร้าบ

ปล. รูปที่เสริมใน Blog ได้มาจากภาพใน Flickr ของ @pittaya และ @joomlacorner ขอขอบคุณมากนะครับ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

No Trackbacks.